หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยุทธนาวีเกาะช้าง ใครชนะ?

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากอังกฤษอย่างมาก ส่งผลให้ให้ความสำคัญกับกองทัพเรือ แม้จะเป็นประเทศเล็ก ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ด้วยความช่วยเหลือจากจักรวรรดิญี่ปุ่น ไทยสามารถสร้างกองเรือรบที่ทรงพลังกว่าจีน โดยมีเรือประจัญบานเหล็กกล้าและเรือดำน้ำซึ่งจีนไม่มี

จุดเริ่มต้นของสงคราม

เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองปะทุขึ้น ฝรั่งเศสพ่ายแพ้ต่อเยอรมนีนาซีในช่วงแรกของสงคราม กรุงปารีสพ่ายแพ้และถูกยึดครองโดยนาซีเยอรมัน รัฐบาลหุ่นเชิดวิชีขึ้นสู่อำนาจ จัดตั้งขึ้นทางตอนใต้ของฝรั่งเศส และสืบทอดอาณานิคมโพ้นทะเลของฝรั่งเศส รวมถึงดินแดนในตะวันออกไกลอย่างเวียดนาม ในขณะที่รัฐบาลอินโดจีนของฝรั่งเศสพยายามรักษาอาณาเขตที่ได้มา ไทยซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตกก็แอบเล็งดินแดนเหล่านี้ไว้แล้ว

ความตึงเครียดและการปะทะ

แม้ว่าไทยจะประกาศเป็นกลาง แต่ในทางปฏิบัติถูกควบคุมโดยญี่ปุ่น ไทยและเวียดนามอยู่ภายใต้เขตอิทธิพลของฝ่ายอักษะ แต่ควรอยู่ร่วมกันอย่างสันติ อย่างไรก็ตาม ไทยใช้โอกาสที่ฝรั่งเศสพ่ายแพ้เพื่อแสดงความทะเยอทะยานดินแดนต่อเวียดนาม กองทัพบกและเรือของไทยรุกรานเวียดนามอย่างกว้างขวาง

ยุทธนาวีที่เกาะช้าง

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 1941 เกิดการต่อสู้ทางทะเลระหว่างกองทัพเรือไทยและฝรั่งเศสในสงครามไทย-ฝรั่งเศส นั่นคือยุทธนาวีที่เกาะช้าง

การต่อสู้ที่ดุเดือด

ฝรั่งเศสต่อต้านการโจมตีของไทย แต่อัตราส่วนกำลังของทั้งสองฝ่ายแตกต่างกันอย่างมาก ไทยมีทหารบก 60,000 คน ซึ่งถือว่ามีอุปกรณ์ที่ดีตามมาตรฐานเอเชีย และรถถัง 134 คัน ในขณะที่กองทัพอาณานิคมฝรั่งเศสมีทหารเพียง 15,000 คน และรถถังเบา Renault FT-17 ที่ผลิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 จำนวน 20 คัน

ผลลัพธ์ที่น่าตกตะลึง

แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่ทหารฝรั่งเศสผู้หยิ่งยโสก็ไม่ยอมแพ้ พวกเขาจัดระเบียบการโจมตีตอบโต้ทางบกควบคู่ไปกับการตัดสินใจส่งกองเรือรบขนาดเล็กของตนโจมตีราชนาวีไทยโดยตรง แม้ว่าฝรั่งเศสจะทำผลงานได้ย่ำแย่ในสมรภูมิยุโรป แต่ด้วยความได้เปรียบด้านอาวุธและเทคโนโลยี พวกเขาสามารถเอาชนะกองทัพเรือไทยได้อย่างเด็ดขาด เรือรบไทยหลายลำถูกโจมตี ฝรั่งเศสได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดในสงครามนาวีนี้ ถือเป็นการทวงคืนศักดิ์ศรีของฝรั่งเศสในเอเชียตะวันออก

จุดจบของสงคราม

เมื่อเห็นว่าทั้งสองฝ่ายกำลังต่อสู้กันอย่างรุนแรง ญี่ปุ่น ซึ่งกังวลว่าจะส่งผลต่อแผนการโจมตีอังกฤษและอเมริกา จึงกำหนดแรงกดดันให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยั้งและไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ภายใต้การไกล่เกลี่ยของญี่ปุ่น ไทยและฝรั่งเศสลงนามในสัญญาที่กรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 สงครามจึงยุติลงภายใต้แรงกดดันของญี่ปุ่น ฝรั่งเศสยอมสละดินแดนที่เป็นข้อพิพาทบริเวณแม่น้ำโขงให้ไทย

สาเหตุที่ญี่ปุ่นต้องการยุติความขัดแย้งนี้ เนื่องจากพวกเขาต้องการใช้สนามบินที่ไซ่ง่อนในการโจมตีมาลายา และ สิงคโปร์ ทางอากาศ รวมถึงการยืมทางผ่านและฐานทัพหลังบ้านในไทยสำหรับการรุกรานพม่า

ความสูญเสียและการบิดเบือนข้อมูล

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการสู้รบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก ไทยรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตเพียง 16 นาย ขณะที่ฝรั่งเศสประเมินว่าสูญเสียฝ่ายไทยราว 300 นาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกเขาชี้ว่ามีเพียง 82 นายเท่านั้นที่รอดชีวิตจากเรือรบไทยที่ถูกจม หลังสงคราม ไทยยอมรับว่ากองทัพเรือสูญเสียกำลังพล 41 นาย (ทั้งทหารเรือและนาวิกโยธิน) และบาดเจ็บอีก 67 นาย ตัวเลขนี้น่าจะเป็นความจริงที่ใกล้เคียงที่สุด

ผลกระทบต่อกองทัพเรือไทย

ยุทธนาวีที่เกาะช้างเป็นการสู้รบที่เลวร้ายสำหรับกองทัพเรือไทย กำลังรบหลักของราชนาวีไทยถูกทำลาย สร้างความเสียหายอย่างหนัก เรือรบที่เหลือไม่กล้าออกจากฐานทัพอีกต่อไป

ยุทธนาวีที่เกาะช้างเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของความพ่ายแพ้อย่างรวดเร็ว แม้จะมีกองทัพที่ใหญ่กว่า แต่เทคโนโลยีและยุทธวิธีที่ล้าสมัยของไทยก็ไม่สามารถต้านทานกองทัพเรือฝรั่งเศสที่เล็กกว่าแต่มีประสิทธิภาพได้

ในปี 1945 เมื่อญี่ปุ่นยอมแพ้ ไทยหวั่นเกรงการตอบโต้จากฝรั่งเศสและการคัดค้านการเข้าร่วมสหประชาชาติ จึงอ้างว่า "ถูกบังคับ" (ซึ่งเป็นความจริง) เพื่อถอนตัวออกจากกลุ่มประเทศผู้แพ้สงคราม และส่งมอบดินแดนอินโดจีนของฝรั่งเศสที่ยึดครองคืนให้ฝรั่งเศส

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์"ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลก"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านงงเลย! สั่งก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับบ้าน..ที่จีนเขาให้มาแบบนี้ 😒สื่อโสมตีข่าว "ไทย" ผ่าน กม.สมรสเท่าเทียม..ชาวเน็ตเกาหลีเหยียดฉ่ำทันที"อีกา" เป็นสัตว์ที่ฉลาด ล่าสุดพบว่ามันสามารถ "อาบน้ำด้วยมด"ได้คู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้าเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..ต้นมะกอกจูบ อายุเป็นพันปีของอิตาลี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยมขนลุกซู่! สาวเดินห้างตอนดึกนึกว่าเจอผีซ่ะอีก ที่ไหนได้มันเป็น..ผู้แสวงบุญจู่ๆเสียชีวิตมากกว่า 900 รายผู้โดยสารรถไฟ พบก้อนขี้บนรถไฟฟ้าNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Needlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Modelจากภาพถ่ายสู่ความจริง" ตั๊กแตนตำข้าวหัวกรวย "นักล่าแห่งธรรมชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่