หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"สมาธิสั้นในผู้ใหญ่: ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของเด็กๆ อีกต่อไป"

เนื้อหาโดย sansanti

"สมาธิสั้นในผู้ใหญ่: ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของเด็กๆ อีกต่อไป"


สวัสดีครับ วันนี้อยากมาแชร์เรื่องที่หลายคนอาจไม่รู้ ว่า โรคสมาธิสั้น (ADHD) ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเด็กอย่างเดียว แต่ผู้ใหญ่เองก็เป็นได้เหมือนกัน... และบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ

พูดถึง สมาธิสั้นในผู้ใหญ่ หลายคนอาจนึกภาพไม่ออกว่ามันจะเป็นยังไง เพราะเราโตแล้ว ควรควบคุมตัวเองได้สิ? แต่ความจริงคือ ADHD ไม่ได้หายไปเองตอนโต บางคนเป็นมาตั้งแต่เด็กแต่ไม่เคยได้รับการวินิจฉัย บางคนเริ่มสังเกตตัวเองตอนโตนี่แหละ ว่ามีบางอย่างไม่ปกติ

อาการที่เจอบ่อยๆ เช่น:

ขาดสมาธิ นั่งทำงานไม่ได้นานๆ

ขี้ลืม ลืนนัด ลืมงานสำคัญเป็นประจำ

มีปัญหากับการวางแผน จัดลำดับความสำคัญไม่ได้

ทำอะไรหุนหันพลันแล่น ตัดสินใจเร็วเกินไป

ทนกับความน่าเบื่อได้ยาก เปลี่ยนงานบ่อย หรือเบื่องานง่าย

อารมณ์ขึ้นลงง่าย ขี้หงุดหงิด


สำหรับตัวเราเองก็เริ่มเอะใจจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ลืมว่านัดเพื่อน หรือขี้เบื่องานจนเปลี่ยนบ่อย จนมีช่วงหนึ่งที่เครียดมาก จัดการชีวิตตัวเองไม่ไหว เลยตัดสินใจไปพบจิตแพทย์ ถึงได้รู้ว่าตัวเองมีแนวโน้มเป็น ADHD แบบผู้ใหญ่

แล้วพอรู้ตัวแล้วต้องทำยังไง?

หาหมอรับการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ

เริ่มทำ CBT (การบำบัดพฤติกรรม) เพื่อช่วยจัดการกับความคิดและพฤติกรรมที่เป็นปัญหา

บางรายอาจต้องใช้ยา แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นนะ

หาเครื่องมือช่วยจัดการชีวิต เช่น สมุดโน้ต แอปเตือนความจำ

เข้าใจตัวเองให้มากขึ้น และให้อภัยตัวเองเวลาเผลอทำพลาด


อยากบอกว่า "สมาธิสั้น" ไม่ได้ทำให้เราเป็นคนไม่ดี หรือคนไร้ความสามารถนะครับ มันแค่เป็นหนึ่งในรูปแบบของสมองที่แตกต่างกัน ถ้าเราเข้าใจตัวเองและหาวิธีอยู่กับมันได้ ชีวิตก็จะง่ายขึ้นเยอะเลย

ใครที่สงสัยว่าตัวเองอาจมีอาการนี้ ลองสังเกตตัวเองดู หรือถ้าไม่แน่ใจจริงๆ ก็อย่าอายที่จะไปปรึกษาแพทย์นะ การเข้าใจตัวเองเป็นก้าวแรกที่สำคัญมากจริงๆ

ใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้มาแชร์กันได้เลยน้าาา เราอยากฟังเหมือนกัน

#ADHD #สมาธิสั้นในผู้ใหญ่ #สุขภาพจิต #ชีวิตผู้ใหญ่ #แชร์ประสบการณ์

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานนึกว่าแค่ลม...ที่ไหนได้มาเป็นชุด! โชเฟอร์น้ำตาซึม เจอผู้โดยสารทิ้ง "แจ็กพอต" ไว้เต็มเบาะ ก่อนชิ่งหนีเข้าห้องหน้าตาเฉยเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยผ่ามะม่วงแล้วสะดุ้ง! เส้นดำพาดเต็มเนื้อ อันตรายแล้วกินได้หรือเปล่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจเดินไปทางไหนก็มีแต่ "เxี้ย" เต็มไปหมด..นึกว่าอยู่ในยุค "จูราสสิค" ซ่ะอีก!ดวงชะตาของ 12 ราศีในเดือนมีนาคมโอ๊ย...ทำไมมันดูเท่ห์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ 'โอกาปิ' สัตว์ที่ดูเหมือนเอาสัตว์ 3 ชนิดมาฟิวชั่นกัน !ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : เมือง'ลิซเซ' เมืองที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของต้นทิวลิป 3,000 สายพันธุ์ สวรรค์ของคนรักดอกไม้ชัดๆเลยแบบนี้เด้อทึ่งทั่วโลก : "สะพานชาฮาราห์" (Shaharah Bridge) สะพานหินที่มีชื่อเสียง ในประเทศเยเมน เชื่อมระหว่างสองหน้าผาที่สูงชันในเทือกเขาชาฮาราห์ และเป็นสะพานที่สร้างมายาวนานมากๆคู่มือการศึกษา: วิเคราะห์พยัญชนะและสภาวธรรมในปุณณพมาณวปัญหาที่ ๓ (สร้างกับ เอไอ)ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่