หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ มะพร้าวกะทิ มันสังเกตยังไงกันน๊า ว่ามะพร้าวลูกไหนเป็นมะพร้าวกะทิหรือไม่เป็น ?

เขียนโดย dukedick

ยังมีคนที่เข้าใจผิดว่ามะพร้าวกะทิคือมะพร้าวสำหรับทำน้ำกะทิ ซึ่งมีเนื้อที่สามารถคั้นกะทิออกมาได้ แต่ความจริงแล้ว มะพร้าวกะทิไม่มีน้ำกะทิให้คั้น มีเพียงเนื้อนุ่มๆ ที่หากได้ลองชิมแล้วจะติดใจแน่นอน

มะพร้าวกะทิคือมะพร้าวที่มีเนื้อแก่แต่ยังอ่อนนุ่มและฟู มีน้ำเหนียวข้น ซึ่งแตกต่างจากมะพร้าวทั่วไปที่เมื่อแก่แล้วเนื้อจะแข็งและไม่ฟู ส่วนมะพร้าวที่ใช้ทำน้ำกะทิจะเรียกว่ามะพร้าวแกง เพราะน้ำกะทิที่คั้นออกมาจะถูกใช้ในเมนูแกงต่างๆ จึงเรียกตามการใช้งาน

มะพร้าวกะทิสามารถเกิดได้จากมะพร้าวทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นมะพร้าวแกงหรือมะพร้าวน้ำหอม แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นเองนั้นมีน้อยมาก เนื่องจากเป็นลักษณะด้อยตามหลักพันธุศาสตร์ของเมนเดล ในแต่ละสวนเราจะพบมะพร้าวกะทิแค่ 1-2 ต้นเท่านั้น

ในเนื้อมะพร้าวจะมีคาร์โบไฮเดรตชนิด Galactomannan (กาแลคโตแมนแนน) ที่ทำให้เกิดความข้นหนืด แต่สำหรับมะพร้าวทั่วไป สารชนิดนี้จะถูกเอนไซม์ Alpha-galactosidase (อัลฟา-กาแลคโตซิเดส) ทำให้เปลี่ยนแปลงไป เมื่อมะพร้าวแก่ขึ้น เนื้อจึงแข็งและแยกตัวกับน้ำ ทำให้น้ำมะพร้าวทั่วไปใสสะอาด ไม่เหนียวข้น ส่วนมะพร้าวกะทิไม่มีเอนไซม์ชนิดนี้ ทำให้ Galactomannan ยังคงอยู่ในมะพร้าวลูกนั้น แม้ว่าจะแก่แล้ว และก็จะทำให้เนื้อมะพร้าวนั้นก็ยังฟูอ่อนนิ่มและมีน้ำเหนียวข้นเหมือนเดิมนั่นเอง 

คุณสมบัติของ Galactomannan นั้นก็คือ การมีโมเลกุลที่มีขนาดใหญ่กว่าน้ำ จึงไม่ละลายในน้ำ แต่กระจายตัวในน้ำเย็นได้ดี ทำให้น้ำเหนียวหนืด จึงใช้เป็นสารเพิ่มความข้นหนืด สารเพิ่มความคงตัว และเป็นสารก่อให้เกิดเจล

วิธีสังเกตมะพร้าวกะทิสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการฟังเสียงน้ำ หากเขย่ามะพร้าวแล้วไม่มีเสียงคลอนน้ำ มะพร้าวลูกนั้นก็มีโอกาสเป็นมะพร้าวกะทิสูงมาก

 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 249 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยทำไม “จิ้งจก” ถึงอาจไม่ชอบ “เปลือกไข่” เคล็ดลับธรรมชาติที่หลายบ้านใช้ไล่วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกวิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลกรู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้คนใช้รถ EV ควรรู้ FVR60 เรดาร์ 4D อาจเปลี่ยนเกมรถช่วยขับญี่ปุ่นเดินหน้าแผนลด VAT อาหารเหลือ 0% ชั่วคราว 2 ปี หวังช่วยค่าครองชีพประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่