หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฮือฮา!พบเห็ดเผาะทั่วผืนป่าชายหาด อช.เขาลำปีฯ ในภาคใต้มหัศจรรย์แห่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

เนื้อหาโดย บก หนึ่ง กระแสใต้

 

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จ.พังงา ตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติฯ พบเห็ดเผาะขึ้นทั่วไป โดยเห็ดเผาะเกิดขึ้นมาได้โดยอาศัยต้นไม้ที่มียังมีชีวิต และต้องอยู่ร่วมกันแบบอาศัยพึ่งพากัน สำหรับภาคใต้หากินได้ยาก และได้กินปีละครั้งเท่านั้น

นอกจากนี้เมนูเห็ดเผาะ ยังเป็นหนึ่งในเมนูสุดฮิตของคนเหนือ และอีสานที่นิยมกินกันมาก แต่ชาวบ้านที่ท้ายเหมืองใช้ภูมิปัญญา สังเกตเห็นเห็ดชนิดนี้ในพื้นที่ป่าสน บริเวณหน่วยลป.3 ปาง อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ทำให้ได้พบอาหารจานพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ซึ่งการพบเห็ดเผาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ยังบ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของป่าและความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย

ทั้งนี้ยืนยันว่าในพื้นที่ไม่เคยมีการเผาป่า แต่ยังมีการพบเห็ดเผาะ และยังพบว่าเกิดขึ้นได้โดยอาศัยต้นไม้ที่มียังมีชีวิตอยู่ ซึ่งในพื้นที่ยังมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ และนี่น่าจะพอเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจที่จะทำให้หลังจากนี้จะไม่เกิดการเผาป่าโดยอ้างว่า เผาเพราะเห็ดเผาะอีกต่อไป

โดย ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดในป่าชายหาดท้ายเหมือง พบทั้งเห็ดเผาะและเห็ดเหม็ด คาดเป็นเห็ดเผาะสายพันธุ์ใหม่ของโลก ชาวบ้านได้เข้าไปเก็บเห็ดมากินและขายได้เป็นจำนวนมากในช่วงต้นฤดูฝน โดยเฉพาะในบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลป.3 (ปาง) ทางไปเขาหน้ายักษ์ที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของอุทยานฯ 

มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่มีสภาพเป็นป่าชายหาด ป่าพรุ ป่าเสม็ดและป่าชายเลน พบว่าในแต่ละวันจะมีกลุ่มชาวบ้านจำนวนหนึ่งเข้าไปเก็บเห็ดต่างๆและผักหวานป่า นำไปประกอบอาหารในครอบครัวและจำหน่ายให้กับประชาชน ซึ่งพบว่ามีทั้งผักหวานป่า เห็ดเหม็ดหรือเห็ดเสม็ด ที่เป็นเห็ดขึ้นชื่อนิยมนำมาประกอบอาหารในพื้นที่ และล่าสุดพบว่ามีเห็ดอีกชนิดที่พบได้มากขึ้นในพื้นที่และราคากำลังมาแรงนั่นคือ เห็ดเผาะ ที่เราคิดว่าจะมีแต่ทางภาคเหนือเท่านั้น กลับพบว่าหาเจอได้ในป่าชายหาดอุทยานฯ ซึ่งนำไปขายกิโลกรัมละ300-400 บาท ทำรายได้เสริมให้ชาวบ้านเป็นอย่างดี ขณะที่ราคาของเห็ดเหม็ดกิโลกรัมละ 100 บาท

เนื้อหาโดย: บก หนึ่ง กระแสใต้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บก หนึ่ง กระแสใต้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกณฑ์ใหม่ล่าสุด เงื่อนไขประกันรถยนต์ EV ปี 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดโลกเบียร์...มากกว่าที่คุณคิด!เคล็ดลับในการแกงส้มกบมันขี้หนูกับระกำให้อร่อยเคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อยเคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋น ให้นุ่มละมุนลิ้น
ตั้งกระทู้ใหม่