หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซิลิโคนเจล รักษารอยแผลเป็นแบบไหนได้บ้าง?

โพสท์โดย tothemoon555

ซิลิโคนเจล คือซิลิโคนที่ไม่มีสี สามารถยืดหยุ่นได้ บางเบา ใช้เพื่อปิดรอยแผลเป็นที่แห้งสนิทแล้ว ช่วยในการลดรอยแผลเป็นที่นูนให้จางลงและช่วยเพิ่มความชุ่มมชื้นให้กับผิว

อุบัติเหตุเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผล ซึ่งหลังจากที่แผลหายแล้วมักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ ซึ่งรอยแผลเป็นก็มีหลายรูปแบบ การใช้ซิลิโคนเจลหรือที่เรียกอีกชื่อว่า scar gel ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการลดรอยแผลเป็น การดูแลตัวเองหลังจากแผลหายดีแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้รักษาแผลเป็นยาก เกิดเป็นแผลเป็นที่นูนขึ้นมาหรือเห็นชัดทำให้ขาดความมั่นใจ นอกจากอุบัติเหตุแล้วรอยแผลเป็นสามารถเกิดจาก การผ่าตัด ศัลยกรรม ไฟไหม้ น้ำร้อนลวกอีกด้วย ทั้งนี้การใช้ครีมทาลดรอยแผลเป็น จะช่วยทำให้รอยแผลเป็นนั้นจางลง


ลักษณะของแผลเป็นแต่ละประเภท

การใช้ซิลิโคนเจลช่วยในการลบรอยแผลเป็น เป็นวิธีรักษารอยแผลหลังจากแห้งสนิทดีแล้ว ซึ่งมีครีมรักษาแผลเป็นในท้องตลาดหลายยี่ห้อ ที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาแผลเป็นจุดต่างๆ เช่น การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นหน้า การใช้ครีมทาแผลเป็นรักษาน้ําร้อนลวก การใช้ครีมทาแผลเป็นหลังแผลผ่าตัดหายดี การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นที่ขา เป็นต้น โดยแผลเป็นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป วันนี้มาทำความรู้จักกับแผลเป็นแต่ละประเภทก่อนใช้ซิลิโคนเจลในการทารอยแผลเป็น

รอยแผลเป็นคีลอยด์ (Keloid Scars)

รอยแผลเป็นคีลอยด์ จะมีลักษณะเป็นแผลที่แห้งแล้วมีการนูนขึ้นและใหญ่กว่าปกติ การรักษาแผลเป็นชนิดนี้สามารถใช้ซิลิโคนเจลที่เป็นแบบครีมลดรอยแผลเป็นนูน เพื่อทำให้รอยแผลเป็นยุบตัวลงและจางลงได้ เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนที่มากเกินไป ณ บริเวณแผล ส่งผลทำให้มีการขยายตัวของแผลใหญ่กว่าขนาดแผลจริง ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นคีลอยด์ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจจะเกี่ยวกับพันธุ์กรรม ซึ่งพบได้มากที่สุดกับคนที่มีสีผิวเข้ม การใช้เจลทาแผลเป็นจะช่วยทำให้ลดอาการคันและปวดเมื่อสัมผัส

รอยแผลเป็นหลุม (Atrophic Scars)

การใช้ซิลิโคนเจลจะช่วยลดรอยแผลเป็นแบบหลุมได้ เนื่องจากเจลลดรอยแผลเป็นจะเข้าไปสมานแผลที่บุ๋มหรือเป็นรูยุบลงไป ส่วนใหญ่จะเกิดจากเป็นสิวหรือมีอาการแพ้ที่รุนแรง มักจะเกิดบริเวณใบหน้า การใช้ครีมลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าจะใช้หลังจากการรักษาสิวให้แห้งดีแล้ว ดังนั้นซิลิโคนเจลจึงมีส่วนประกอบของตัวยาจะเข้าไปซ่อมแซมในเรื่องของหลุมสิวให้ดีขึ้น

รอยแผลเป็นนูน (Hypertrophic Scars)

การเกิดรอยแผลเป็นแบบนูน คือการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมามากเกินไป แต่น้อยกว่ารอยแผลเป็นแบบบคีลอยด์ การใช้ซิลิโคนเจลก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้รักษารอยแผลเป็นแบบนูน เพราะการยาทารอยแผลเป็นจะช่วยทำให้ผิวมีความเรียบเนียนขึ้น รอยแผลเป็นดูจางลง ส่วนใหญ่รอยแผลเป็นแบบนี้จะเกิดหลังจากการผ่าตัด หลังจากที่แผลแห้งสนิทและหายดีแล้วสามารถใช้ครีมลดรอยแผลหลังการเป็นผ่าตัดได้

รอยแตกลาย (Stretch Marks/Striae)

สามารถใช้ครีมทาแผลเป็นเพื่อลดการแตกลายได้ รอยแตกลายเป็นรอยแผลเป็นประเภทหนึ่งสามารถใช้ซิลิโคนเจลในการช่วยรักษารอยแตกลาย ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการขยายหรือหดตัวของผิวหนังที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มักจะพบได้บ่อยๆ เมื่อเราอ้วนขึ้น ทำให้การสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินมีการแตกตัวจนเกิดเป็นรอยแตกลายบนผิวหนัง ส่วนใหญ่หากเกิดรอยแตกลายสามารถใช้ครีมลดรอยแผลเป็นทาบริเวณนั้นเพื่อทำให้รอยแตกลายจางลงได้

แผลเป็นหดรั้ง (Contracture Scars)

การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นช่วยรักษาแผลเป็นแบบหดรั้ง โดยรอยแผลเป็นชนิดนี้เกิดจากการถูกไฟไหม้ ส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นแบบนูนและผิวหนังเกิดการหดรั้งเข้าหากัน การใช้ซิลิโคนเจลจะช่วยรักษารอยได้ เนื่องจากลดการหดตัวของผิวหนัง ลดอาการผิวหนังตึง ทำให้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ โดยหากไม่รีบรักษาอาจจะส่งผลถึงกล้ามเนื้อและระบบเส้นประสาทได้ในอนาคต

รอยแผลเป็นทั่วไป

รอยแผลปกติจะเป็นรอยแผลที่เกิดจากการอักเสบ หรือได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ จะมีสีคล้ำในช่วงแรกๆ และสามารถใช้ครีมทาแผลเป็นเพื่อให้รอยจางลงได้ โดยแผลเป็นชนิดนี้จะไม่ได้นูนออกมา แต่จะทิ้งร่องรอยไว้ให้เห็นเท่านั้นและเมื่อเวลาผ่านไปจะกลายเป็นแผลเป็นที่ไม่เห็นเด่นชัด จะค่อยๆจางลงไป


วิธีการดูแลแผลและรอยแผลเป็นให้หายดีทำยังไง

การดูแลตัวเองหลังจากรอยแผลเพื่อไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นสามารถทำได้ดังนี้


สามารถรักษารอยแผลด้วยตัวเองได้ไหม

การจะรักษาแผลเป็นด้วยตัวเองสามารถทำได้กับบางรอยแผลเป็นเท่านั้น เพราะรอยแผลเป็นแต่ละชนิดมีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป โดยแพทย์จะประเมินและสั่งครีมทาแผลเป็นที่ดีที่สุดเพื่อให้เหมาะกับแผลเป็นแต่ละประเภท ซึ่งซิลิโคนเจลบางตัวก็ใส่สารสกัดที่แตกต่างกันเพราะเหมาะกับการใช้รักษาแผลเป็นแต่ละชนิด เช่น หากมีแผลเป็นแบบรอยดำรอยแดง ก็สามารถใช้ครีมทาแผลเป็นรอยดำในการรักษา การใช้ซิลิโคนเจลช่วยในการลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าจากรอยหลุมสิว เป็นต้น ซึ่งบางครั้งรอยแผลเป็นก็ไม่สามารถรักษาโดยการใช้ซิลิโคนเจลได้อาจจะต้องใช้การรักษาแบบเลเซอร์เข้ามาช่วยในการลดรอยแผลเป็น


สรุปซิลิโคนเจลคืออะไร

ซิลิโคนเจล (scar gel) คือ ครีมลดรอยแผลเป็นที่จะช่วยทำให้รอยแผลดูจางลง เป็นการใช้ตัวยาที่มีสารสกัดในการรักษาแผลเป็นให้สมานกัน ลดรอยแผลเป็นที่นูนให้จางลงไป ช่วยรักษาแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือการรักษาแผลเป็นจากสิวให้ดูดีขึ้น ซึ่งบางรอยแผลเป็นอาจจะต้องมีการเลเซอร์ควบคู่กับการใช้ซิลิโคนเจลไปด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ว่าควรรักษารอยแผลเป็นแบบไหน 


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลานโฉด เข็นศwลุงไปกู้เงินธนาคารAI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้"iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ความหล่อเป็นเหตุ!! หนุ่มจีนหน้าตาดีถูกสาวไล่กอดบนถนน สุดท้ายพบว่าเธอมีปัญหาสุขภาพจิตแบบนี้ไม่น่าเรียก "ผีฮ่องกง"..แต่น่าจะเป็น "ผีแบรนด์เนม" ซ่ะมากกว่าวัยรุ่นของแทร่ต้องแบบนี้ถนนผีสิง ถนนสาย B3212 เปิดตำนาน ถนนผีสิงแห่งเมืองผู้ดีย้อนรอยตำนานสยองแห่งเมืองคอนบ้านร้างซ่อนศพชวนสยองขวัญจนตาเหลือก ตาค้าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เสรีพิศุทธ์" เปิดข้อเขียนปี 2521 ชี้ จะได้ครบถ้วนวิ่งเต้นเสียเงินเรื่องใช้เงินซื้อตำแหน่งไม่ใช่เพิ่งมีเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣complex: ซับซ้อนเมื่อเจ้าหญิงน้อยไอดอลของชาวเขมร บินมาดูคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ! แบบนี้มันข้ามหน้าชาวเขมรไปไหมน้อ?😃
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
Gamification เกมดิจิดัลเสมือนจริง เครื่องมือการตลาดรูปแบบใหม่ฮวงจุ้ย 8 ทิศมงคล บ้านอยู่แล้วรวยอยากมีลูก ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร วิธีธรรมชาติได้ผลแน่นอนหรือไม่Pico Laser โบกมือลาทุกปัญหาบนผิวหน้า รักษาอย่างตรงจุด
ตั้งกระทู้ใหม่