หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน

โพสท์โดย tothemoon555

แจกวิธีเก็บเงินง่ายๆ ทุกคนก็สามารถเก็บเงินได้แบบจริงจัง ช่วยให้การเก็บเงินเป็นเรื่องสนุกไม่น่าเบื่ออีกต่อไป สร้างความมั่นคงทางการเงินและเหลือเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน

สำหรับคนที่เริ่มต้นการทำงานวิธีเก็บเงินอาจจะยังไม่อยู่ในหัว เนื่องจากวัยทำงานเป็นวัยที่มีอิสระในการใช้จ่ายเงิน เมื่อเงินเดือนออกก็อยากใช้เงินในการซื้อของที่อยากได้ หรือมีเหตุต้องจ่ายค่าต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าห้อง ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ ทำให้อาจจะไม่มีเงินเหลือเก็บ บางคนอาจจะไม่มีวิธีการเก็บออมทำให้ช่วงแรกๆของการทำงานอาจจะประสบปัญหาเกี่ยวกับการเงินติดขัด

สำหรับมือใหม่อาจจะใช้ 3 เทคนิคเก็บเงินให้อยู่หมัดคือ แบ่ง ใช้ เก็บ แบ่งคือการแบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ ใช้คือ การกำหนดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน เก็บคือ การเก็บเงินที่เหลือจากการใช้จ่ายในแต่ละเดือน หรือสามารถใช้วิธีเก็บเงินแบบอื่นๆ วันนี้จะมาบอกวิธีเก็บที่เงินมนุษย์เงินเดือนก็สามารถทำตามได้มีเทคนิคการเก็บเงิน และวิธีการออมเงินแบบง่ายๆ ให้เลือกหลากหลายวิธี


ความสำคัญของการเริ่มเก็บเงินในวัยเริ่มต้นทำงาน

ในการเริ่มต้นทำงาน การวางแผนการเงินสำหรับคนเพิ่งเริ่มทำงานจำเป็นต้องรู้วิธีเก็บเงิน เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เป็นวัยที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวจำเป็นต้องมีการวางแผนเพื่อหาวิธีการออมเงินไว้สำรองใช้จ่ายในอนาคต หรือในยามฉุกเฉินและเป็นการสร้างรากฐานความมั่งคงทางการเงิน วิธีแบ่งเงินเก็บมีได้หลายวิธีแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน หากมีวิธีเก็บเงินให้ได้เร็วก็สามารถมีเงินเก็บมาก การบริหารจัดการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก บางคนอาจจะนำเงินเก็บไปลงทุนเพื่อต่อยอดให้เกิดรายได้เพิ่มมากขึ้น

ซึ่งวัยทำงานถือว่าเป็นวัยที่สามารถเก็บเงินให้ได้เร็ววัยเรียน เพราะสามารถหารายได้เองได้ ทำให้ได้เปรียบในการเก็บออมเงินซึ่งมีวิธีเก็บเงินแบบจริงจังหลายวิธี แต่วัยทำงานก็เป็นวัยที่ประสบปัญหาด้านการเงินมากที่สุดเพราะขาดการบริหารจัดการ และรู้วิธีเก็บเงินให้อยู่ ดังนั้นจึงควรเริ่มวางแผนและหาวิธีเก็บเงินตั้งแต่ตอนนี้


ประโยชน์ของการเรียนรู้วิธีเก็บเงิน

แน่นอนว่าวันที่เงินเดือนออกเป็นวันที่มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายดีใจและตั้งตารอคอยที่สุด ซึ่งบางคนเงินเดือนเข้ายังไม่ถึงวันก็จะหมดอีกแล้ว จะดีกว่าไหมถ้าเรารู้วิธีเก็บเงินให้ได้ผล หรือหาวิธีเก็บเงินแบบจริงจัง เพื่อสร้างวินัยในการออมเงินเผื่อฉุกเฉินในอนาคตหรือมีเหตุจำเป็นต้องใช้จ่าย หัวข้อนี้จะพูดถึงข้อดีของวิธีออมเงิน และประโยชน์จากวิธีเก็บเงินให้ได้แต่ละเดือนมีอะไรบ้างมาดูกันเลย 

สร้างความมั่นคงทางการเงินให้กับตนเองได้

วิธีเก็บเงินเป็นการบริหารการเงินที่ดี เป็นรากฐานที่จะทำให้เราสามารถเหลือเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน วิธีการเก็บเงินให้อยู่สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานะทางการเงินของแต่ละบุคคล เงินที่เหลือใช้สามารถเก็บออมไว้ในอนาคต เช่น การวางแผนสำหรับมีลูก การวางแผนสร้างบ้าน ซื้อรถ หรือแม้แต่การวางแผนเพื่อลงทุนในระยะยาว ทั้งนี้หากมีเงินเหลือเก็บก็เป็นสิ่งที่ได้เปรียบมากกว่า เผื่อในวันข้างหน้าอยากลงทุนทำธุรกิจ ก็จะได้มีเงินทุน ถ้าหากไม่มีการเก็บเงินก็ต้องกู้ยืมเพื่อการลงทุน ซึ่งต้องแบกรับความเสี่ยงในการขาดทุนและเป็นหนี้มากกว่า ดังนั้นการหาวิธีเก็บเงินตั้งแต่ตอนนี้จึงจำเป็นสำหรับวัยที่เริ่มทำงานเพราะเป็นการวางแผนในระยะยาว

มีแหล่งเงินทุนสำรองในกรณีฉุกเฉิน เช่น เป็นค่ารักษาพยาบาลตอนเจ็บไข้ได้ป่วย

หากเรารู้วิธีเก็บเงินในบัญชีก็จะช่วยให้สามารถมีเงินสำรองในเวลาที่เดือดร้อน วิธีเก็บเงินเพื่อใช้เงินในยามเร่งด่วน เป็นเรื่องที่ดีเพราะเป็นเงินสำรองไว้ใช้กรณีที่เจ็บป่วย หรือออกงานกะทันหัน การเก็บเงินเหมือนเบาะที่จะช่วยรับแรงกระแทกเมื่อเราต้องเผชิญปัญหาค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นได้โดยที่ไม่ได้ตั้งตัว เช่น มีเรื่องให้ต้องเข้าโรงพยาบาลต้องใช้เงินในการรักษา วิธีเก็บเงินจึงเป็นตัวช่วยทางการเงินของคุณเมื่อยามจำเป็น

เป็นกองทุนสำรองสำหรับต่อยอดหารายได้อื่น ๆ เช่น นำไปลงทุนกองทุน

วิธีเก็บเงินให้ได้เยอะๆอีกวิธีหนึ่ง คือการนำเงินที่เหลือใช้ในแต่ละเดือนไปลงทุนต่อยอดเพื่อให้เงินทำงานในการสร้างรายได้ที่มากขึ้น เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง วิธีเก็บเงินวิธีนี้ควรต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจให้ดี แต่ข้อดีของวิธีเก็บเงินแบบนี้เป็นการลงทุนในระยะยาว ที่สามารถให้ผลกำไรทุกปี เป็นการสร้างความมั่นคงทางการเงิน เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือในด้านเครดิตให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ดังนั้นวิธีเก็บเงินโดยการนำเงินที่เหลือใช้ไปซื้อกองทุน จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้สามารถเก็บเงินได้ในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จของนักลงทุน 

บรรลุเป้าหมายทางการเงิน

การกำหนดเป้าหมายในการเก็บเงิน เป็นอีกหนึ่งวิธีเก็บเงินที่นิยมใช้มากที่สุดในมนุษย์เงินเดือน เพราะบางครั้งวิธีเก็บเงินเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายก็เป็นตัวกำหนดความสำเร็จทางการเงิน ณ ช่วงเวลานั้น เมื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงิน ก็จะมีความภาคภูมิใจกับเงินที่สะสมมา การกำหนดเป้าหมายจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับมนุษย์เงินเดือน เช่น วิธีเก็บเงินมนุษย์เงินเดือน15,000เพื่อซื้อรถ วิธีเก็บเงินซื้อไอแพด ซื้อบ้าน เก็บเงินเพื่อศึกษาต่อเป็นต้น ดังนั้นวิธีออมเงินของมนุษย์เงินเดือนคือตั้งเป้าหมายเพื่อให้มีความพยายามในการได้สิ่งนั้นมา ซึ่งเชื่อว่าหากมีวินัยก็สามารถเก็บเงินได้ และการกำหนดเป้าหมายก็เป็นแรงจูงใจสำหรับมนุษย์เงินเดือนมือใหม่


ชวนอ่าน! วิธีเก็บเงินง่าย ๆ ที่วัยเพิ่งเริ่มทำงานทำตามได้

เมื่อรู้ข้อดีสำหรับวิธีเก็บเงินแล้ว เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยอยากเก็บเงินแต่เก็บเงินไม่อยู่ พยายามมาหลายวิธีแล้วก็ยังไม่ได้ผลสักที วันนี้จะมาแจกสูตรเก็บเงินสำหรับคนที่อยากมีเงินเก็บ มีวิธีเก็บตังอะไรให้ได้ผลบ้างมาดูกันเลย

สูตร 50-30-20

วิธีเก็บเงินแบบแบ่งอัตราส่วน 50-30-20 คือ การแบ่งอัตราส่วนในการใช้จ่ายและเก็บออมเงิน จากเงินเดือนให้ชัดเจน ข้อดีของวิธีเก็บเงินแบบนี้จะทำให้สามารถบริหารจัดการเงินในแต่ละส่วนได้ง่าย รู้ว่าจะต้องนำไปใช้จ่ายอะไรบ้าง มีความเป็นสัดส่วนที่ชัดเจนและจะรู้ว่าจะต้องเหลือเงินเก็บเท่าไหร่ วิธีเก็บเงินวิธีนี้มือใหม่สามารถทำตามได้ง่าย โดยจะแบ่งเป็นดังนี้

  1. 50% สำหรับค่าใช้จ่ายประจำวัน เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหารกลางวัน ค่าน้ำ ค่าไฟ เป็นต้น 
  2. 30% สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนตัว เช่น ค่าเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของใช้ หรือค่าใช้จ่ายสำหรับการออกไปพบปะเพื่อนๆ 
  3. 20% สำหรับเงินสำหรับเก็บออม เป็นเงินในส่วนที่ต้องเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เป็นเงินส่วนที่ไม่ต้องการนำออกมาใช้

ตัวอย่างวิธีเก็บเงินมนุษย์เงินเดือน20,000 สูตร 50-30-20

เงินเดือน 20,000 บาท แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก 50% = 10,000 บาท สำหรับค่าใช้จ่ายประจำวัน ส่วนที่สองจำนวน 30% = 6,000 บาท สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนตัว และส่วนสุดท้าย 20% = 4,000 บาท สำหรับเงินสำหรับเก็บออม ดังนั้นเดือนนั้นจะมีเงินเก็บ 4,000 บาท 

สูตรช้อปเท่าไหร่ ออมเท่านั้น 

แน่นอนว่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายหมดไปกับการช้อปปิ้งหลังได้รับเงินเดือน ทำให้ไม่สามารถเก็บเงินได้สักที วิธีเก็บเงินแบบสูตรช้อปเท่าไหร่ ออมเท่านั้น เป็นวิธีเก็บตังให้อยู่ฉบับสายโหดที่ต้องการลดการซื้อของในแต่ละเดือนลงไป เพราะหากช้อปปิ้งมากก็ต้องเก็บเงินมากตามไปด้วย วิธีเก็บเงินนี้นักเรียนก็สามารถทำได้ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อกระเป๋าใบละ 1,500 บาท ก็ต้องเก็บเงินไปออมไว้บัชญี 1,500 บาท วิธีเก็บเงินนี้นอกจากจะทำให้สามารถเก็บเงินได้แล้ว ก็ยังทำให้ตระหนักคิดก่อนการตัดสินใจซื้อของอีกด้วย เป็นการชั่งน้ำหนักว่าจำเป็นต้องซื้อของสิ่งนั้นหรือไม่ การใช้เทคนิคออมเงินแบบนี้จะทำให้มีเงินเก็บมากขึ้นเมื่อเกิดความอยากซื้อของขึ้นมาจริงๆ เพราะเท่ากับว่าจะต้องจ่ายค่าของที่อยากได้ 2 เท่านั่นเอง 

สูตรเก็บเฉพาะแบงค์ 50 (เป็นการออมเงินด้วยการเก็บเฉพาะแบงค์ 50 ค่ะ)

เชื่อว่าใครหลายๆคนคงเคยได้ยินวิธีเก็บเงินวิธีนี้ ซึ่งมันได้ผลจริงๆ เป็นวิธีการเก็บเงินที่บังคับให้ตัวเองเก็บเฉพาะแบงค์ 50 ซึ่งไม่ได้มีความกดดัน เหมือนเป็นการเล่นเกมว่าวันนี้จะเจอแบงค์ 50 ให้เราได้เก็บหรือไม่ และวิธีเก็บเงินแบบนี้นักเรียนสามารถนำวิธีเก็บเงินให้ได้เร็วแบบนี้ไปใช้ได้ วิธีนี้จึงเป็นวิธีออมเงินแบบง่ายๆ ที่เหมาะกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย โดยเราสามารถตั้งเป้าหมายในการเก็บเงิน หรือหาภาชนะในการใส่แบงค์ 50 เพื่อเป็นเป้าหมายในการออมเงินให้สำเร็จ

การเก็บเงินแบบตารางออมเงิน

ในการเก็บออมเงิน วิธีการเก็บเงินแบบตารางก็เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย และเก็บเงินได้ผลกับทุกคน เพราะเป็นการตั้งเป้าหมายในการเก็บเงินให้บรรลุตามที่ตั้งใจไว้ เป็นการเก็บเงินระยะสั้น หรือระยะยาวก็ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ตั้งไว้ วิธีเก็บเงินแบบนี้เป็นวิธีที่สนุกเพราะในแต่ละวันจะมีการเก็บไม่เท่ากัน หรืออาจจะตั้งเป้าหมายเป็นแบบรายอาทิตย์ก็ขึ้นอยู่กับเรากำหนดเอง วิธีเก็บเงินแบบตารางออมเงินนี้เป็นวิธีเก็บเงินที่ในวัยเรียนก็สามารถทำได้

การเก็บเงินร่วมกับเพื่อน แฟน หรือครอบครัว 

วิธีเก็บเงินแบบการเก็บเงินร่วมกัน เป็นการสร้างแรงจูงใจในการเก็บเงินที่ดี เรียกได้ว่าวิธีเก็บเงินล้านก็ได้เพราะเป็นการวางเป้าหมายการเก็บเงิน เช่น เก็บเงินเพื่อไปเที่ยว เก็บเงินเพื่อสร้างบ้าน เก็บเงินเพื่อแต่งงาน เป็นต้น เป็นการวางแผนที่จะใช้เงินในอนาคต และกำหนดจำนวนเงินที่ต้องการเก็บในแต่ละเดือนที่ชัดเจน วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีเก็บตังให้อยู่ที่ใครหลายๆคนมักจะทำกัน แต่อย่างไรก็ตามวิธีเก็บเงินแบบนี้ อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่มีพฤติกรรมที่ใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย หรือคนที่มีทัศนคติเกี่ยวกับการออมเงินที่แตกต่างกัน


สรุป วิธีเก็บเงินให้ได้ผล

วิธีเก็บเงินดังกล่าว เป็นเพียงทริคเก็บเงินสำหรับคนที่ต้องการเก็บเงิน แต่จริงๆแล้วยังมีวิธีเก็บเงินอีกหลายวิธีที่ไม่ได้พูดถึง ทั้งนี้การเก็บออมเงินก็เป็นสิ่งที่ดีสำหรับทุกคนและเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับวัยทำงานที่ต้องสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต วิธีเก็บเงินแต่ละเดือนเป็นการบริหารจัดการเงิน และเป็นการสร้างวินัยในการออมเงิน เพราะเป็นเกราะป้องกันเมื่อเจอปัญหา เป็นการสร้างสภาพคล่องทางการเงินระยะยาว ซึ่งแน่นอนว่าเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะทุกอย่างขับเคลื่อนด้วยเงินทั้งสิ้น 

วิธีเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แคสตรงปก เจมส์จิ(คุณชายพุฒิภัทร) และไมกี้(คุณฉัตรเกล้า)ใครเจอรับไปเลย ครึ่งแสน"เสรีพิศุทธ์" เปิดข้อเขียนปี 2521 ชี้ จะได้ครบถ้วนวิ่งเต้นเสียเงินเรื่องใช้เงินซื้อตำแหน่งไม่ใช่เพิ่งมีเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣complex: ซับซ้อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
Gamification เกมดิจิดัลเสมือนจริง เครื่องมือการตลาดรูปแบบใหม่ฮวงจุ้ย 8 ทิศมงคล บ้านอยู่แล้วรวยอยากมีลูก ต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร วิธีธรรมชาติได้ผลแน่นอนหรือไม่Pico Laser โบกมือลาทุกปัญหาบนผิวหน้า รักษาอย่างตรงจุด
ตั้งกระทู้ใหม่