หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคนถึงชอบกินหวาน?

เนื้อหาโดย good4289

ส่วนใหญ่แล้วอาหารหรือเครื่องดื่มที่มักได้รับความนิยม หลายคนชอบทานรสหวานมากกว่ารสอื่น ๆ ยิ่งเวลาเครียด ๆ ถ้าได้ทานของหวานจะรู้สึกอารมณ์ดีขึ้น แต่การกินน้ำตาลปริมาณมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น โรคอ้วน,โรคเบาหวาน ,โรคหัวใจ ,ความดันโลหิตสูง ฯลฯ และนอกจากนี้ยังส่งผลถึงผิวพรรณทำให้แก่ก่อนวัยอีกด้วย

เมื่อกินของหวานที่มีน้ำตาลเข้าไป จะมีการส่งสัญญาณไปยังสมองและกระตุ้นให้หลั่งสารโดพามีนไปทั่วสมอง ทำให้รู้สึกดี เคลิบเคลิ้ม และอยากกินอีก การกินอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงต่อเนื่องกัน ทำให้การหลั่งสารโดพามีนไม่ลดลง มีความรู้สึกดีอยู่เรื่อยๆ จนเกิดพฤติกรรมเสพติด เป็นสาเหตุให้บางคนติดของหวาน อยากกินเรื่อยๆ ไม่หยุด ไม่ต่างจากการเสพติดเหล้าหรือบุหรี่ สัญญาณเตือนอาการติดหวาน มีดังนี้

1.หลังมื้ออาหารจะต้องมีของหวาน

2.หากไม่ได้กินของหวานจะรู้สึกโหย

3.หงุดหงิดจนต้องหาของหวานมากิน

สำหรับคนที่ต้องการลดอาการติดหวาน ควรเริ่มจากลดปริมาณน้ำตาลแต่ไม่ควรลดทันทีชนิดที่ไม่แตะอาหารหรือเครื่องดื่มหวานๆเลย เพราะโอกาสล้มเหลวสูงมาก แนะนำว่าให้ค่อย ๆ ลดลง โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทาน เช่น เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตจากที่ทานข้าวขาว มาทานข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ทานผลไม้สดที่มีน้ำตาลต่ำแทนน้ำผลไม้ต่างๆ อาหารที่ทานควรจะมีกากใยสูง เช่น ถั่ว ผัก และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

คนที่ยังต้องการดื่มเครื่องดื่มชงเย็นๆ แนะนำให้สั่งความหวานน้อยๆ ใส่น้ำตาลไม่เกิน 2 ช้อนชา จะช่วยให้กลไกการหลั่งโดพามีนทำงานปกติ ลดความเสี่ยงการเสพติดความหวานได้ และควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เพราะบางคนมีภาวะขาดน้ำก็จะเกิดอาการอยากกินของหวาน พยายามหากิจกรรมทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้หมกมุ่นกับการกิน และหมั่นออกกำลังกาย

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดโลกเบียร์...มากกว่าที่คุณคิด!เคล็ดลับในการแกงส้มกบมันขี้หนูกับระกำให้อร่อยเคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อยเคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋น ให้นุ่มละมุนลิ้น
ตั้งกระทู้ใหม่