ผลไม้ 10 ชนิด ที่ทานได้ในช่วงควบคุมน้ำตาล
ในช่วงที่ต้องควบคุมน้ำตาล ต้องใส่ใจเรื่องอาหารและหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป แต่สำหรับบางคนผลไม้ถือเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในอาหารประจำวัน ผลไม้ 10 ชนิดนี้เหมาะสำหรับการทานในช่วงควบคุมน้ำตาล
สตรอเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามินซีและไฟเบอร์ และมีปริมาณน้ำตาลต่ำ โดยมีน้ำตาลเพียง 6 กรัมต่อ 100 กรัม นอกจากนี้สตรอเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
กลุ่มผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว และเกรปฟรุต ผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุ แต่มีน้ำตาลต่ำ ผลไม้รสเปรี้ยวมีน้ำตาลเพียงประมาณ 8 กรัมต่อ 100 กรัม นอกจากนี้เกรปฟรุตยังมีสารที่เรียกว่านรินจิน(Naringin)ซึ่งสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอาหารในขณะที่มีน้ำตาลต่ำ บลูเบอร์รี่มีน้ำตาลเพียง 14 กรัมต่อ 100 กรัม และยังสามารถช่วยป้องกันโรคตาได้อีกด้วย
เชอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีและมีปริมาณน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 12 กรัมต่อ 100 กรัม
ลูกพีช อุดมไปด้วยวิตามินซีและไฟเบอร์และมีปริมาณน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 10 กรัมต่อ 100 กรัม
ทับทิม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอาหาร และมีน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 7 กรัมต่อ 100 กรัม
ลูกพลัม อุดมไปด้วยวิตามินซีและไฟเบอร์ และมีปริมาณน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 9 กรัมต่อ 100 กรัม
ส้มโอ อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุและมีปริมาณน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 7 กรัมต่อ 100 กรัม
แก้วมังกร อุดมไปด้วยวิตามินซีและเส้นใยอาหารและมีปริมาณน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 11 กรัมต่อ 100 กรัม
ลูกพลับ อุดมไปด้วยวิตามินเอและเส้นใยอาหารและมีปริมาณน้ำตาลต่ำ มีน้ำตาลเพียง 12 กรัมต่อ 100 กรัม
ผลไม้ทั้ง 10 ชนิดข้างต้น เหมาะสำหรับการบริโภคในช่วงควบคุมน้ำตาล นอกจากอุดมไปด้วยสารอาหารแล้วยังมีน้ำตาลต่ำซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ ในชีวิตประจำวัน