หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทพประตู เหมินเสิน สองขุนพลผู้ยิ่งใหญ่

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

เทพผู้พิทักษ์ประตู หรือที่รู้จักกันในชื่อ หมึ่งซิ้ง เป็นเทพเจ้าจีนโบราณที่เชื่อกันว่าคอยปกปักรักษาบ้านเรือน ป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามา ในตำนานมีการกล่าวถึงเทพผู้พิทักษ์ประตูที่โด่งดัง 2 องค์ คือ ฉินฉง ขุนพลผู้กล้าหาญในสมัยราชวงศ์ถัง มีชื่อเสียงโด่งดังจากความซื่อสัตย์และความกล้าหาญ และ หยูฉี กง ขุนพลคู่ปรับของฉินฉ แต่ภายหลังได้กลายเป็นมิตรสนิท มีฝีมือการต่อสู้ไม่แพ้กัน ภาพวาด ของเทพผู้พิทักษ์ประตูทั้งสององค์มักถูกนำมาประดับไว้ที่ประตูบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล นิยมวาดฉินฉงไว้ทางซ้ายมือ และหยูฉี กงไว้ทางขวามือ

ความเชื่อ เกี่ยวกับเทพผู้พิทักษ์ประตูมีดังนี้ เชื่อกันว่าเทพผู้พิทักษ์ประตูสามารถป้องกันภูตผีปีศาจ สิ่งชั่วร้าย และโชคร้ายต่างๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้าน เชื่อกันว่าเทพผู้พิทักษ์ประตูสามารถดึงดูดโชคลาภ เงินทอง และความเจริญรุ่งเรืองมาสู่บ้าน และเชื่อกันว่าเทพผู้พิทักษ์ประตูสามารถปกป้องคุ้มครองสมาชิกในครอบครัวให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข

วิธีการไหว้เทพผู้พิทักษ์ประตู 

เตรียมเครื่องไหว้ เช่น ธูป เทียน ผลไม้ ขนม และน้ำ จุดธูปเทียนหน้าภาพเทพผู้พิทักษ์ประตู กล่าวคำอธิษฐานขอพรจากเทพผู้พิทักษ์ประตู เมื่อธูปเทียนหมดแล้ว เก็บเครื่องไหว้ไป

ข้อควรระวัง

ห้ามนำภาพเทพผู้พิทักษ์ประตูไปวางไว้บนพื้น ห้ามนำภาพเทพผู้พิทักษ์ประตูไปแขวนไว้ในห้องน้ำ และห้ามนำภาพเทพผู้พิทักษ์ประตูไปแขวนไว้ในห้องนอน

เทพผู้พิทักษ์ประตู เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนมาอย่างยาวนาน แสดงถึงความเชื่อในพลังศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าที่สามารถปกป้องคุ้มครองผู้คนจากสิ่งชั่วร้าย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิตค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์พระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์แพทย์เผย "โรคงูสวัดบอกถึงการเป็นมะเร็งหรือเนื้องอก"ส่องฉายาที่คนจีนใช้เรียก 20 ประเทศทั่วโลกชาวลาวบอก..การแต่งงานกับคนไทยคือทางรอดไม่ใช่ทางเลือก!"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้านนักบิดรุ่นเยาว์ดับ ขณะขับซ้อมก่อนแข่งเดินทางสู่อดีตที่ผิงเหยา เมืองมรดกโลกที่ยังมีชีวิตเซฟเก็บไว้ รวมเลขปฏิทินจีน 2567 ดูได้ทั้งปี"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!เห็นแม่โดนทำร้าย ลูกเข้าช่วย แทงพ่อเลี้ยงตๅย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิต"วู้ดดี้" ร้องเย้! หลังสมรสเท่าเทียมผ่าน เตรียมจัดงานแต่ง "ไฮโซโอ๊ต" 7 วัน 7 ธีม อุบทุ่มงบ 100 ล้าน"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!5 นิสัยที่จะทำร้ายฟันเราโดยไม่รู้ตัวนรกกินหัว! มิจฉาชีพแฮ็กเฟสบุ๊คเจ้าอาวาส หลอกเงินญาติโยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
flexible: ยืดหยุ่นได้ คล่องตัวNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model
ตั้งกระทู้ใหม่