กาแฟจากเมล็ดสู่วัฒนธรรมการดื่ม
เขียนโดย bongbank
ความเป็นมาของกาแฟ
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีมนต์ขลังและเป็นที่รักของผู้คนทั่วโลก ต้นกำเนิดของกาแฟมีหลายตำนาน แต่เรื่องราวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเรื่องของกาลดี ชาวเลี้ยงแพะชาวเอธิโอเปียที่ค้นพบว่าแพะของเขามีพลังงานมากขึ้นหลังจากกินเมล็ดจากพุ่มไม้บางชนิด กาลดีลองชิมและรู้สึกตื่นตัว ต่อมากาแฟได้แพร่กระจายไปยังอาหรับและตุรกี ก่อนที่จะเป็นที่นิยมในยุโรปและทั่วโลก
การค้นพบกาแฟ
ตามตำนาน กาแฟถูกค้นพบในเอธิโอเปียราวปี 850 ค.ศ. และได้รับการนำไปปลูกในเยเมนในศตวรรษที่ 15 กาแฟเริ่มเป็นที่นิยมในเมกกะและต่อมาคือคอนสแตนติโนเปิล (อิสตันบูลในปัจจุบัน) ในศตวรรษที่ 16
ประเภทเมล็ดกาแฟ
มีเมล็ดกาแฟหลายประเภท แต่ที่นิยมมากที่สุดคืออาราบิก้าและโรบัสต้า อาราบิก้ามีรสชาติที่ซับซ้อนและไม่ขมเท่าโรบัสต้า และมักปลูกในระดับความสูงที่สูงกว่า
การนำเมล็ดกาแฟมาทำเครื่องดื่ม
เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วจะถูกบดและชงเป็นเครื่องดื่มหลากหลายประเภท เช่น คาปูชิโน่ ลาเต้ อเมริกาโน่ และเอสเพรสโซ่
เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับการดื่มกาแฟ
- กาแฟไม่ได้เป็นเมล็ดจริงๆ แต่เป็นเมล็ดในผลของพืชที่เราเรียกว่า "เมล็ดกาแฟ" เนื่องจากมีลักษณะคล้ายถั่ว
- กาแฟเคยถูกเคี้ยว ก่อนที่จะกลายเป็นเครื่องดื่ม ชาวแอฟริกันบางเผ่าเคี้ยวเมล็ดกาแฟร่วมกับไขมันสัตว์เพื่อทำเป็นลูกอมเพิ่มพลังงาน
- กาแฟคือสินค้าที่มีมูลค่าการค้ามากที่สุดรองจากน้ำมัน ในตลาดโลก
- ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ดื่มกาแฟมากที่สุดในโลก โดยคนฟินแลนด์ดื่มกาแฟเฉลี่ยประมาณ 27.5 ปอนด์ต่อปี
- กาแฟที่แพงที่สุดในโลกมาจากสถานที่ที่น่าตกใจ กาแฟ Kopi Luwak มีราคาอย่างน้อย $600 ต่อปอนด์ และมาจากอุจจาระของสัตว์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Asian palm civet ซึ่งไม่สามารถย่อยเมล็ดกาแฟที่กินได้
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
นิสัยจากวันเกิด
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”




