หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรับมือกับ "ภาวะซึมเศร้าหลังหยุดยาว"

เนื้อหาโดย Jujubee

สงกรานต์ปีนี้หยุดถึง 5 วัน หลายคนอาจเกิดภาวะที่เรียนกว่า "ซึมเศร้าหลังหยุดยาว" หลังจากกลับไปทำงานตาปกติ
การต้องเผชิญกับความเศร้าหลังหยุดยาวหลังสงกรานต์นั้นเป็นสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของเราได้อย่างมาก แม้ว่าเราจะได้ใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มที่ในช่วงเทศกาลหยุดยาว แต่การกลับมาทำงานหลังจากนั้นอาจทำให้เรารู้สึกหมดแรงและเศร้าเสียอย่างไม่คาดคิด เรียกว่า "ความเศร้าเมื่อต้องเข้าทำงาน" หรือ "Post–Holiday blues" ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรให้ความสนใจ เนื่องจากอาการเหล่านี้อาจก่อให้เกิดภาวะเศร้าซึมหากไม่ได้รับการจัดการให้เหมาะสม

ความเศร้าหลังหยุดยาวมักเกิดจากการปรับตัวกลับสู่ชีวิตประจำวันหลังจากช่วงเวลาการพักผ่อน ซึ่งอาจส่งผลให้เรารู้สึกมึนเมา หงุดหงิด หรือมีอารมณ์เสีย แม้ว่าสภาพอาการเหล่านี้จะไม่คงที่ตลอดเวลา แต่หากเราไม่รับมืออย่างเหมาะสม อาจเกิดความเสี่ยงที่จะเปลี่ยนเป็นภาวะซึมเศร้าได้

วิธีการรับมือกับความเศร้าหลังหยุดยาวที่เราสามารถทำได้รวมถึงการวางแผนการปรับตัวก่อนกลับไปทำงาน โดยการใช้เวลาพักผ่อนหลังจากการเดินทางกลับมา และการเริ่มต้นด้วยงานที่ราบรื่นในช่วงเวลาเริ่มต้นทำงาน เรายังสามารถใช้เทคนิคการฝึกสติให้อยู่กับปัจจุบัน (Mindfulness) เพื่อช่วยลดความเครียดและเศร้าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หากเรามีอาการเศร้าหลังหยุดยาวที่รุนแรงหรือยากจนที่จะทำให้ไม่สามารถดำเนินชีวิตปกติได้ เราควรพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางจิตเวชเพื่อรับการช่วยเหลือและการรักษาที่เหมาะสม

 

 

เนื้อหาโดย: Jujubee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Jujubee's profile


โพสท์โดย: Jujubee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Jujubee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟลิซ่าออกงานคู่เฟรเดอริกอีกแล้ว ยังไงดีนะหนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระนักสำรวจคนแรกของโลกที่ไปสำรวจ Doorway to Hell อื้อหือ...น่าหวาดเสียวพระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์หนัง อโนรา (Anora) คว้ารางวัลที่เมืองคานส์ครั้งที่ 77วิธีการรับมือกับคนเจ้าเล่ห์ที่จ้องจะเล่นงานเรา!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เงินเดือนนักบิน อาชีพในฝันที่ค่าตอบแทนไม่ธรรมดาชาวกะเหรี่ยง เผ่าพันธุ์แห่งขุนเขา ผู้พิทักษ์ผืนป่าและวัฒนธรรมยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยสนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!
ตั้งกระทู้ใหม่