หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แบตเสื่อม? สาเหตุ อาการ และวิธีแก้ไข พร้อมเคล็ดลับยืดอายุการใช้งานแบต

โพสท์โดย alottechs

แบตเสื่อม? สาเหตุ อาการ และวิธีแก้ไข พร้อมเคล็ดลับยืดอายุการใช้งานแบต

ในชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน มันจะมีอยู่ 1 ปัญหาที่พบได้บ่อยกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นั่นคือเมื่อคุณกำลังต้องการใช้อุปกรณ์ใดๆสักเครื่องหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือเครื่องโน้ตบุ๊ก แต่กลับพบว่าแบตเตอรี่ในอุปกรณ์เหล่านั้นไม่เพียงพอในการใช้งาน ทั้งๆที่คุณชาร์จพวกมันมาอย่างเต็มเปี่ยม และนั่นก็เป็นสัญญาณของปัญหาที่เกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ปัญหาดังกล่าวไม่เพียงทำให้เสียเวลา แต่อาจทำให้คุณเกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้อย่างมากมายอีกด้วย

ในบทความนี้ เราจะมาหาคำตอบว่าทำไมแบตเตอรี่ถึงเสื่อมสภาพ พร้อมวิธีตรวจจับอาการและแนวทางการแก้ไข นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟน·แท็บเล็ต·หรือแล็ปท็อป บทความนี้มีเนื้อหาที่จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน

แบตเสื่อมคืออะไร?

แบตเตอรี่เสื่อม หมายถึงการที่ประสิทธิภาพการจ่ายกระแสไฟฟ้าของแบตเตอรี่ลดลง ทำให้สามารถจ่ายพลังงานได้น้อยลงและคายประจุได้เร็วกว่าปกติ

เมื่อเวลาผ่านไป แบตเตอรี่จะค่อยๆ สูญเสียประสิทธิภาพไปเรื่อยๆ เนื่องจากปฏิกิริยาเคมีภายในตัวแบตเตอรี่ ทำให้ความจุในการกักเก็บพลังงานลดลง นอกจากนี้ การชาร์จ-ปล่อยประจุบ่อยๆ หรือการใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่ร้อนหรือเย็นจัด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

เมื่อได้เข้าใจว่าทำไมแบตเตอรี่ถึงเสื่อมแล้ว หัวข้อต่อไปจะขออธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

สาเหตุของแบตเสื่อม

สาเหตุของแบตเสื่อมนั้นมีได้หลายสาเหตุ ทั้งการใช้งาน ข้อจำกัดของแบตเตอรี่ เราควรพิจารณาถึงสาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อมว่าเป็นปัญหาจากส่วนใด สามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่เพื่อช่วยให้แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานขึ้น ลดปัญหาแบตเสื่อมไว โดยสาเหตุของแบตเสื่อมอาจมาจากสาเหตุเหล่านี้

อาการแบตเสื่อม

อุปกรณ์ของคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ หากพบว่าหากเกิดขึ้นกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ มีอาการเหล่านี่ สัก 1- 2 ข้อก็เพียงพอที่จะอนุมานได้ว่า อุปกรณ์ของคุณมีอาการแบตเสื่อม เนื้อหาต่อไปนี้คือตัวอย่างอาการแบตเตอรี่เสื่อมสภาพที่พบได้บ่อยกับอุปกรณ์ที่มีการใช้แบตเตอรี่

วิธีแก้แบตเตอรี่เสื่อมเบื้องต้น

แบตเตอรี่ที่เสื่อมไปแล้ว ไม่สามารถแก้ให้กับมาใช้งานเหมือนเดิม 100% ได้ แต่สำหรับแบตเตอรี่ที่เริ่มมีอาการแบตเสื่อมสามารถชะลอความเสียหายของแบตได้โดยทำตามคำแนะนำเหล่านี้

คำแนะนำในการช่วยชะลอการเสื่อมของแบตเตอรี่

เคล็ดลับยืดอายุการใช้งานแบต ไม่ให้แบตเสื่อมเร็ว

1. เลือกใช้อุปกรณ์เสริมเฉพาะทาง : เลือกใช้อะแดปเตอร์ สายชาร์จ และพาวเวอร์แบงก์ที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการเลือกใช้ให้ตรงกับมาตรฐานเครื่อง ในส่วนของ watt Volt เพื่อให้แน่ใจว่าแบตเตอรี่ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของเราได้รับการชาร์จอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

2. อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง: หลีกเลี่ยงการปล่อยให้แบตเตอรี่ในอุปการณ์ ไม่มีไฟเลี้ยง เพราะการปล่อยให้แบตเตอรี่หมดบ่อยๆ คือ 1 ในสาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อมเร็วขึ้น

3. หลีกเลี่ยงอุณหภูมิสูง หรือต่ำมากเกินไป : ความร้อนและความเย็นที่มากเกินไป จัดได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของแบตเตอรี่เลย ควรหลีกเลี่ยงการวางโทรศัพท์ไว้ในที่ร้อนหรือเย็นจัด เพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

4. ปิดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น: ฟีเจอร์บางอย่าง เช่น GPS และ Bluetooth รวมไปถึงการแจ้งเตือนต่างๆ อาจกินแบตเตอรี่ได้มากกว่าที่คิด การปิดฟีเจอร์เหล่านี้เมื่อไม่ใช้งานเพื่อประหยัดพลังงาน ช่วยทำให้ลดการชาร์จแบตบ่อยๆ จึงเป็นการลดแบตเสื่อมไปโดยปริยาย

5. ใช้โหมดประหยัดแบตเตอรี่: เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด โหมดประหยัดแบตเตอรี่จะช่วยลดการใช้พลังงานโดยปิดฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็นและลดความสว่างหน้าจอ

6. เลือกเคสโทรศัพท์ที่ระบายความร้อนได้ดี: เคสโทรศัพท์บางประเภทมีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดี ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ร้อนเกินไป ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ด้วยเช่นกัน

แบตเสื่อม หมดปัญหา ที่ AlotTech ของแท้ มั่นใจ ปลอดภัย

แต่ถ้าแบตเตอรี่ของคุณเสื่อมไปแล้ว ก็คงเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ แต่สิ่งที่บทความนี้ช่วยได้คือการแนะนำเว็บไซต์ A Lot Tech (https://www.alottechs.com/) ที่เป็นเว็บไซต์จำหน่ายแบตเตอรี่ที่มั่นใจได้ว่า เป็นสินค้าแท้ ตรงตามมาตรฐาน มั่นใจได้ทั้งเรื่องความปลอดภัย มีประกันสินค้า ปลอดภัยต่ออุปกรณ์ แต่ปลอดภัยต่อผู้ซื้อ เพราะเว็บไซต์นี้มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ให้คุณสามารถซื้อสินค้าได้อย่างมั่นใจ แบตเสื่อมครั้งใดนึกถึงเว็บไซต์ A Lot Tech ร้านจำหน่ายอะแดปเตอร์ สายชาร์จ และพาวเวอร์แบงก์ ที่คุณวางใจ

เนื้อหาโดย: alottechs
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
alottechs's profile


โพสท์โดย: alottechs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีพบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?ไม่ทนแล้ว! "แจง" เมีย "แจ๊ส ชวนชื่น" ประกาศจับ "บู๊" น้องชาย..หลังโดนคุกคามมนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยจากลูกเป็ดขี้เหร่มีแต่คนบูลลี่..ทำงานหนักหลายปี จนกลายมาเป็นนางฟ้า ✨ไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือคนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"คนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีราศีที่เดาใจคนได้เก่งที่สุดนักแสดงดัง "เซอร์เอียน แมคเคลเลน" ถูกนำตัวโรงพยาบาลหลังตกเวทีอดีตดาว TikTok คนติดตามมากมาย..ตอนนี้ได้กลายเป็นคนเร่ร่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีไขข้อสงสัย! ใช้ AI ช่วยนับว่า ข้าว 1 กิโลนั้นมันมีทั้งหมดกี่เม็ด ?ผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
แนะนำวิธีเพิ่มกล้ามเนื้อที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพAPP Group เชิญชวนผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม มาร่วมเปิดโลกแห่งความยั่งยืน ในงาน ProPak Asia 2024ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเท่าไหร่ ยี่ห้อไหนสามารถช่วยแก้ไขให้ปังได้ยิปซั่ม คืออะไร? จุดเด่น-คุณสมบัติของแผ่นยิปซั่มแต่ละประเภท
ตั้งกระทู้ใหม่