หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศ! ที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อมากที่สุดในโลก

เขียนโดย Makear

ประเทศที่มีน้ำใจมากที่สุดในโลก!

     หากย้อนดู “ดัชนีการให้ของโลก” ยกให้ “คนพม่า” คือ “คนที่มีน้ำใจมากที่สุดในโลก” ไทยติดอันดับในฐานะนักบริจาค

Charities Aid Foundation (CAF) มูลนิธิเพื่อการกุศลที่ขึ้นทะเบียนในสหราชอาณาจักร ผู้จัดทำดัชนีการให้ของโลก (The World Giving Index) ได้ยกให้ “คนพม่า” เป็นคนที่มีน้ำใจมากที่สุดในโลกประจำปี 2015 ทำให้พม่าคว้าแชมป์เป็นปีที่สองติดต่อกัน [พม่าเป็นอันดับ 1 อีกในปี 2016 และ 2017 ในปี 2018 พม่าอยู่ในอันดับที่ 9 การสำรวจในปี 2020 พม่าขึ้นมาอยู่อันดับที่ 4 อันดับที่ 1 เป็นของอินโดนีเชีย ส่วนไทยติดอันดับที่ 10] รวมพม่าเป็นอันดับ 1 ถึง 4 ปี ติดต่อกัน

CAF เริ่มทำดัชนีดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2010 โดยอาศัยสถิติของประเทศต่างๆ กว่า 130 ประเทศ จากการสำรวจ Gallup บริษัทวิจัยอเมริกัน ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการสำรวจความคิดเห็นระดับโลก

     คุณลักษณะที่ใช้ในการชี้วัด “ความมีน้ำใจ” ตามดัชนีของ CAF มีสามประการ คือ การช่วยเหลือคนแปลกหน้า หรือใครก็ตามที่ต้องการความช่วยเหลือโดยที่คุณไม่รู้จัก, การบริจาคเงินเพื่อการกุศล และการสละเวลาเพื่อเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือองค์กรต่างๆ 

พม่าเป็นประเทศที่ได้คะแนนรวมเป็นเปอร์เซนต์สูงสุดเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนน 66 เปอร์เซนต์ เป็นคะแนนจากการช่วยเหลือคนแปลกหน้า 55 เปอร์เซนต์ การบริจาคสูงถึง 92 เปอร์เซนต์ และการเป็นอาสาสมัคร 50 เปอร์เซนต์ซึ่งเป็นคะแนนสูงสุดเช่นกัน 

ส่วนประเทศที่ได้คะแนนตามมาเป็นอันดับสองคือสหรัฐฯ ที่คะแนนรวม 61 เปอร์เซนต์ โดยคนสหรัฐฯ ถือเป็นกลุ่มคนที่ชอบช่วยเหลือคนแปลกหน้าสูงที่สุดในบรรดาประเทศที่ได้คะแนนรวมสูงสุด 10 อันดับแรก ด้วยคะแนน 76 เปอร์เซนต์ การบริจาค 63 เปอร์เซนต์ และการเป็นอาสาสมัคร 44 เปอร์เซนต์

หากพิจารณาจำเพาะคุณลักษณะแล้ว ประเทศที่ให้ความช่วยเหลือคนแปลกหน้าสูงสุดตามสัดส่วนประชากรคือ “อิรัก” ที่ 79 เปอร์เซนต์ ตามมาด้วยไลบีเรีย 78 เปอร์เซนต์ และสหรัฐฯ 76 เปอร์เซนต์ ส่วนไทยอันดับที่ 19 ด้วยคะแนน 48 เปอร์เซนต์ แต่หากนับเป็นรายหัวอินเดียมาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยจีน และสหรัฐฯ  

ในส่วนของการบริจาคดังที่กล่าวไปแล้วว่าพม่ามาเป็นอันดับ 1 (หากวัดตามสัดส่วนประชากร) ที่ 92 เปอร์เซนต์ ตามมาด้วยไทย 87 เปอร์เซนต์ และมอลตา 78 เปอร์เซนต์ หากนับเป็นรายหัว อินเดียเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยสหรัฐฯ และอินโดนีเซีย

     และสุดท้ายการสละเวลาเพื่อเป็นอาสาสมัคร เป็นพม่าที่ครองอันดับ 1 ด้วยสัดส่วน 50 เปอร์เซนต์ ตามมาด้วยศรีลังกา 48 เปอร์เซนต์ และไลบีเรีย 46 เปอร์เซนต์ ส่วนไทยอยู่ในอันดับที่ 98 ด้วยคะแนน 14 เปอร์เซนต์ หากนับเป็นรายหัว อินเดียเป็นที่ 1 ตามมาด้วยสหรัฐฯ และอินโดนีเซีย  

     นี่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่นำมายกตัวอย่างให้ได้ดูกัน แต่ว่าไปแล้วทุกๆประเทศก็มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อกันอยู่แล้ว 

เนื้อหาโดย: Arai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Makear's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 425 ครั้ง
เขียนโดย Makear
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เอ คนเดิม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำความรู้จัก คางคก พลีชีพ "คางคกซูรินาม"5 เมืองรถติดที่สุดในโลก ลอนดอนยังหนัก แล้วกรุงเทพฯ อยู่ตรงไหนส่องจังหวัดที่มี “สะใภ้ลาว” มากสุดในประเทศไทย ได้แก่จังหวัดขนมไทยหายาก ที่หากินได้เฉพาะบางจังหวัดเท่านั้น10 มหาเศรษฐีไทยที่รวยที่สุดในประเทศ“เมืองฝนแปดแดดสี่” จังหวัดที่ฝนตกมากที่สุดในประเทศไทยเปิดบันทึก 6 การค้นพบเรือโบราณในที่ไม่คิดว่าจะพบจังหวัดที่วิวพระอาทิตย์ขึ้น–ตก สวยที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีตึกสูงที่สุดในภาคอีสานของไทย"ปลาเปคู" กับฉายาสุดสยอง "นักกัดไข่" (Ball Cutter) แห่งผืนน้ำ5 ชนิดปลา ที่นิยมมาทำปลาร้ามากที่สุด"ปลาบึก" ยักษ์ใหญ่แม่น้ำโขงที่ใกล้กลายเป็นตำนาน และภารกิจคืนชีพราชาใต้น้ำของไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำนานลึกลับของสถานีรถไฟคิซารางิที่ไม่มีอยู่จริง5 จังหวัดม้ามืดที่มีศักยภาพเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2เปิดลิสต์ 8 ผักพื้นบ้านหายาก ราคาพุ่ง! คนรุ่นใหม่แทบไม่รู้จัก แต่ประโยชน์ล้นจานรีวิวหนังดัง KNIGHT AND DAY
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้หรือยัง? ว่ามีบางประเทศที่พระอาทิตย์ไม่ยอมตกดิน 24 ชั่วโมงเลยนะ7 อันดับอาชีพที่มีรายได้สูงที่สุดในโลกเปิดโผจังหวัดที่คนกินกาแฟเยอะที่สุด เช้าไหนร้านก็แน่นส่องจังหวัดที่มีคนทำงานกลางคืนมากที่สุด เมืองไม่เคยหลับ
ตั้งกระทู้ใหม่