จะเป็นยังไง ถ้าเราเปลี่ยนคาร์บอนเป็นอาหารได้
เป็นที่รู้ๆกันว่าในปัจจุบันนี้อากาศของโลกนั้นไม่เสถียร เปลี่ยนแปลงเอาแน่เอานอนไม่ได้ อันเนื่องมาจากภสวะโลกร้อนซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ด้วยกันเองนี่แหละ เพราะปีๆนึงเราปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศของโลกประมาณสามหมื่นถึงสี่หมื่นล้านตันเลยทีเดียว นี่ขนาดตระหนักรู้และหาวิธีลดลงแล้วนะ และวิธีลดคาร์บอนนั้นก็แตกต่างกันไป หนึ่งในนั้นคือใช้ต้นไม่จักรกลดูดซับคาร์บอนไว้ดังที่เคยเขียนถึงมาแล้ว https://board.postjung.com/1547643 และคาร์บอนที่ดูดซับได้นั้นบางส่วนจะถูกทำลายทิ้ง แต่จะดีกว่าไหมถ้านำคาร์บอนเหล่านั้นมาแปลงเป็นนวัตกรรมที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง สิ่งที่คาดหวังนี้ได้เกิดขึ้นจริงแล้วโดยประเทศในแถบสแกนดิเนเวียร์ประเทศหนึ่ง ถึงแม้ประเทศแถบนั้นเป็นประเทศแถบเมืองหนาว แต่ผลพวงของภาวะโลกร้อนสามารถแทรกซึมไปได้ทุกที่ ประเทศนั้นคือ ฟินแลนด์(แดนแห่งการฟิน)วันนี้พวกเขาได้สร้างนวัตกรรมด้านอาหาร สตาร์ทอัพชื่อว่า Solar Foods ได้คิดค้นสิ่งที่ชื่อว่า Solein อ่านว่าโซลีน (ซึ่งเกิดมาจากคำ 2 คำ คือ Solar + Protein หรือ พลังงานแสงอาทิตย์ + โปรตีน) ซึ่งเป็นผงโปรตีนที่ไม่มีรสชาติ แถมสามารถผสมเป็นวัตถุดิบได้กับทั้งอาหารคาวหวาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการเล่นแร่แปรธาตุในกระบวนการผลิต(หรือการค้นคว้าวิจัยนั่นเอง)
ส่วนวิธีการทำ Solein นั้นก็ไม่ยากเท่าไหร่ คล้ายคลึงกับวิธีการหมักเบียร์โดยใช้พลังงานน้ำและไฟฟ้า เพื่อสร้างคาร์บอน(หรือเอาคาร์บอนมาจากที่กักเก็บไว้มาใช้)และไฮโดรเจนขึ้นมา จากนั้นก็เติมจุลินทรีย์ลงไปในถังหมัก และในที่สุดก๊าซคาร์บอนก็จะกลายสภาพเป็นโปรตีนเซลล์เดียว ที่สำคัญบริษัทสตาร์ทอัพ Solar Foods ได้ออกมาเปิดเผยว่าตลอดกระบวนการผลิตผงโปรตีน Solein ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศในอัตราที่ต่ำมากๆ
ส่วนคุณค่าทางอาหารของเจ้าผงโปรตีน Solein นี้ คือให้โปรตีนสูงถึง 65% โลว์คาร์โบไฮเดรตคืออยู่ที่ประมาณ 20 – 25% และไขมันเพียง 5 – 10% เท่านั้น และกระบวนการผลิต Solein นี้ยังเป็นมิตรต่อการกินเนื้อสัตว์ราว 130 เท่า และดีกว่าโปรตีนจากพืชถึง 10 เท่า และในการผลิต Solein 1 กิโลกรัมใช้น้ำเพียง 10 ลิตร ขณะที่โปรตีนผงจากถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมใช้น้ำมากถึง 2,500 ลิตรเลยทีเดียว และสิงคโปร์คือประเทศแรกที่อนุมัติให้มีการขายอาหารทางเลือกที่มีส่วนผสมของ Solein ได้ในปีนี้ (2567) แล้วนั่นเอง