หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซิกมันด์ ฟอรยด์

โพสท์โดย plaza

              ซิกมันด์ ฟอรยด์  เป็นประสาทแพทย์ และนักจิตวิทยาชื่อดังที่เชี่ยวชาญในด้านการศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ เพื่อให้เข้าใจความหมายและการกระทำต่อชีวิตประจำวันของคนในสังคม และเป็นเจ้าของทฤษฎีชื่อดังอย่าง ทฤษฎีจิตวิเคราะห์

              ทฤษฎีจิตวิเคราะห์ เป็นแนวทางในสาขาจิตวิทยาที่มุ่งเน้นการวิเคราะห์และทดสอบแนวคิดหรือสมมติฐานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการการคิด พฤติกรรม และอารมณ์ของมนุษย์ เพื่อเข้าใจพฤติกรรมและอารมณ์ของบุคคล ซึ่งมีแนวคิดหลักๆ อยู่บนพื้นฐานของความเชื่อที่ว่าพฤติกรรมของมนุษย์มักมีสาเหตุที่ซ่อนอยู่ภายในจิตใจและจะถูกผลกระทบโดยปัจจัยต่างๆ ที่ระบบต่างๆ ได้แก่ ประสบการณ์ในอดีต การพัฒนาเชิงบุคลิก และความต้องการของบุคคล ซึ่งจะถูกเก็บไว้ภายในของจิตไร้สำนึก

ฟอรยด์แบ่งโครงสร้างของจิตไว้ 3 ระดับ

ระดับที่ 1 Id คือ สัญชาติญาณในตัวเรา ซึ่งทำงานในจิตไร้สำนึก หรือมันคือสันดานดิบ คือตัณหาหรือความต้องการพื้นฐานของมนุษย์เป็นสิ่งที่ยังไม่ได้ขัดเกลา ซึ่งทำให้ มนุษย์ทำทุก อย่างเพื่อความพึงพอใจของตนเองหรือทำตามหลักของความพอใจ

ระดับที่ 2 Ego จะพัฒนาขึ้นมาจาก Id โดยการรู้จักใช้เหตุผล และเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น  เป็นส่วนที่ควบคุมพฤติกรรมที่เกิดจากความต้องการของ Id โดยอาศัยกฎเกณฑ์ ทางสังคม และหลักแห่งความจริงมาช่วยในการตัดสินใจ ไม่ใช่แสดงออกตามความ พอใจของตนแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องคิดแสดงออกอย่างมีเหตุผลด้วยนั่นคือบุคคลจะแสดงพฤติกรรมนั้น ซึ่ง Ego จะอยู่ตรงกลางระหว่าง Id กับ Superego

ระดับที่ 3 Superego จะเรียนรู้จากขอจำกัดของสังคมด้วยศีลธรรมจริยธรรม รู้จักผิดชอบชั่วดี โดยสังคมจะเป็นตัวบังคับ และควบคุมความคิดให้แสดงออกในลักษณะที่เป็นสมาชิกที่ดีของสังคม

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
plaza's profile


โพสท์โดย: plaza
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสาปริศนาเสาใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ไปโผล่ในทะเลทรายถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวสาระน่ารู้ แอร์ในห้องที่ปิด สร้างออกซิเจนให้เราหายใจได้ยังไง?ใครใช้อยู่ ให้หยุดใช้ทันที เปิดชื่อ 16 เครื่องสำอางอันตราย มีการผสมสารอันตรายต้องห้าม ทั้งสเตียรอยด์-ปรอทรู้หรือไม่ ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว มีความสำคัญอย่างไรป้ายเก็บเงินไรเดอร์หากรอในร้าน ทำดราม่าสนั่นโซเชียลคำชี้แจงของธนาคาร ในกรณีทนายถูกดูดเงินจากบัญชีได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้ชายอ้างเป็นพระศิวะ แม่เป็นต่างดาว ขอร้อง "กัน จอมพลัง" ให้ช่วยพากลับบ้าน..เนื่องจากพ่อไม่ให้เข้าบ้านบุญที่ท่านทำ..ตอนนี้ได้ถึงมือผู้รับแล้ว 👌ทาร์ตตาแตง เกิดจากความบังเอิญของ 2 สาวตระกูลตาแตงใครอยู่สมุย อยากดังเหมือน "ลิซ่า" รีบมาสมัครเลย!..ค่าแรงวันละ 700 🐱‍👓
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แตงกวา ประโยชน์ สรรพคุณ ข้อควรระวังได้ตัวแล้ว คนจุดพลุจนทำรถไฟไหม้ถกร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียมเดือด! "สว.วรพงษ์" ค้านหัวชนฝา ลั่น เซาะกร่อนทำลายสถาบันครอบครัวท่องโลกดึกดำบรรพ์: เกาะจิ๋วและเจ้าเวหาหมีสีน้ำตาลปีนรถยนต์ที่เกาะซาคาลิน รัสเซีย ทำคนตกใจกลัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
20 เรื่อง ในอุตสาหกรรมหนังโป๊ ที่คุณอาจไม่เคยรู้🎯ผักกาดขาว ประโยชน์ สารอาหาร และเมนูแนะนำ✍️ความเป็นมาของ ไข่เยี่ยวม้า"ลิงกำมะหยี่"สัตว์ที่มีไข่สีสวยสะดุดตาที่สุดในโลก!
ตั้งกระทู้ใหม่