หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จะเป็นยังไง ถ้าเราเปลี่ยนคาร์บอนเป็นอาหารได้

เขียนโดย teerap

    เป็นที่รู้ๆกันว่าในปัจจุบันนี้อากาศของโลกนั้นไม่เสถียร เปลี่ยนแปลงเอาแน่เอานอนไม่ได้ อันเนื่องมาจากภสวะโลกร้อนซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ด้วยกันเองนี่แหละ เพราะปีๆนึงเราปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศของโลกประมาณสามหมื่นถึงสี่หมื่นล้านตันเลยทีเดียว นี่ขนาดตระหนักรู้และหาวิธีลดลงแล้วนะ และวิธีลดคาร์บอนนั้นก็แตกต่างกันไป หนึ่งในนั้นคือใช้ต้นไม่จักรกลดูดซับคาร์บอนไว้ดังที่เคยเขียนถึงมาแล้ว https://board.postjung.com/1547643 และคาร์บอนที่ดูดซับได้นั้นบางส่วนจะถูกทำลายทิ้ง แต่จะดีกว่าไหมถ้านำคาร์บอนเหล่านั้นมาแปลงเป็นนวัตกรรมที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง สิ่งที่คาดหวังนี้ได้เกิดขึ้นจริงแล้วโดยประเทศในแถบสแกนดิเนเวียร์ประเทศหนึ่ง ถึงแม้ประเทศแถบนั้นเป็นประเทศแถบเมืองหนาว แต่ผลพวงของภาวะโลกร้อนสามารถแทรกซึมไปได้ทุกที่ ประเทศนั้นคือ ฟินแลนด์(แดนแห่งการฟิน)วันนี้พวกเขาได้สร้างนวัตกรรมด้านอาหาร สตาร์ทอัพชื่อว่า Solar Foods ได้คิดค้นสิ่งที่ชื่อว่า Solein อ่านว่าโซลีน (ซึ่งเกิดมาจากคำ 2 คำ คือ Solar + Protein หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ + โปรตีน) ซึ่งเป็นผงโปรตีนที่ไม่มีรสชาติ แถมสามารถผสมเป็นวัตถุดิบได้กับทั้งอาหารคาวหวาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการเล่นแร่แปรธาตุในกระบวนการผลิต(หรือการค้นคว้าวิจัยนั่นเอง)

ส่วนวิธีการทำ Solein นั้นก็ไม่ยากเท่าไหร่ คล้ายคลึงกับวิธีการหมักเบียร์โดยใช้พลังงานน้ำและไฟฟ้า เพื่อสร้างคาร์บอน(หรือเอาคาร์บอนมาจากที่กักเก็บไว้มาใช้)และไฮโดรเจนขึ้นมา จากนั้นก็เติมจุลินทรีย์ลงไปในถังหมัก และในที่สุดก๊าซคาร์บอนก็จะกลายสภาพเป็นโปรตีนเซลล์เดียว ที่สำคัญบริษัทสตาร์ทอัพ Solar Foods ได้ออกมาเปิดเผยว่าตลอดกระบวนการผลิตผงโปรตีน Solein ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศในอัตราที่ต่ำมากๆ

ส่วนคุณค่าทางอาหารของเจ้าผงโปรตีน Solein นี้ คือให้โปรตีนสูงถึง 65% โลว์คาร์โบไฮเดรตคืออยู่ที่ประมาณ 20 – 25% และไขมันเพียง 5 – 10% เท่านั้น และกระบวนการผลิต Solein นี้ยังเป็นมิตรต่อการกินเนื้อสัตว์ราว 130 เท่า และดีกว่าโปรตีนจากพืชถึง 10 เท่า และในการผลิต Solein 1 กิโลกรัมใช้น้ำเพียง 10 ลิตร ขณะที่โปรตีนผงจากถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมใช้น้ำมากถึง 2,500 ลิตรเลยทีเดียว และสิงคโปร์คือประเทศแรกที่อนุมัติให้มีการขายอาหารทางเลือกที่มีส่วนผสมของ Solein ได้ในปีนี้ (2567) แล้วนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 95 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทยสว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรมจังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวเงินบาทไทยไปประเทศไหนคุ้มสุดประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”"กงเป่าจีติง" ไก่ผัดเม็ดมะม่วงเวอร์ชันจีน10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวโรงแรม 3 ดาว แต่เจอเสียง "ห้องข้างๆ" สนั่น! ชาวเน็ตแนะวิธีแก้เผ็ดสุดพีค"ตั๊กแตนตำข้าว" สัตว์ผู้พ่อที่เสียสละให้ลูกมากที่สุด"กงเป่าจีติง" ไก่ผัดเม็ดมะม่วงเวอร์ชันจีน10 สนามบินที่อันตรายที่สุดในโลกเกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลกรู้ไหม? “โรงเรียนขนาดใหญ่ที่สุด” ในประเทศไทย อยู่ที่ชลบุรีจังหวัดไหนในไทย “ค่าเทอมโรงเรียนเอกชน” แพงที่สุดในปีนี้10 จังหวัดในไทยที่นักเรียนสอบติดมหาวิทยาลัยดังมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่