หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติศาสตร์ไทยผ่านภาพถ่ายเก่า

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ดินแดนแห่งช้างเผือก ผู้หญิงมีอำนาจ และไม่เคยตกเป็นอาณานิคม

ประเทศไทยมีประวัติศาสตร์ยาวนาน หลักฐานปรากฏชัดตั้งแต่สมัยทวารวดี และได้รับอิทธิพลจากอาณาจักรโบราณใกล้เคียง เช่น ขอม ลพบุรี

ความสัมพันธ์กับจีน

ไทยมีความสัมพันธ์กับจีนมาช้านาน ปรากฏหลักฐานในจดหมายเหตุการเดินทางของ เจิ้งเหอ ขุนนางจีนสมัยราชวงศ์หมิง ที่บันทึกภาพลักษณ์และวัฒนธรรมไทยไว้ดังนี้

"กษัตริย์ไทยทรงโพกศีรษะด้วยผ้าขาว ไม่สวมเสื้อ นุ่งโจงกระเบนผ้าไหมปักลวดลาย คาดเข็มขัดผ้าแพร ทรงช้างหรือเกี้ยว มีข้าราชบริพารถือร่มด้ามทองทำด้วยใบปาล์ม ดูสวยงามยิ่งนัก ทั้งกษัตริย์และราษฎร หากมีเรื่องสำคัญหรือการค้าขาย ล้วนตัดสินโดยภรรยา"

อาณาจักรสยาม

ในอดีตไทยเคยถูกเรียกว่า "สยาม" มีความสัมพันธ์อันดีกับจีน วัฒนธรรมไทยมีความโดดเด่น ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ การฟ้อนรำ ที่มักเข้าใจผิดว่าเกี่ยวข้องกับ ขงจื๊อ แต่แท้จริงแล้วมีที่มาจาก ตำนานฮินดู

เอกราชท่ามกลางการล่าอาณานิคม

ไทยเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ไม่เคยตกเป็นอาณานิคม ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการคือ

  1. กษัตริย์ไทย โดยเฉพาะ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเปิดรับวัฒนธรรมตะวันตก ปฏิรูประเทศ พัฒนาชาติ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ประตูช้างเผือก ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์หลังเสด็จกลับจากยุโรป
  2. การรับเอาเทคโนโลยีตะวันตกมาใช้ เช่น รถยนต์ ที่นำเข้ามาในปี 1900 เพียง 4 ปีต่อมา มีรถยนต์ในกรุงเทพฯ กว่า 300 คัน ภาพถ่ายในอดีตแสดงให้เห็นถึงความคึกคักเมื่อรถยนต์วิ่งบนถนนสายใหม่

การเปลี่ยนแปลงในยุคสมัย

นอกจากรถยนต์แล้ว ยังมี รถราง ที่เริ่มให้บริการในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 กลายเป็นพาหนะยอดนิยม สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ถนน ก็ได้รับการพัฒนา ตัวอย่างคือ ถนนใหม่ ถนนสายแรกที่ทันสมัยของกรุงเทพฯ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 สะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของกษัตริย์ไทยในการพัฒนาประเทศ

ความทันสมัยเริ่มต้นจากราชวงศ์

การปฏิรูปประเทศ เริ่มต้นจาก ราชวงศ์ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ การแต่งกาย ของสมาชิกราชวงศ์ไทยที่เปลี่ยนมาสวมใส่ชุดแบบตะวันตก กลายเป็น ผู้นำทางความคิด ให้กับราษฎร

การผสมผสานวัฒนธรรม

แม้จะรับเอาความเจริญก้าวหน้าจากตะวันตก แต่ไทยก็ยังคง รักษาเอกลักษณ์ ของตนไว้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ งานพระราชพิธี ที่ยังคงประเพณีโบราณไว้ สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาและวัฒนธรรมอันล้ำค่า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: vho, Riddikulus, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่เปิดปมหนุ่มใหญ่ช่างทาสีเครียดผูกคอดับคาบันไดบ้านสาวรู้ตัวว่า เคยมีอะไรกับพ่อของแฟน จากปาร์ตี้บาร์บีคิวนักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วทำถึงมาก ภาพล่าสุดของ 'คิมแจจุง' แทบไม่เปลี่ยนไปจากตอนเดบิวท์เลยสุดเศร้า! นศ.สาวปี 4 ร้องเพลงหาเงินส่งตัวเองเรียน ดับปริศนาคาบ้านเช่ากินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพอิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิสราเอลไม่ฟังคำสั่งศาล! ลุยถล่มราฟาห์ต่อ!สาวเจอพวกถ้ำมองที่หอพัก แจ้งนิติก็ช่วยอะไรไม่ได้ เขียนขู่แช่งเลยและกัน ขอให้ผีหักคอ 😏ชวนดู ซีรีส์จีนเรื่องใหม่ "สื่อรักปีศาจจิ้งจอก ภาคจันทราสีชาด Fox Spirit Matchmaker : Red-Moon Pact (2024)" โดยนักแสดงนำ "หยางมี่ และ กงจวิ้น"เครียดไม่รู้ตัว ภัยเงียบที่ทำร้ายสุขภาพทั้งกายและใจ​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เครียดไม่รู้ตัว ภัยเงียบที่ทำร้ายสุขภาพทั้งกายและใจ​สงครามนิวเคลียร์เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ ?หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกใครจะเชื่อ ถูกเด็กกัดแขนวันเดียว เกือบตาย
ตั้งกระทู้ใหม่