ทำไม...ต้องกินอาหารคลีน
คำถามนี้เกิดจากตนเอง เคยถามหลายคนที่รู้จักว่า มันเป็นยังไง วันนี้มาทำความรู้จักกันค่ะ
อาหารคลีน ต้องมี
1.สารอาหารครบ 5 หมู่
2.ไม่เจือสารเคมีสังเคราะห์มากจนเกินไป
3.เน้นต้องไม่มัน
4.ไม่มีการหมักดอง
5.ลดรสชาติจัดจ้าน ไม่เค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด
ทั้งหมดหลายคนอาจบอก...เอ๊ะ...มันจะอร่อยตรงไหน อร่อยได้เพราะตนเองทำทานทุกมื้อบางมื้ออาจมีเครื่องปรุงรสแต่งแต้มรสชาติบ้างแต่ต้องไม่มากไป อย่างมื้อเช้านี้
มีแค่ขนมปังขนาดเล็กมาหั่นแล้วอบให้มันกรอบนิดหน่อย ทาเนยถั่วช็อคโกของโปรดลูกชาย ตักโยเกิร์ตธรรมชาตืแต้มและวางมะเขือหั่นชิ้นเล็ก แต่งด้วยกล้วยหอมไซด์เล็กฝานเป็นแว่น ท๊อปด้วยข้าวโอ๊ตผสมนมลงไปอุ่นให้เดือด พอนุ่มตักราดกล้วยที่จัดวางแล้วราดด้วยโยเกิร์ต มีไข่ต้มโรยเกลือคีโตสีชมพู และต้นอ่อนทานตะวันใช้น้ำมันมะกอกเหยาะ อย่าใช้น้ำสลัดเด็ดขาด เพราะบางยี่ห้อมีไขมันทรานซ์ แค่นี้ อร่อยสุดแสนค่ะ
ส่วนเมนูอื่น ๆ ก็ไม่ยาก คือ เน้นผักผลไม้ และการผัดควรใส่น้ำแทนน้ำมันถ้าเนื้อสัตว์มีมันอยู่แล้วเช่น ไก่ หมู เคี่ยวเค้นน้ำมันออกมา แล้วจึงปรุงด้วยการผัดไม่ต้องใส่น้ำมันเลย หรือถ้ามีซอสปรุงรสผัดต่าง ๆ ใส่แทนน้ำมันได้เลยเวลาผัดจะไม่เยิ้ม เหมาะกับผู้สูงวัยอาจใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันพืชได้บางครั้ง
แค่นี้เริ่ดแล้วค่า