หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รัชกาลที่ 5 กับภาพเหมือนแบบฝรั่ง

โพสท์โดย varietyart

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ทรงประทับเป็นแบบ ให้นายเซซาเร แฟร์โร เขียนภาพพระบรมสาทิสลักษณ์

โดยมี หลวงสรลักษณ์ลิขิต (มุ่ย จันทรลักษณ์) ตำแหน่ง ณ ขณะนั้นของพระสรลักษณ์ลิขิต ตั้งเฟรมผ้าใบเขียนภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ ถัดจากนายแฟร์โร บริเวณเฉลียงด้านหน้าพระที่นั่งอภิเษกดุสิต ในพระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๔๙ โดยมี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองแถมถวัลยวงศ์ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ และเจ้านายเล็กๆทอดพระเนตรอยู่ใกล้ด้วยความสนใจ บริเวณบันไดทางขึ้นด้านหน้าพระที่นั่ง

มีข้อสังเกตว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉลองพระองค์โจงกระเบนและเสื้อกระดุม ๕ เม็ด และทรงปลอกแขนทุกข์ที่พระพาหุ​ (ต้นแขน)​ ด้านซ้าย​ รวมทั้งพระบรมวงศานุวงศ์ด้วย​ แสดงว่ากำลังทรงไว้ทุกข์ในพระราชสำนัก

เซซาเร แฟร์โร (พ.ศ. ๒๔๒๓ - ๒๔๗๘) จิตรกรจากเมืองตูริน ประเทศอิตาลี สันนิษฐานว่ารับสัญญาจ้างจากทางราชสำนักสยาม ราวพุทธศักราช ๒๔๔๗ ให้เข้ามาเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนัง ในเทคนิคปูนแห้ง ประดับฝาผนัง ภายในพระที่นั่งอัมพรสถาน โดย การเชื้อเชิญของสถาปนิกจากชาติเดียวกัน ที่รับสัญญาจ้างเข้ามาทำงานกับทางราชสำนักในช่วงก่อนหน้าอย่าง อันนิบาเล ริกอตติ และ คาร์โล อัลเลกรี

นอกจากผลงานเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังที่พระที่นั่งอัมพรสถาน ในสมัยรัชกาลที่ ๕ แฟร์โร ยังได้พำนักอยู่ในสยามต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ ๖ และมีส่วนร่วมในการเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังประดับภายในพระที่นั่งอนันตสมาคม กับจิตรกรมีชื่อชาวอิตาลี ที่เดินทางเข้ามายังสยามในระลอกถัดมาอย่าง กาลิเลโอ คีนี คาร์โล ริโกลี และอัลฟอนโซ ทอร์นาเรลลี

นอกจากนี้ แฟร์โรยังได้รับมอบหมายให้เป็นผู้เขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังตกแต่งภายในบ้านนรสิงห์ (ตึกไทยคู่ฟ้า)

พระสรลักษณ์ลิขิต (มุ่ย จันทรลักษณ์) เป็นจิตรกรภาพเหมือนบุคคล (portrait) ชาวไทยคนแรกผลงานสำคัญของพระสรลักษณ์ลิขิตเป็นผลงานที่สร้างถวายงานพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มหาราช เช่น พระบรมสาทิศลักษณ์จำนวนมากของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบรมราชวงศ์ พระบรมสาทิศลักษณ์แรกของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ซึ่งเป็นต้นแบบของพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระองค์ในยุคต่อ ๆ มา นอกจากนี้ท่านยังร่วมกับศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรีก่อตั้งโรงเรียนวิจิตรศิลป์ (มหาวิทยาลัยศิลปากร ในปัจจุบัน) โดยท่านสอนวิชาจิตรกรรม

เดิมทีท่านศึกษาด้านจิตรกรรมจากโรงเรียนศิลปะในวังจนมีฝีมือที่ดี ต่อมาท่านได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวร่วมการเสด็จประพาสยุโรปพร้อมพระองค์ ซึ่งเป็นโอกาสที่ทำให้ท่านได้มีโอกาสศึกษาศิลปะการวาดภาพบุคคลแบบตะวันตก

โพสท์โดย: varietyart
อ้างอิงจาก: กรมศิลปากร, เรารักบรรพบุรุษไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
varietyart's profile


โพสท์โดย: varietyart
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Endymion, varietyart
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทยการลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยเลขคำชะโนดเมษายน 2569 โผล่ปฏิทินดัง คนแห่ตามส่องเลขปฏิทินจีน แม่น้ำหนึ่ง เดือนเมษายน 2569รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569สูตรคำนวณงวด 1/4/69ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทยฝรั่งเศสเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดยุโรปปั๊มน้ำมันสงขลา ปิด 4 สาขา แบกรับหนี้นับล้าน หลังถูกงดส่งน้ำมัน"แต๋วจ๋าพารวย" งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 คืนความสุขสู่ความรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินที่มีราคาแพงที่สุด ที่ยังถูกใช้งานอยู่จริงบนโลกในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปัญหา “งาน Audit” ที่หลายองค์กรกำลังเจอจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด3 จังหวัดของไทย ที่ไม่มีป่าไม้เหลืออยู่เลยในพื้นที่ธรรมชาติน้ำมันดิบ 1 บาร์เรล (ประมาณ 159 ลิตร) ให้ผลผลิตอะไรบ้าง?
ตั้งกระทู้ใหม่