ข้าวไข่ข้นแกงกะหรี่
วันนี้มีเมนูมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันอีกเช่นเคย กับเมนู "ข้าวแกง...ไข่ข้น" ใครเป็นสายแกง...
ลองนำไปทำตามกันเลยนะคะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
ในส่วนของแกง...
1. แกง...ก้อน 5 ก้อน
2. หัวหอมใหญ่เต๋าใหญ่ 150 กรัม
3. แครอทหนา 150 กรัม
4. มันฝรั่งหั่นชิ้นหนา 300 กรัม
5. น้ำตาลทราย 1 ชต.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. น้ำเปล่า 2,500 กรัม
8. น้ำมันสำหรับผัด
ในส่วนของไก่กรอบ
1. เนื้ออกไก่หั่นพอคำ 150 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 1 ชต.
3. ซีอิ้วขาว 1 ชช.
4. พริกไทยป่น สำหรับโรย
5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
6. แป้งทอดกรอบสำหรับคลุกแห้ง / และสำหรับผสมไข่ 2 ชต.
7. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
8. เกล็ดขนมปัง
9. น้ำมันสำหรับทอด
ในส่วนของไข่ข้น
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. นมสด 1 ชต.
3. เกลือ 1/4 ชช.
4. ซอสหอยนางรม 1/4 ชช.
5. เนยจืด 1 ชช.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการทำแกง...
ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันพอประมาณ ผัดหัวหอมให้พอหอม
ตามด้วยแครอท และมันฝรั่งลงไปผัดให้เข้ากัน
จากนั้นเติมน้ำให้ท่วม และต้มผักต่อ
ผ่านไปประมาณ 20 นาที เช็คผัก ถ้าตัดแล้วขาดง่าย เป็นอันใช้ได้
ต้มให้เดือดสักพัก ใส่แกง...ก้อนลงไป ละลายให้เข้ากัน
ต้มและคนไปเรื่อย ๆ น้ำแกงจะข้นขึ้นเป็นอันใช้ได้
ปิดไฟ พักไว้
2. ขั้นตอนการทอดไก่
เตรียมเนื้ออกไก่ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย
คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้
จากนั้นนำไปคลุกแป้งทอดกรอบแบบแห้ง
เตรียมไข่ไก่ผสมแป้งทอดกรอบเล็กน้อย ผสมน้ำเย็น ตีให้เข้ากัน
นำเนื้อไก่ลงไปชุปกับแป้ง และนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง ทำแบบนี้ทุกชิ้นจนหมด
ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ให้หย่อนเนื้อไก่ลงไปทอด
จนทั่วกระทะ เมื่อเนื้อไก่เซตตัว ทอดพลิกกลับจนเหลืองสุกทั่วทุกด้านด้าน
แล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
3. ขั้นตอนการทำไข่ข้น
ตอกไข่ไก่ ผสมด้วนด้วยสด และ เกลือเล็กน้อย จากนั้นตีส่วนผสมให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ละลายเนย จากนั้นเทส่วนผสมลงไป
ค่อย ๆ ใช้ตะหลิวคนไข่ให้สุกพอประมาณ แต่ยังคงความข้นของไข่อยู่ จากนั้นปิดไฟ
ตักข้าวใส่จานเตรียมไว้ค่ะ นำไข่ข้นค่อย ๆ ตักคลุมข้าว
จากนั้นจัดไก่ทอดไว้อีกด้าน และราดแกง...ที่เราทำ อีกด้าน
ตกแต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จค่ะ
เป็นยังไงบ้างคะ น่าทานไหมเอ่ย
เป็นอีกเมนูที่อยากให้เพื่อน ๆ นำไปลองทำทานกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Krua Sukjai