จดหมายคอมเพลนจากลูกค้า " ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก "
เขียนโดย teerap
พวกเราเคยได้รับความไม่เป็นธรรมในสินค้าหรือบริการจากหน่วยงานหรือร้านค้าอะไรบ้างไหม แล้วเคยร้องเรียนไปบ้างหรือเปล่า ส่วนผมเคยนะเคยร้องเรียนเรื่องรถเมล์ที่จอดซื้อของกินแทบจะตลอดทาง ตลอดมาเชื่อว่าการร้องเรียนนั้นเพิ่งมีมาได้ไม่นานอย่างน้อยก็หนึ่งชั่วอายุคนเท่านั้น แต่ผมคิดผิดไปถนัดเพราะจริงๆแล้วมันมีมานับพันๆปีก่อนหน้านั้นแล้ว โดยเรื่องนี้ได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาหลังจากที่บริติชมิวเซียมร่วมกับมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้ดำเนินการขุดค้นเมืองโบราณอูร์ (Ur) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอิรัก ซึ่งในการขุดค้นครั้งนั้น ท่านเซอร์ลีโอนาร์ด วูลลีย์ (Sir Leonard Woolley)
ซึ่งเป็นนักโบราณคดีชาวอังกฤษได้ค้นพบแผ่นจารึกดินเหนียวขนาดเท่าฝ่ามือ โดยแผ่นจารึกนี้แกะสลักตัวอักษรลิ่มเป็นภาษาอัคคาเดียน (Akkadian) จากการตรวจสอบอายุคาดว่าน่าจะถูกทำขึ้นในช่วง 1,750 ปีก่อนคริสตกาล หรือมีอายุประมาณ 4,000 ปีมาแล้ว โดยข้อความในแผ่นจารึกได้พบว่ามันเป็นจดหมายร้องเรียนที่ชายคนหนึ่งชื่อนาย นานนิ (Nanni) ได้เขียนจดหมายไปถึงพ่อค้าขายทองแดงนามว่า เอีย นาซีร์ (Ea naṣir) โดยนายนานนิได้ซื้อทองแดงจากพ่อค้าคนนี้ แต่กลับพบว่าเป็นทองแดงคุณภาพต่ำไม่เหมือนกับที่เอีย นาซีร์เคยอวดอ้างสรรพคุณไว้กับเขา และที่สำคัญเอีย นาซีร์ยังให้ทองแดงกับเขามาไม่ครบอีกต่างหาก
เมื่อรู้ตัวว่าถูกโกงนายนานนิจึงให้คนรับใช้นำจดหมายร้องเรียนไปหาเอีย นาซีร์ พร้อมกับข้อร้องให้ช่วยคืนเงินให้ แต่ไม่ได้แถมโดนไล่ออกจากร้านอีกต่างหาก และจากการค้นพบในครั้งนี้ไม่ได้จบบันทึกร้องเรียนแบบนี้แค่อันเดียวเลยทำให้สันนิษฐานว่าบริเวณนั้นคือที่ตั้งร้านของเอีย นาซีร์ นั้นเอง และในปัจจุบันจดหมายร้องเรียนฉบับนี้ Guinness World Record ได้ให้การรับรองว่า นี่คือจดหมายคอมเพลนจากลูกค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นั่นเอง
7 ผลไม้ป่า ที่หายากที่สุดในประเทศไทย
สว่างไว้ก่อน... ปลอดภัยกว่า! ทำไมผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ "เปิดไฟห้องน้ำ" ทิ้งไว้เมื่อนอนโรงแรม
5 ประเทศที่คนกินเผ็ดมากที่สุดในโลก (คนไทยอันดับ3)
6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่
ประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต
6 จังหวัดในไทยที่เศรษฐกิจโตเร็วและน่าจับตาในรอบ 5 ปี
10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วย
ประเทศที่คน “ใช้ชีวิตอยู่กับงูเห่าได้แบบปกติ”
บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบัน
10 สนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก
อำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย
ชาปลายนิ้วมือ สาเหตุและวิธีการรักษาอย่างเหมาะสม
สมองฝ่อ รู้จักภาวะนี้และแนวทางดูแลอย่างถูกต้อง
กระทรวง อว โดย สอวช. จับมือ สจล. และพันธมิตรภาคเอกชน เปิดเวที The Reverse Innovation Summit โชว์ผลงาน 12 ทีมนวัตกรรม ขับเคลื่อนระบบนิเวศนวัตกรรมไทยด้วยกลไก Reverse Pitching
หายใจเหนื่อยเกิดจากอะไร สาเหตุที่ควรรู้และวิธีรับมือเบื้องต้น