เรื่องราว ของ daifuku ที่คุณไม่ควรพลาด
สวัสดีคะ ทุกคนวันนี้เราจะมาพุดถึงขนมหวาานยอดฮิต อย่างdaifuku กัน เรียกได้ว่าเป็นขนมอีกหนึ่งอย่าง ที่คนไทยนั้นชื่นชอบเลยก็ว่าได้ โดยฉะเพราะในกลุ่มของวัยรุ่นและเด็ก ด้วยรสชาติและรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป้นแป้งสีขาวนวลที่เหนียวนุ่มหนึบหนับ ร่วมถึงตัวไส้ด้านในอย่างถั่วแดงกวน ที่มีรสชาติหวานกำลังดี
ที่นี้พอจะทราบกันแล้วใช่ไหมคะ ว่าเนื้อหาในบทความนี้นั้นจะพูดถึงเรื่องอะไร ใช่แล้ว คงจะไม่เรื่องราว ของขนมอย่าไดฟุกุนั้นเอง
daifuku นั้นจัดอยุ่ในกลุ่มของโมจิ ประเภทหนึ่ง คำว่า Daifuku ในภาษาญี่ปุ่น นั้นมีความหมายว่าโชคดี ด้วยความหมายและชื่อที่เป็นมงคล ด้วยเหตุนี้ผู้คนนั้นมัคจะนิยมซื่อไปเป็นของฝากในโอกาสพิเศษต่างๆ
นอกจากนี้คนญี่ปุ่น มีความเชื่อเกี่ยวกับขนมชนิดนี้ ในเรื่องของความโชคดี ถ้าหากทำการแยกคำออกมา คำว่า ได นั้นมีความหมายว่า ใหญ่
ส่วนคำว่า ฟุกุ นั้นมีความหมายว่าโชคดี
พอนำทั้งสองคำมาร่วมกัน จะมีความหมายว่า โชคดีมากๆ นั้นเอง จัดได้ว่าเป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศ ไทยเป็นอย่าง มาก ในบ้างจังหวัดถึงกลับทำขนมไดฟุกุ ขึ้นมาให้เป้นของฝากประจำจังหวัด กันเลยทีเดียว
ขนมไดฟูกุ นั้นมีหลากหลายรูปแบบ
โดยที่แต่ละรูปแบบ นั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นไส้ผมไม้ที่อยู่ด้านใน อย่าตัวผลไม้ทั้งผล ไว้ผลไม้ รวม และฮงโก๊ะ หรือไส้เมล่อนบด นั้นเอง และก็จะทำการโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งหรือผงโกโก้อีกด้วย
ชนิดของขนมไดฟูกุ มีดังนี้
1 โยโมงิไดฟูกุ Yomogi daifuku. เป็นโมจิ ที่แต่รสด้วย โกฐจุฬาลัมพา
2 ไดฟูกุถั่ว /มาเมไดฟูกุ Mame daifuku
ไดฟูกุชนิดนี้ มัคจะผสมถั่ว อาซูกิลงไปในตัวแป้ง หรือ ที่คนไทยมัคจะเรียกว่า ถั่วเหลืองนั้นเอง ที่มักจะทำการผสมลงไปในตัวแป้ง หรือทำการยัดไส้ถั่ว
อาวาไดฟูกุ
จัดได้ว่าเป็นขนมโมจิที่มี ข้าวฟางเป็นส่วนประกอบ
ไดฟูกุไส้เค็ม/ชิโอไดฟุกุ Shio daituku. จะทำเป็นรูปแบบของอังโกะ ที่ไม่ได้ทำการปรุงแต่งรสหวาน แต่จะมีรสชาตที่เค็มเล็กน้อย
ไดฟูกุสตรอว์เบอร์รี่/อิจิโงไดฟูกุ Ichigo daifuuuku โดยตัวไส้ที่อยู่ด้านในนั้นจะเป็นสตอว์เบอร์รี่ หรือ ไส้หวานอื่น ๆ อย่างไส้ครีม เนื่องจากสตอว์เบอร์รี่ จะหาทานได้ช่วงฟดูใบไม้ผลินั้นเอง
ไดฟูกุบ๊วย /อุเมไดฟูกุ Ume ตัวไส้ที่อยู่ด้านในนั้น จะเป็นบ๊วยเชื่อมแทนถั่ว อาซูกิ
ไดฟูกิกาแฟ /โคฮีไดฟูกุ Monburan ตัวของไส้ด้านในจะรสกาแฟ
ไดฟูกุมงบล็อง มงดูรันไดฟูกุ Monburan ตัวไส้ด้านในจะเป้นเกาลัดเชื่อม หรือ จะเป็นไส้ถั่วอาซูกิ
ไดฟูกุพุดดิ่งพูริน/Purin ด้านในจะสอดไส้ครีมคาราเมล หรือพุดิ่งแทนตัวของถั่วอาชูกิ
โมจิไอครีม mochiaisu ตัวไส้ด้นในนั้นจะเป็นไอครีม แทนตัวของถั่ว อาซูกิ
เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเกร็ดสาระความรู้ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ เราหวังว่าทุกคนจะนำไปใช้ประโชยน์ได้ไม่มากก็น้อย
อ้างอิงจาก: Mkunigroup.com
อ้างอิงจาก Awa daifuku.cm
อ้างอิงจาก th.Wikpedia.org