เปิดสูตร "น้ำพริกโจร" สูตรโบราณของภาคใต้ อร่อยจนต้องบอกต่อ
กลับมาพบกันอีกครั้งวันนี้จะพามาทำเมนูง่ายๆ ที่ใครหลายคนคิดไม่ถึง นั้นคือน้ำพริกโจร (หรือน้ำชุ ปหยำ) สูตรดั่งเดิม อาหารภาคใต้ขนานแท้ ทำง่ายอร่อยแบบไร้ที่ติ
ก่อนอื่นต้องบอกว่าทำไมถึงชื่อน้ำพริกโจร ง่ายๆคือคนสมัยก่อนหรือโจรที่อยู่ในป่าจะใช้วิธีทำน้ำพริกด้วยการใช้มีดกับช้อนเวลาทำน้ำพริกเพราะจะไม่ใช้ครกตำน้ำพริกเด็ดขาดเนื่องจากจะทำให้เสียงจะดังชาวบ้านหรือตำรวจจะได้ยินจึงเป็นที่มาของคำว่า น้ำพริกโจร นั้นเอง..!
และด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากกับคนสมัยก่อนจึงได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ไปดูกันเลยว่าส่วนประกอบมีอะไรบ้าง วัตถุดิบ • กะปิกุ้ง • พริกขี้หนูสด • หอมแดง • มะนาว • น้ำตาล • ไข่ต้ม • กุ้งสด
หลังจากเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้วมาสู่หมวดลงมือทำกันเลยครับ ขึ้นตอนการทำ • ก่อนอื่นหันพริกและหัวหอมซอยให้ละเอียด • จากนั้นนำมาใส่ถ้วยพร้อมใส่กะปิลงไป(แนะนำเป็นกะปิกุ้งแท้) • บีบมะนาวลงไปแล้วคนให้ทั่ว เท่านี้ก็ได้น้ำพริกโจรแล้วครับ..! รับประทานกับไข่ต้มหรือปลาย่างเข้ากันได้ดีลองไปทำดูครับรับลองไม่ผิดหวังแน่นอน