หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปีกไก่แซ่บแห้ง หอม แซ่บ ยั่วๆ จ้า

เนื้อหาโดย kaecup

วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ได้ลองไปทำตามกันค่ะ กับเมนู "ปีกไก่แซ่บแห้ง" ใครชอบอาหารเผ็ดร้อน ไม่ควรพลาด

เมนูนี้จะทานกับข้าวสวย ข้าวเหนียว หรือทานเป็นกับแกล้ม ก็ได้ทั้งนั้นค่ะ จะเป็นยังไงไปดูกันเลย

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1. ปีกกลางไก่ทำความสะอาดแล้ว 700 กรัม

2. กระเทียมจีนหั่น 30 กรัม

3. หอมแดงหั่น 30 กรัม

4. ตะไคร้หั่น 20 กรัม

5. ข่าอ่อนหั่น 20 กรัม

6. พริกแห้ง 20 เม็ด (หรือตามความชอบ)

7. น้ำเปล่า 300 มล.

8. น้ำปลา 2-3 ชต.

9. น้ำมะขามเปียก 3-4 ชต.

10. น้ำตาลทรายขาว 1 ชต.

11. ผงปรุงรส 1 ชช.

12. พริกป่น 1 ชต. (หรือตามความชอบ)

13. ข้าวคั่ว 2-3 ชต. (หรือตามความชอบ)

14. ผักสำหรับโรยหน้า ได้แก่ ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา ผักชีฝรั่งหั่น (หรือเท่าที่จะหาได้ค่ะ)

15. น้ำมันสำหรับผัด

 

วิธีทำ

1. ขั้นตอนการทำพริกแกง

โขลกกระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่าอ่อน และพริกแห้งเข้าด้วยกัน

จะได้พริกแกงดังรูป ส่วนนี้เราพักไว้ก่อนค่ะ

 

2. ขั้นตอนการผัด

ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันพอประมาณ นำพริกแกงที่เราโขลกลงไปผัดให้หอม

เมื่อผัดจนหอมได้ที่ ให้เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วม จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน

เมื่อน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก

จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน

เมื่อน้ำเดือด ให้นำปีกไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำ

และเกลี่ยให้ทั่วกระทะ

ปิดฝา ต้ม อบไก่ให้สุก ประมาณ 10 นาที

เมื่อเวลาผ่านไป จะเห็นว่าไก่สุกดี จากนั้นเราจะปรุงรสเพิ่มด้วย

น้ำตาลทรายขาว แล้วคนให้เข้ากันค่ะ

(เราไม่ใส่ช่วงแรก เพราะน้ำตาลอาจไหม้ระหว่างที่เราปิดฝาอบได้ค่ะ)

โรยผงปรุงรส พริกป่น และ ข้าวคั่ว จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

ตอนผัดให้ลดไฟให้อ่อนลงค่ะ

 

3. ขั้นตอนการเสิร์ฟ

ก่อนเสิร์ฟ โรยหน้าด้ยผัก ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา และผักชีฝรั่ง

จากนั้นคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ

เป็นยังไงกันบ้างคะ อาจดูยุ่งยาก แต่รับรองว่าผลลัพธ์น่าประทับใจค่ะ

เป็นอีกเมนูที่แนะนำให้เพื่อน ๆ มีไว้อีกเมนูติดบ้านไว้สักมื้อ

ไว้ลองไปทำกันดูนะคะ

เนื้อหาโดย: kaecup
รูปภาพและสูตร: youtube.com ช่อง ครัวบ้านนอก คนบ้านๆ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kaecup's profile


โพสท์โดย: kaecup
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบสำเร็จรูปทำไมใช้แต่พริกสีเขียวแมวตาเพชร: ความลับของดวงตาสองสีผิดแผน!! เมื่อพี่หมีมาสคอตจะเซอร์ไพรส์วันเกิดหนูน้อย แต่เด็กดันกลัวจนร้องไห้ ต้องเอ็นดูใครก่อนดีเลขเด็ด เลขมาแรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.10" งวดวันที่ 2 มกราคม 2568เมืองไทยมี ฮวังอินยอบ❤️🫶 ยินดีต้อนรับ #ฮวังอินยอบ ที่ตัวจริงหล่อกว่าในซีรีส์สู่ประเทศไทย 🇹🇭 ค่าชายญี่ปุ่นถูกจับกุมในข้อหาบุกรุกทรัพย์สินของผู้อื่นเป็นงานอดิเรก10อันดับอาชีพที่กำลังจะหายไป21ประเทศที่สามารถเดินทางไปไม่ต้องขอวีซ่าตำรวจอึ้ง!! นักท่องเที่ยวกลืนใบสั่งโชว์ ต่อหน้าต่อตายังทำไปได้ 😅
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองไทยมี ฮวังอินยอบ❤️🫶 ยินดีต้อนรับ #ฮวังอินยอบ ที่ตัวจริงหล่อกว่าในซีรีส์สู่ประเทศไทย 🇹🇭 ค่าน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบสำเร็จรูปทำไมใช้แต่พริกสีเขียวแมวตาเพชร: ความลับของดวงตาสองสี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำไมโดนัทถึงต้องมีรูมื้อบ่ายวันนี้🥰ขนมญี่ปุ่นสุดอันตราย! เผ็ดจนนักเรียนเข้าโรงบาลถึง 13 คนอยากผอมต้องสั่ง! เมนูอาหารแคลอรี่น้อย หาง่าย อิ่ม ไม่อ้วน!
ตั้งกระทู้ใหม่