หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“เหมืองทองคำโต๊ะโมะ” เหมืองทองคำเก่าร้อยปี ที่เป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้าง “เพชรพระอุมา” ของพนมเทียน

โพสท์โดย dukedick

      เหมืองทองคำโต๊ะโมะแห่งนี้นั้น เป็นเหมืองที่ตั้งอยู่ที่บ้านโต๊ะโมะ ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ถือเป็นเหมืองทองคำโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นแหล่งสร้างรายได้และพัฒนาชุมชนให้เจริญรุ่งเรืองในอดีต นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ที่จุดประกายแรงบันดาลใจให้ พนมเทียน นักเขียนชื่อดัง ในการสร้างสรรค์นิยายเรื่อง "เพชรพระอุมา"

       ตำนานเล่าขานว่าโต๊ะโมะอุดมไปด้วยทองคำเป็นจำนวนมาก หยางปิงหนาน ผู้แต่งหนังสือ "ไฮลุ" ได้รับทราบเรื่องราวนี้จาก แส้ชิงกา (เกิด พ.ศ. 2308) ซึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวในปัตตานี แส้ชิงกาเล่าว่ามีชาวต่างชาติเข้ามาขุดทองในพื้นที่ก่อนหน้านี้แล้ว การเดินทางจากคลองน้ำจืดเมืองปัตตานีไปยังเหมืองทองคำโต๊ะโมะใช้เวลานานถึงประมาณ 10 วันเลยทีเดียว แต่หากเดินทางจากคลองกลันตันจะใช้เวลาเพียง 3-4 วัน ด้วยเหตุนี้ ชาวจีนที่เดินทางมาร่อนทองจึงนิยมจอดเรือที่ท่าเรือกลันตันมากกว่าเข้ามาทางปัตตานี

        ซึ่ง แส้ชิงกา ได้เล่าเอาไว้ว่าในยุคนั้น เมืองปัตตานีอยู่ภายใต้การปกครองของสยาม เจ้าเมืองปัตตานีได้นำทองคำจากภูเขาดังกล่าวส่งไปเป็นเครื่องราชบรรณาการถวายพระมหากษัตริย์สยามปีละ 30 ชั่ง

         เหมืองทองคำโต๊ะโมะเริ่มเป็นที่รู้จักและเข้าสู่ยุค "ตื่นทอง" เมื่อ ฮิวซิ้นจิ๋ว ชาวจีนฮกเกี้ยน เดินทางมาร่อนทองในบริเวณนี้ เดิมที ฮิวซิ้นจิ๋วทำการค้าขายอยู่บริเวณชายแดนสยามกับมลายู ในช่วงรัชกาลที่ 4-5 เขาและเพื่อนๆ อีกหลายสิบคนได้มาร่อนทองในบริเวณดังกล่าว โดยเริ่มตั้งแต่ปลายลำน้ำสายบุรีที่บ้านกาลูบี และเลาะขึ้นไปจนเกือบถึงเขตมลายู ต่อมาพวกเขาได้ค้นพบว่าบริเวณต้นน้ำมีปริมาณทองคำตกค้างอยู่มากกว่าปลายน้ำ ข่าวนี้จึงแพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนเริ่มหลั่งไหลเข้ามาร่อนทองกันเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันเหมืองแห่งนี้ไม่มีการร่อนทองอีกแล้ว แต่ยังมึคุณค่าในเชิงของสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่น ที่ผู้คนจะมาเยี่ยมชม เพื่อนึกถึงประวัติศาสตร์ และดูความสวยงามของเหมืองครับ และก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บข้อมูลต่างๆของเหมืองแห่งนี้เอาไว้ด้วยเด้อครับเด้อ

ขอบคุณภาพประกอบ จากคุณ หนึ่ง พัทยา จ้า 

โพสท์โดย: dukedick
อ้างอิงจาก: https://www.silpa-mag.com/history/article_54829
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟ🤓 ชวนเข้ามาดูภาพถ่ายการค้นพบอันน่าประหลาดใจ ที่แบ่งปันกันในโลกโซเชียล 😆นักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตนุดจ๋า! ขอน้องหมาหลบฝนด้วยคน..ฝนหยุดเมื่อไหร่ เดี๋ยวพวกเราไปน่ะ"หนุ่ม กรรชัย" ผุดรายการใหม่แทน "โหนกระแส"..หลัง กสทช. ลงดาบ!สาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มเคียฟอนุญาตให้ครูฝึกทหารฝรั่งเศส เยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมของยูเครนได้ไซปรัสยกเลิกโครงการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฉนวนกาซาปาปัวนิวกินีเผย อาจมีคนโดนฝังทั้งเป็นถึง 2,000 ราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มนุดจ๋า! ขอน้องหมาหลบฝนด้วยคน..ฝนหยุดเมื่อไหร่ เดี๋ยวพวกเราไปน่ะเยเมนโจมตีเรืออิสราเอล-สหรัฐ!รอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จัก 5 ยานอวกาศที่มีความเร็วสูงที่สุดเส้นทางสู่อาชีพแอร์โฮสเตส : ทำไมนักบินและแอร์โฮสเตส ถึงมีเข็มขัดนิรภัยที่แตกต่างจากผู้โดยสาร?ประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของรถ "ตุ๊กตุ๊ก" ในประเทศไทยกระต่ายขูดมะพร้าว เสน่ห์คู่ครัวไทยสมัยก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่