หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหมืองทับทิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โพสท์โดย Gnapbio

ประวัติศาสตร์

Mogok, หุบเขาทับทิมตั้งอยู่ในภาคเหนือของมั ณ ฑะเล ในช่วงกษัตริย์ Pindale ของการปกครอง 1648-1661 ชาวบ้านที่เรียกว่าพังงา Mauk พบทับทิมขนาดใหญ่ที่มีสีเข้มมากที่สุดและมีความชัดเจนซึ่งเป็นที่หายากสำหรับทับทิม ทับทิม 80 กะรัตมีพรสวรรค์ต่อพระมหากษัตริย์ ในพม่าทับทิมที่เรียกว่า ‘padamyar’ และหินเหล่านี้มีสีที่ดีที่สุดของสีแดงที่ผู้เชี่ยวชาญเรียกว่า ‘นกพิราบเลือด’ ที่สุดของทับทิมของโลกที่มีศีลธรรมใน Mogok และส่งออกไปยังประเทศอื่น ๆ

เมือง Thabeik Kyin เขตมัณฑะเลย์ ตั้งอยู่ติดกับทางหลวงมัณฑะเลย์โมกก ห่างจากตัวเมืองมัณฑะเลย์ไปทางทิศเหนือประมาณ 80 ไมล์ (ประมาณ 128 กิโลเมตร) พื้นที่ดังกล่าวมีชื่อเสียงด้านการทำเหมืองสปิเนลสีแดง แซปไฟร์ และทองคำ มีหมู่บ้านซึ่งเป็นที่รู้จักด้านการทำเหมืองอัญมณีอยู่ 2 แห่ง ในพื้นที่ทำเหมืองของ Thabeik Kyin โดยตั้งอยู่ติดกับทางหลวงหมายเลขที่ 31 มัณฑะเลย์โมกก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพม่าได้ระงับการออกใบอนุญาตทำเหมืองอัญมณีในพื้นที่ดังกล่าว แต่การทำเหมืองทองคำยังสามารถดำเนินต่อไปได้

พื้นที่ทำเหมืองอัญมณี

พื้นที่ทำเหมืองรอบตัวเมืองโมกก สามารถแบ่งย่อยออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ตัวเมืองโมกก บริเวณทางเหนือ ตะวังออกเฉียงเหนือ และตะวันตกของเมืองโมกก

เมืองโมกกได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 579 ตั้งอยู่ในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐฉานและชาว ThiShan ก็มีภาษาและประเพณีคล้ายคลึงกับคนไทย ขณะที่ในเขตเหมืองหยกพม่าซึ่งตั้งอยู่ในรัฐกะฉิ่น

สำหรับเมือง Momeik เป็นเมืองซึ่งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 800 ฟุต ตั้งอยู่ทางเหนือของโมกกห่างออกไป 28 ไมล์ ตั้งอยู่บนแม่น้ำ Shweli มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของทัวร์มาลีน เพทาไลต์ อีกทั้งยังมีการทำเหมืองทองคำและเหมืองเพชรขนาดย่อม และเนื่องจากเชื่อกันว่าพื้นที่นี้มีความสัมพันธ์เชิงภูมิศาสตร์กับออสเตรเลียตะวันออกเฉียงเหนือ จึงขุดพบเพชรคุณภาพต่ำใน Momeik ด้วย

การผลิตทับทิมและแซปไฟร์

พื้นที่ทำเหมืองในโมกก แบ่งออกเป็น 4 พื้นที่หลัก และแยกย่อยเป็นจุดทำเหมือง 17 จุด และมีเหมืองรวมทั้งสิ้นกว่า 150 แห่ง พื้นที่ทำเหมือง Kyat Pyin มีจุดทำเหมืองย่อย 13 จุด และมีเหมืองเกือบ 120 แห่ง ซึ่งเหมืองต่างๆ เหล่านี้ดำเนินการโดยบริษัทร่วมทุนระหว่างรัฐบาลพม่าและเอกชน รวมถึงผู้ทำเหมืองขนาดย่อม โดยอัญมณีที่ขุดพบในโมกก ได้แก่ สปิเนล แซปไฟร์ ทับทิม ควอตซ์ เพทาน เพริดอต แดนบูไรต์ ไพไนต์ และทองคำ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอัญมณี การตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของอัญมณีแต่ละชนิดนั้น ก็เป็นส่วนสำคัญและมีประโยชน์อย่างมากในการซื้อขายในปัจจุบัน ซึ่งในส่วนนี้ ห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับของสถาบันวิจัยและพัมนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ก็เปิดให้บริการส่วนนี้ด้วย

โพสท์โดย: Gnapbio
อ้างอิงจาก: https://tourisminmyanmar.com.mm/th/mogok
:http://aec.dpim.go.th/mineraldata/myanmar
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gnapbio's profile


โพสท์โดย: Gnapbio
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ชินวุฒ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อคุณพ่อนักเรียนทำแบบนี้..ทำเอาครูถึงกับพูดไม่ออกเลย 🤣เบลล่า ได้รางวัลนักแสดงทรงคุณค่าตลอดกาล"ส้มสมองลิง" ผลไม้ที่มนุษย์ไม่ควรกิน! เพราะขนาดสัตว์ยังไม่กินเลย?"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดฤดูสตรอเบอร์รี่ที่เช็กหมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต"ไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตามแบบเดิมสวยกว่า?? กทม.เปลี่ยนสติกเกอร์ BANKGKOK ใหม่ ตรงจุดเช็คอินสกายวอล์กสื่อนอกเผย "ไทยเตรียมฟ้องทักษิณ ฐานดูหมิ่นเบื้องสูง"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จอห์น วิค ตัวจริงไม่อิงนิยายMILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?พระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์ไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเก็ตทยอยตัดต้นตาลเกาะกลางถนนเเล้ว หลังชาวบ้านร้องเกิดอุบัติเหตุบ่อยเกิน 😔เซอร์เอดมันด์ ฮิลลารี และ เทียนซิง นอร์เก นักปีนเขาแรกที่ได้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์3 อาชีพที่คนทำกันเยอะที่สุดในประเทศไทย ที่มีความน่าสนใจและมีโอกาสในอนาคตทะเลสาบยางมะตอย ที่เก่าแก่ที่สุดของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่