หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเราไม่สามารถ ต้มไข่บนบนยอดเอเวอเรสต์ให้สุกได้

เนื้อหาโดย teerap

     เชื่อว่าพวกเราทุกคนเคยต้มไข่กันมาแล้วทั้งนั้น เพราะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะกินไข่ แต่เราเคยรู้ไหมว่าเราไม่สามารถต้มไช่บนยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ ทุกคนคงส่ายหน้าและบอกว่าว่าไม่เคยคิดจะไปต้มไข่บนนั้นหรือไม่ก็เคยคิดแต่ไม่สามารถไปบนนั้นได้ ก็ขำๆกันไป งั้นมาดูสาเหตุกันว่าทำไม อย่างที่เรารู้ๆว่าน้ำเดือดที่ 100 องศาเซลเซียสซึ่งเราสามารถต้มไข่ให้สุกได้ นั่นมันในที่ความสูงปกติทั่วไป

แต่ถ้าเราอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลมากเท่าไหร่อุณหภูมิจุดเดือดของน้ำจะต่ำลงเท่านั้น โดยทั่วไปก็มีวิธีให้จำง่ายๆ ว่าทุกๆ ความสูง 300 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล จุดเดือดของน้ำจะต่ำลง 1 องศาเซลเซียส ยกตัวอย่างเช่นเมืองที่สูงที่สุดในโลกที่มนุษย์อาศัยอยู่' อย่างเมืองลาริงกอนาดา ในเปรู ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 5 กิโลเมตร น้ำจะเดือดที่ 83 องศาเซลเซียส และเรียกว่าต้มไข่ได้พอดีๆ เพราะไข่ขาวจะสุกแข็งที่อุณหภูมิขั้นต่ำประมาณ 80 องศาเซลเซียส ส่วนไข่แดงจะสุกแข็งที่ 70 องศาเซลเซียส

แต่ยอดเขาเอเวอเรสต์นั้นสูงกว่า 8 กิโลเมตร จากระดับน้ำทะเล และตรงนั้น อุณหภูมิ 68 องศาเซลเซียสก็ทำให้น้ำเดือดได้แล้ว และอย่างที่เล่ามา อุณหภูมิน้ำเดือดเท่านี้ไม่สามารถจะทำให้ไข่ขาวหรือไข่แดงสุกได้ และสิ่งที่คุณจะได้จากการต้มไข่คือไข่ลวกเท่านั้น มันไม่มีทางจะเป็นไข่ต้ม แต่ในทางเทคนิคแล้วถ้าเราใช้ หม้อแรงดันต้มไข่บนยอดเขาเอเวอเรสต์ก็จะสามารถต้มไข่ให้สุกได้ เพราะมันคือการเพิ่มความดันอากาศในการต้ม และนั่นทำให้จุดเดือดของน้ำสูงขึ้นจนต้มไข่ได้นั่นเอง แต่ความจริงนั้นยังไม่เคยมีใครได้ทดลองทำแบบนั้นให้เห็นมาก่อนเลยสักครั้ง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลก"ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"คู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้า"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁นักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่งโคลเวอร์ ที่มี 63 ใบ ได้รับการบันทึกโดยกินเนสแล้วอินเดียร้อน 50 องศา นกตกลงมาตๅยเกลื่อนต้นมะกอกจูบ อายุเป็นพันปีของอิตาลีเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งตรงปกเป๊ะ!! เมื่อนักเรียนวาดรูปน้องหมาส่งครู เเต่ครูไม่เชื่อว่าจะมีหมาเเบบนี้อยู่จริง เปิดรูปจริงให้ดูกันไปเลย 😁เดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Modelจากภาพถ่ายสู่ความจริง" ตั๊กแตนตำข้าวหัวกรวย "นักล่าแห่งธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่