" ส้มตำ " ถือกำเนิดมาจากที่ใด
เชื่อว่าพวกเรารู้จักและกินส้มตำกันมาตั้งแต่จำความได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้แตกแขนงออกเป็นตำอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด สำหรับผมเองนั้นขอสารภาพเลยว่าแทบไม่เคยลิ้มของใหม่ๆเลย กินและทำเป็นแค่ส้มตำไทยอย่างเดียว เราเคยสงสัยกันบ้างไหมว่าแท้จริงแล้วเมนูส้มตำนี้มีที่มาจากไหนกันแน่ (อันนี้ไม่นับรวมกับเรื่องในโซเชียลที่มักมีประเด็นเถียงกันระว่างเรากับเคลมโบเดียนะ)
จากการรวบรวมข้อมูลมาได้ก็พอสันนิษฐานได้ดังนี้ครับ โดยการดูจากส่วนผสมหลักของส้มตำอย่างมะละกอนั่นเอง เพราะมะละกอเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง ซึ่งชาวสเปนและโปรตุเกสได้นำมาปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในยุคต้นๆของกรุงศรีอยุธยา ในขณะที่ชาวฮอลันดาอาจนำพริกเข้ามาเผยแพร่ในเวลาต่อมา ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีทูตชาวฝรั่งเศสผู้มาเยือนกรุงศรีอยุธยาคือ นีกอลา แฌร์แวซ (Nicolas Gervaise) และซีมง เดอ ลา ลูแบร์
ซึ่งได้พรรณนาว่าในเวลานั้นมะละกอได้กลายเป็นพืชพื้นเมืองชนิดหนึ่งของสยามไปแล้วนั่นเอง และได้กล่าวต่อไปถึงเครื่องส้มตำอย่างอื่นๆด้วย นั่นทำให้เราได้ทราบว่าอย่างน้อยแล้วส้มตำน่าจะเกิดขึ้นอย่างเร็วในบ้านเราคือช่วงเวลานั้น อีกอย่างที่ทำให้พอสันนิษฐานได้ว่าสมตำน่าจะเกิดในภูมิภาคแถวบ้านเราคือมันมีพริกเป็นส่วนประกอบนั่นเอง เพราะชาวตะวันตกส่วนใหญ่มักไม่กินเผ็ดกันอยู่แล้ว ส่วนที่กำเนิดอย่างแน่ชัดว่ากำเนิดมาจากประเทศอะไรนั้น ต้องรอดูหลักฐานทางประวัติศาสตร์อีกที (ถ้ามีมาให้เห็น) ไม่ใช่แค่มาเคลมทางโซเชียลเอาทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้เป็นของตนอย่าง . . . ที่มีมาให้เห็นจนรำคาญแทบจะรายวัน