หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พิซซ่ามาร์เกอริตา อาหารจากยาจกถึงราชินี


เขียนโดย good4289

พิซซ่า เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก แต่กว่าจะมาเป็นอาหารที่โด่งดังระดับโลกในปัจจุบันนี้ พิซซ่าเคยเป็นอาหารราคาถูกสำหรับคนยากไร้มาก่อน

กำเนิดของพิซซ่านั้น เริ่มต้นที่เมืองเนเปิลส์ (Naples) หรือ นาโปลี (Napoli) เมืองใหญ่อันเก่าแก่ของแคว้นกัมปาเนีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเมืองท่า และเต็มไปด้วยผู้ใช้แรงงานที่มีรายได้น้อย จำนวนมาก เมนูพิซซ่าในอดีตนั้นเริ่มต้นจากขนมปังแผ่นแบนบาง ๆ โรยหน้าด้วยเกลือ กระเทียม และมันหมู อบให้สุกแล้วเสิร์ฟแบบง่าย ๆ เป็นอาหารของชนชั้นล่างหรือผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถหาซื้ออาหารดี ๆ รับประทานได้ ต่อมามีการเพิ่มสมุนไพรและเครื่องเทศ โดยใส่ใบโหระพาและมะเขือเทศลงไปในภายหลัง

พิซซ่าเป็นอาหารของคนยากเรื่อยมาจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1889 กษัตริย์อุมแบร์โตที่ 1 แห่งอิตาลีและพระราชินีมาร์เกอริตา เสด็จเยือนเมืองนาโปลี ทั้งสองพระองค์ได้รับการต้อนรับด้วยอาหารจานหรูรสเลิศ แต่ในครั้งนั้น เชฟท่านหนึ่งชื่อ ราฟาเอล เอสโปสิโต เจ้าของร้านพิซซ่า "Pizzeria di Pietro e basta così" ในเมืองเนเปิลส์ ได้ทำอาหารพื้นเมืองถวาย นั่นก็คือพิซซ่า 3 หน้า ซึ่งปรากฏว่าเป็นที่พอพระทัย โดยเฉพาะพิซซ่าที่โรยใบโหระพา มะเขือเทศ และชีสมอซซาเรลา ที่ถูกใจพระราชินีอย่างมาก ต่อมาพิซซ่าหน้านี้จึงได้ชื่อว่าพิซซามาร์เกอริตา ตามพระนามของราชินีนั่นเอง

พิซซ่ามาร์เกอริตา เป็นพิซซ่าพื้นฐานที่มีหน้า 3 สี ซึ่งเป็นสีของธงชาติอิตาลี ได้แก่ ขาว เขียว และแดง สีขาวก็มาจากชีส สีแดงมาจากส่วนประกอบมะเขือเทศ และสีเขียวก็มาจากใบโหระพาอิตาเลี่ยนนั่นเอง พิซซ่ามาร์การิต้ามีส่วนประกอบของหน้าไม่มาก แต่ส่วนประกอบเหล่านี้ มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ปัจจุบันพิซซ่า ได้แพร่หลายทั่วโลกและได้มีการดัดแปลง โดยในแต่ละประเทศมีการคิดค้นหน้าของพิซซ่าต่างๆ แต่สูตรพิซซ่าในแบบนาโปลีแท้ ๆ ยังคงได้รับการรักษามาตรฐานเป็นอย่างดี ภายใต้องค์กร Associazione Verace Pizza Napoletana ที่ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อปกป้องความอร่อยแบบต้นตำรับของพิซซ่านาโปลีแท้ ๆ เอาไว้ แน่นอนว่าต้องรวมพิซซ่ามาร์เกอริตาอยู่ในนั้นด้วย

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile
เขียนโดย good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี20265 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมันเปิดแผนที่โลก “เมืองกำเนิดมหาเศรษฐี” มากที่สุด เอเชียแรงติดท็อป 5 ถึง 3 เมืองทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือนต้นกำเนิดของ "น้ำจิ้มซีฟู้ด"ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีหัวรบนิวเคลียร์ประจำการอยู่ในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ดื่มกาแฟทุกวัน แต่คุณอาจทำผิดโดยไม่รู้ตัว5 ไอเดียของเล่นทำง่ายขายคล่องหน้าโรงเรียนอาหารหากินง่ายสำหรับคนที่อยากกรวยตั้งนานทั้งวันทั้งคืนไม่ควรพลาดพริกเอกลักษณ์อาหารไทย ดังที่ไทยแต่เกิดที่ไหน
ตั้งกระทู้ใหม่