พิซซ่ามาร์เกอริตา อาหารจากยาจกถึงราชินี
พิซซ่า เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก แต่กว่าจะมาเป็นอาหารที่โด่งดังระดับโลกในปัจจุบันนี้ พิซซ่าเคยเป็นอาหารราคาถูกสำหรับคนยากไร้มาก่อน
กำเนิดของพิซซ่านั้น เริ่มต้นที่เมืองเนเปิลส์ (Naples) หรือ นาโปลี (Napoli) เมืองใหญ่อันเก่าแก่ของแคว้นกัมปาเนีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเมืองท่า และเต็มไปด้วยผู้ใช้แรงงานที่มีรายได้น้อย จำนวนมาก เมนูพิซซ่าในอดีตนั้นเริ่มต้นจากขนมปังแผ่นแบนบาง ๆ โรยหน้าด้วยเกลือ กระเทียม และมันหมู อบให้สุกแล้วเสิร์ฟแบบง่าย ๆ เป็นอาหารของชนชั้นล่างหรือผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถหาซื้ออาหารดี ๆ รับประทานได้ ต่อมามีการเพิ่มสมุนไพรและเครื่องเทศ โดยใส่ใบโหระพาและมะเขือเทศลงไปในภายหลัง
พิซซ่าเป็นอาหารของคนยากเรื่อยมาจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1889 กษัตริย์อุมแบร์โตที่ 1 แห่งอิตาลีและพระราชินีมาร์เกอริตา เสด็จเยือนเมืองนาโปลี ทั้งสองพระองค์ได้รับการต้อนรับด้วยอาหารจานหรูรสเลิศ แต่ในครั้งนั้น เชฟท่านหนึ่งชื่อ ราฟาเอล เอสโปสิโต เจ้าของร้านพิซซ่า "Pizzeria di Pietro e basta così" ในเมืองเนเปิลส์ ได้ทำอาหารพื้นเมืองถวาย นั่นก็คือพิซซ่า 3 หน้า ซึ่งปรากฏว่าเป็นที่พอพระทัย โดยเฉพาะพิซซ่าที่โรยใบโหระพา มะเขือเทศ และชีสมอซซาเรลา ที่ถูกใจพระราชินีอย่างมาก ต่อมาพิซซ่าหน้านี้จึงได้ชื่อว่าพิซซามาร์เกอริตา ตามพระนามของราชินีนั่นเอง
พิซซ่ามาร์เกอริตา เป็นพิซซ่าพื้นฐานที่มีหน้า 3 สี ซึ่งเป็นสีของธงชาติอิตาลี ได้แก่ ขาว เขียว และแดง สีขาวก็มาจากชีส สีแดงมาจากส่วนประกอบมะเขือเทศ และสีเขียวก็มาจากใบโหระพาอิตาเลี่ยนนั่นเอง พิซซ่ามาร์การิต้ามีส่วนประกอบของหน้าไม่มาก แต่ส่วนประกอบเหล่านี้ มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ปัจจุบันพิซซ่า ได้แพร่หลายทั่วโลกและได้มีการดัดแปลง โดยในแต่ละประเทศมีการคิดค้นหน้าของพิซซ่าต่างๆ แต่สูตรพิซซ่าในแบบนาโปลีแท้ ๆ ยังคงได้รับการรักษามาตรฐานเป็นอย่างดี ภายใต้องค์กร Associazione Verace Pizza Napoletana ที่ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อปกป้องความอร่อยแบบต้นตำรับของพิซซ่านาโปลีแท้ ๆ เอาไว้ แน่นอนว่าต้องรวมพิซซ่ามาร์เกอริตาอยู่ในนั้นด้วย