หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาการไข้หวัดใหญ่ มาพร้อมไข้สูง ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย รู้ทัน ป้องกันได้

โพสท์โดย tothemoon555

อาการไข้หวัดใหญ่แตกต่างกับไข้หวัดธรรมดา สาเหตุของไข้หวัดใหญ่ เป็นแล้วกี่วันหาย วิธีป้องกันตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย มีอาการอย่างไรควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

เมื่อฤดูฝนมาเยือน โรคต่างๆ มักมากับสายฝน หนึ่งในนั้นคือ "ไข้หวัดใหญ่" โรคที่หลายคนอาจมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่า อาการไข้หวัดใหญ่ รุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่สามารถหายได้เอง แต่บางครั้งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เจ็บหน้าอก หายใจถี่ ชัก ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง ควรพบแพทย์ รักษาไม่ทันอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

บทความนี้จะพาไปรู้จักกับอาการไข้หวัดใหญ่ ว่ามีกี่สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ อันตราย รุนแรงแค่ไหน วิธีแยกแยะกับไข้หวัดธรรมดา แนวทางวิธีรักษาอาการของไข้หวัดใหญ่ ไปจนถึงวิธีป้องกันตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคนี้มากที่สุด เตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับมือกับภัยร้ายที่มาพร้อมหน้าฝนกันเถอะ!


ไข้หวัดใหญ่คืออะไร มีกี่สายพันธุ์

ไข้หวัดใหญ่ influenza คือโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจเกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus)หรือทางการแพทย์จะเรียกสั้นๆ ว่า “flu” มีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่อาการไข้หวัดใหญ่รุนแรงกว่า มักเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน และสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ง่าย อาการไข้หวัดใหญ่ เบื้องต้นอาจมีอาการไข้สูง หนาวสั่น เหงื่อออก ปวดศีรษะ ไอ และเจ็บคอ เป็นต้น ระยะฟักตัวไข้หวัดใหญ่ อยู่ที่ 1- 4 วัน โดยเฉลี่ย 2 วัน สาเหตุโรคไข้หวัดใหญ่ สาเหตุหลักคือติดเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซ่า

สายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลัก คือ A, B และ C โดยสายพันธุ์ A และ B เป็นสาเหตุหลักของโรคไข้หวัดใหญ่ในคน สามารถแบ่งแต่ละสายพันธุ์ได้ดังนี้


อาการของไข้หวัดใหญ่ มีอะไรบ้าง 

อาการของไข้หวัดใหญ่ (Influenza) โดยทั่วไปมักมีอาการพบได้บ่อย ดังนี้


อาการไข้หวัดใหญ่มีลักษณะใดควรไปพบแพทย์

การไปพบแพทย์เมื่อมีอาการโรคไข้หวัดใหญ่นั้น มักจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และสภาพร่างกายโดยรวมของบุคคลด้วย อย่างไรก็ตาม มี 3 อาการ ควรพิจารณาไปพบแพทย์อย่างยิ่ง ดังนี้

ด้วยความรุนแรงของอาการไข้หวัดใหญ่ หรือสุขภาพของผู้ป่วยแตกต่างกัน การตัดสินใจไปพบแพทย์อาจต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ข้างต้น เพื่อป้องกันและรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ได้อย่างเหมาะสม


การรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ 

วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ มักจะเน้นบรรเทาอาการและจัดการกับอาการร่วมอื่น ๆ โดยเน้นให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ป่วย รวมทั้งป้องกันการแพร่เชื้อให้กับผู้อื่น วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็ว ประกอบด้วย

การรักษาอาการของไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเน้นบรรเทาอาการ มักไม่จำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัสในกรณีทั่วไป รักษาไข้หวัดใหญ่ด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามหากมีอาการรุนแรงหรือไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูแลและรักษาที่เหมาะสม


วิธีดูแลตัวเองเมื่อมีอาการไข้หวัดใหญ่ 

วิธีดูแลตนเองเมื่อมีอาการไข้หวัดใหญ่ ดังนี้


วิธีป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

ป้องกันอาการไข้หวัดใหญ่สามารถทำได้ โดยปฏิบัติตามขั้นตอนและมาตรการเหมาะสม เพื่อลดโอกาสติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งรวมถึง


สรุปเกี่ยวกับอาการไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อเกิดจากเชื้อไวรัส ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ อาการไข้หวัดใหญ่หลัก ๆ คือ ไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัว รุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา อาจทำให้เสียชีวิตได้ สิ่งสำคัญที่สุดทุกคนควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง จะได้ทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วสับปะรดพันธุ์ใหม่ ราคาแพงระยับกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพเลือดกรุ๊ปใดมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากกว่ากันหอชมเมือง i360 ทึ่่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหอสังเกตการณ์ที่มีลักษณะ ‘ผอมบางที่สุดในโลก’ทำไมคนที่ทิ้งเราไปมีคนใหม่ เขาถึงมีชีวิตที่ดีกว่าเรา?เป็นมะเร็งตับอ่อนทั้งบ้าน เพราะเมนูโปรดของครอบครัวเพนกวินสีทองตัวแรกของโลก โอกาสเจอ 1 ใน 2 ล้านทำไมพระพุทธเจ้าห้ามสร้างรูปเคารพ แต่ทำไมมีพระพุทธรูปเห็ดที่มีราคาแพงมากที่สุด ที่มีวางขายและสามารถหาซื้อได้บนโลกแบบนี้ก็ได้เหรอ! พม่าหนีสงครามมาซื้อไร่อยู่ฝั่งไทยสร้างบ้าน 3-4 หลัง หลังละ 10 คนเสียงดังปริศนาแว่วมาจากท่อ พอเปิดออกดู..ก็ไม่รู้มันคืออะไร ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพนกวินสีทองตัวแรกของโลก โอกาสเจอ 1 ใน 2 ล้านน้องเดินไปชี้ที่ป้ายทะเบียนรถ บอกเลข 3 ตัวชัดๆวิกฤตโควิด-19 ในจีน เชื้อกลายพันธุ์ระบาด ผลข้างเคียงวัคซีน และการปิดกั้นข้อมูลฮามาสยินดีรับคำสั่งศาลยุติธรรมโลกให้อิสราเอลหยุดโจมตีเมืองราฟาห์ท่าจอดเรือสำราญ ที่มีขนาดกว้างใหญ่มากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
กลูโคสซีรัป, Glucose Syrup, น้ำเชื่อมกลูโคส, Glucose Solution, กลูโคสไซรัป, สารให้ความหวานน้ำเชื่อมฟรักโทส, ฟรักโทสซิรัป, Fructose Syrup, น้ำเชื่อมฟรุกโตส, Fructose Solution, ฟรุกโตสไซรัปแนะนำ Databricks แพลตฟอร์มสายดาต้าตัวช่วยวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เตรียมตัวสอบ IELTS เสริมความรู้ด้านภาษา เพื่อให้ได้คะแนนตามเป้าหมาย
ตั้งกระทู้ใหม่