หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เริ่มปฏิบัติการทำความสะอาดภูเขาเอเวอเรสต์

เนื้อหาโดย good4289

ทุกฤดูใบไม้ผลิตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนพฤษภาคมเป็นฤดูทองสำหรับการปีนภูเขาเอเวอเรสต์ "หลังคาโลก"นับตั้งแต่การปีนเขาเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในปี 1992 ระดับความสูง 8848.86 เมตร ได้ดึงดูดผู้คนให้ท้าทายขีดจำกัดของสมรรถภาพทางกายและจำนวนผู้คนที่ตั้งใจอยากจะท้าทายมีมากขึ้นเรื่อยๆ หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนประมาณ 800 คนพยายามปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ซึ่งมีมากกว่า 10 เส้นทางทุกปี เส้นทางลาดทางใต้ของยอดเขาเอเวอเรสต์ในเนปาลเป็นที่นิยมในหมู่นักปีนเขาเนื่องจากความลาดชันที่น้อยกว่า ผู้ชื่นชอบการปีนเขาสามารถใช้จ่ายเงิน 40,000-100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1.5-3.7 ล้านบาท) เพื่อไปถึงยอดเขาภายใต้การนำของไกด์ชาวเชอร์ปาในท้องถิ่น

การท่องเที่ยวเป็นเสาหลักทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศเนปาล และรัฐบาลมีรายได้มากกว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ(110 ล้านบาท) ทุกปีจากการออกใบอนุญาตปีนเขาเอเวอเรสต์ ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ผู้จัดงานกำหนดให้นักปีนเขาต้องสวมอุปกรณ์ติดตาม GPS ในราคาเครื่องละ 10 ดอลลาร์(367 บาท)  

ในปี 2566 เนปาลได้ออกใบอนุญาตให้กับชาวต่างชาติทั้งหมด 478 ฉบับณ วันที่ 10 เมษายนนักปีนเขา 209 คนได้รับการอนุมัติให้ปีนยอดเขา 15 ยอดที่สูงกว่า 6,000 เมตรในฤดูใบไม้ผลินี้ ประชาชนจาก 42 ประเทศ รวมถึงจีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร รัสเซีย โปแลนด์ และออสเตรเลีย ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล

ชาวต่างชาติจะเดินทางไปยังเบสแคมป์จากเมืองหลวงกาฐมาณฑุ เพื่อพักผ่อน จากนั้นจึงปีนขึ้นสู่ยอดเขาตามเส้นทางต่างๆโดยปกติจะใช้เวลาสี่วันในการไปถึงยอดเขาจากค่ายฐานลาดทางใต้ ด้วยความนิยมของการปีนเขาและกิจกรรมของมนุษย์ที่เพิ่มมากขึ้น นิเวศวิทยาของยอดเขาเอเวอเรสต์จึงตกอยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่สูง เช่น ที่ตั้งแคมป์ใกล้กับธารน้ำแข็งคุมบู

ในช่วงฤดูปีนเขาในเดือนเมษายน 2019 รัฐบาลเนปาลและบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคข้ามชาติหลายรายร่วมกันเปิดตัว "ปฏิบัติการทำความสะอาดภูเขา" เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ในปีนั้น มีการเก็บรวบรวมขยะมากกว่า 10 ตัน รวมถึงขวดออกซิเจนที่ถูกทิ้งจากการปีนเขา อุปกรณ์เต็นท์ ภาชนะพลาสติก และซากศพมนุษย์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 เนปาลได้สั่งห้ามการใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทั้งหมดที่มีความหนาน้อยกว่า 30 ไมครอน ในปี 2023 “ปฏิบัติการทำความสะอาดภูเขา” ได้รวบรวมขยะรวมทั้งสิ้น 110 ตัน

ในปีนี้ กองทัพเนปาลได้ส่งทีมปีนเขา 30 คน ไปยังภูเขาเอเวอเรสต์ เทือกเขาโลตเซ และนูบุตเซ เพื่อกำจัดขยะเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกับนักปีนเขาคนอื่นๆ พวกเขาออกเดินทางจากค่ายฐานในวันที่ 14 เมษายน และวางแผนที่จะนำข้าวของของนักปีนเขาที่ทิ้งไว้กลับออกมา การดำเนินการทำความสะอาดทั้งหมดใช้เวลา 50 วัน โดยพวกเขาจะกลับมาในวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลกขยะที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพจะถูกส่งไปยังเมืองเล็กๆ ชื่อนามเช บาซาร์ และส่งมอบให้กับคณะกรรมการควบคุมมลพิษสการ์มาธาเพื่อนำไปกำจัด ในขณะที่ขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้และซากศพมนุษย์จะถูกส่งไปยังกาฐมาณฑุ

ณ สิ้นปี 2566 ผู้คนทั่วโลกจำนวน 6,664 คนสามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเขาเผชิญคือ "เขตมรณะ" ที่สูงกว่า 7,620 เมตร เนินเขามีความชัน หนาวจัด และปริมาณออกซิเจนในอากาศมีเพียง 1 ใน 3 ของปริมาณออกซิเจนที่ระดับน้ำทะเล นักปีนเขามักจะอยู่ในบริเวณนี้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง

นอกจากนี้ นับตั้งแต่การเสียชีวิตของนักปีนเขาชาวอังกฤษสองคนในปี 1924 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 330 คนขณะปีนเขา เนื่องจากความยากลำบากในการหายใจ โดยเฉพาะใน "เขตมรณะ" ประมาณสองในสามของซากศพจึงยังคงอยู่ที่เดิม ซึ่งศพบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ส่วนใหญ่ระบุได้ชัดเจน แต่ทำไมครอบครัวของพวกเขาไม่ไปเก็บศพ? อ่านต่อได้ที่ https://board.postjung.com/1538840

เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิต รัฐบาลเนปาลได้หารือและกำหนดมาตรการเป็นเวลาหลายปีเพื่อห้ามผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการปีนยอดเขาสูง 6,500 เมตร ผู้พิการทางร่างกาย ผู้สูงอายุ และเยาวชนจากการปีนเขาเอเวอเรสต์  และให้บริษัทต่างๆ จ่ายค่าธรรมเนียมขั้นต่ำเพื่อหลีกเลี่ยงกิจกรรมปีนเขาที่มีงบประมาณต่ำ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประกาศกฎระเบียบใหม่อย่างเป็นทางการ

ในปีนี้ รัฐบาลเนปาลยังได้ดำเนินมาตรการใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาอุจจาระของมนุษย์ โดยจำหน่ายถุงพิเศษจำนวน 8,000 ถุงและอนุญาตให้แต่ละคนซื้อถุงคนละ 2 ใบ อ่านต่อได้ที่ https://board.postjung.com/1531785 เพื่อให้นักปีนเขาใช้ในพื้นที่ภูเขาสูง ซึ่งนักปีนเขาจะต้องนำพวกมันลงมาจากภูเขาด้วยตนเอง

บริษัทไกด์นำเที่ยวในค่ายฐานพื้นที่ต่ำมักจะตั้งเต็นท์สำหรับลูกค้าเป็นห้องน้ำชั่วคราว แต่เนื่องจากภาวะโลกร้อนเร่งการละลายของหิมะและน้ำแข็ง ของเสียจากมนุษย์อาจปนเปื้อนแหล่งน้ำในหุบเขา การลดสิ่งปฏิกูลลงจะเป็นความก้าวหน้าอย่างมากในการปกป้องระบบนิเวศของยอดเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งMount Vinson (4892 เมตร) ยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอนตาร์กติกา และ Denali (6193 เมตร) ยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ทั้งสองแห่ง แจกจ่ายถุงให้นักปีนเขาในลักษณะเดียวกัน พบว่าได้ผลดีมาก

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!เรดาร์เตือนภัยที่ป้องกันฐานนิวเคลียร์ของรัสเซียถูกโจมตี!ปากเหวสงครามโลกครั้งที่สาม!เตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหายอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์"Asoka Make up Trends" เกี่ยวโยงอย่างไรกับ "พระเจ้าอโศกมหาราช"รู้หรือไม่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอตดอก แต่เดิมไม่ใช่อาหารของชาวอเมริกัน
ตั้งกระทู้ใหม่