8ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
สภาพอากาศที่มีมลพิษมากมาย เสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากสามารถทำได้หลายอย่างในการสร้างภูมิคุ้มกัน การเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง
ประโยชน์ของวิตามินซี เป็นสารกระตุ้นอนุมูลอิสระทำประโยชน์ให้ร่างการหลายด้าน สร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งประโยชน์ของวิตามินซีเป็นของวิตามินซีเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง ต้องรับจากอาหาร
บทความนี้จะชวนเพื่อนๆมาทำความรู้จักกับ 8 ผลไม้วิตามินซีสูง ทานแล้วดีต่อสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกันได้ดีเลย
1.มะขามป้อม
ในมะขามป้อมผลสด 100 กรัม จะมีวิตามินซีแฝงอยู่ถึง 276 มิลลิกรัม หรือถ้านำผลมะขามป้อมไปคั้นน้ำดื่มก็ยังมีวิตามินซีสูงกว่าน้ำส้มคั้นถึง 20 เท่า ด้วยสรรพคุณอย่างนี้ มะขามป้อมเลยมีฤทธิ์แก้หวัดได้ชะงัด แถมยังช่วยละลายเสมหะ แก้ไอได้ดีด้วย
2.ฝรั่ง
ถึงจะเป็นผลไม้รสฝาด แต่ขอบอกว่า ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากเหมือนกัน โดยในเนื้อฝรั่งสด 100 กรัม จะมีวิตามินซีมากถึง 160 มิลลิกรัม ซึ่งเกินพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน อย่างไรก็ตาม อย่าปอกเปลือกเชียว เพราะวิตามินซีอยู่ที่เปลือกนี่ล่ะ และควรกินฝรั่งที่เจริญเต็มที่และยังเป็นสีเขียวอยู่ เพราะวิตามินซีที่ผิวและเนื้อของฝรั่งจะค่อย ๆ ลดลงเมื่อผลสุก
3.ลิ้นจี่
ผลไม้ฉ่ำน้ำรสเปรี้ยวอมหวานชนิดนี้ให้วิตามินซีถึง 71 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัมเชียวนะ เลยมีสรรพคุณช่วยบำรุงหลอดเลือด ป้องกันโรคกระดูกและฟัน แก้ไอเรื้อรัง แก้คัดจมูกได้ แต่ก็เตือนไว้ก่อนว่าอย่าทานมากเกินไป เพราะในเนื้อลิ้นจี่มีสารประกอบชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการร้อนในได้เหมือนกัน
5.สตรอว์เบอรี่
ผลไม้สีแดงรสเปรี้ยวอมหวานชนิดนี้ เพียงกินแค่ 100 กรัม คุณจะได้รับวิตามินซีถึง 66 มิลลิกรัมเลยเชียว และสีแดงสดของสตรอว์เบอร์รีอุดมไปด้วยซูเปอร์ไฟเบอร์เพคติน ช่วยลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ดับกลิ่นปาก ขัดฟันให้ขาวด้วย
6.องุ่น
องุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ เเละยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย วิตามินเค ซี เเละธาตุเหล็กในองุ่น ช่วยเข้าไปบำรุงเส้นผม เพิ่มความเงางาม เเละลดอาการผมร่วงได้ดี วิตามินซีที่สูงในองุ่น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อจากเชื้อโรคเเละไวรัสต่างๆได้
7.กีวี่
เนื้อสีเขียวสดใสแสนอร่อยของกีวีมีวิตามินซีอยู่ไม่น้อยเลยนะ โดยกีวี 100 กรัมจะให้วิตามินซีประมาณ 105 มิลลิกรัม ยังมีกากใยมาก อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ทองแดง และโฟเลต แคลอรี่ก็ต่ำอีกต่างหาก เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
8.มะละกอ
เนื้อมะละกอสุก งช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟันได้ นอกจากนั้น มะละกอยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยปราบอาการท้องผูกได้ ไม่ควรปอกหนาจนเกินไปนะคะ เพราะที่บริเวณเปลือกและใต้ผิวเปลือกมีสารไม่มีสีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างยอดเยี่ยมสะสมอยู่ด้วย