ไก่อบกระทะ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ
เมนูที่นำมาฝากเพื่อน ๆ วันนี้ ถูกใจคนรักเนื้อไก่แน่นอนค่ะ กับเมนู "ไก่อบกระทะ" สูตรนี้ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ ใครไม่มีเตาอบ
ลองสูตรนี้ไปทำได้เลยค่ะ จะเป็นยังไง ไปดูกัน
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อไก่ส่วนน่องติดสโพกเลาะกระดูก 2 ชิ้น
2. หอมแดงหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว
3. ขิงหั่น 3-4 ชิ้น
4. กระเทียมจีนซอย 2 กลีบ
5. ซี้อิ้วขาว 3 ชต.
6. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
7. น้ำตาลทราย 2 ชต.
8. พริกไทยดำ 1/2 ชช.
9. งาสำหรับโรยแต่งหน้า
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการหมักไก่
นำเนื้อไก่ทำความสะอาดสะเด็ดน้ำใส่ชามผสม ตามด้วยหอมแดง กระเทียม และขิง
ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ
คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ปิดแรปด้วยพลาสติกใส และนำเข้าตู้เย็นช่องฟรีซเป็นเวลา 20-30 นาที
2. ขั้นตอนการทำให้สุก
ตั้งกระทะ (แนะนำกระทะก้นแบนแบบเคลือบไม่ติดกระทะ) ใช้ไฟกลางค่อนไปอ่อน
นำเนื้อไก่ออกมาจากตู้เย็นพักไว้ในอุณภูมิห้องสักพัก จากนั้นนำมาจี่ในกระทะที่กำลังร้อน
ให้คลุกเคล้าเนื้อไก่กับน้ำซอสปรุงรสให้เข้ากันก่อนนำเนื้อลง
นำส่วนหนังไก่ลงนาบกับกระทะสักประมาณ 3 นาที เพื่อให้น้ำมันจากส่วนหนังออก
เมื่อไก่เริ่มเซตตัว ค่อยพลิกกลับอีกด้านลงจี่ต่อ
เทซอสส่วนที่เหลือจากชามผสมลงไป
จากนั้นปิดฝาอบต่อ 3-5 นาที
เมื่อครบเวลา เปิดฝาเช็คดูเนื้อไก่ว่าสุกหรือยัง หากยังให้อบต่อ
หากสุกดีแล้ว ให้ปิดไฟ พร้อมตักเสิร์ฟ
จัดเสิร์ฟใส่จาน พร้อมราดซอสบนไก่ให้ชุ่มฉ่ำ
โรยงาแต่งหน้า เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ ^ ^
ลองหั่นดู จะพบว่าเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำมาก
ต้องลองสักคำแล้ว ^ ^
เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม
เมนูนี้ทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็ดูเข้ากันค่ะ
หรือจะทานคู่กับเมนูอื่นก็ไม่เลว เก็บไว้เป็นอีกเมนูให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำตามกันดูค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Delicious and easy recipes