หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พยาธิในผักสด มาจาก ไหน

เนื้อหาโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ผักสดเป็นแหล่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่ว่า ผักสดบางชนิดอาจปนเปื้อนไข่พยาธิได้! บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับแหล่งที่มาของพยาธิในผักสด และวิธีป้องกันไม่ให้พยาธิเหล่านี้มาคุกคามสุขภาพของเรา

แหล่งที่มาของพยาธิในผักสด

  1. มูลสัตว์: เกษตรกรบางรายอาจใช้มูลสัตว์สดๆ มาเป็นปุ๋ย ซึ่งอาจปนเปื้อนไข่พยาธิ เมื่อไข่พยาธิสัมผัสกับดิน น้ำ อุณหภูมิที่เหมาะสม จะฟักตัวเป็นตัวอ่อน และเกาะตามใบผัก

  2. น้ำ: น้ำที่ใช้รดน้ำผักอาจปนเปื้อนไข่พยาธิจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่สกปรก

  3. แมลง: แมลงบางชนิด เช่น แมลงวัน อาจพาไข่พยาธิมาเกาะตามผัก

ผักที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนพยาธิ

ผักที่มักสัมผัสกับดิน น้ำ และแมลง มีโอกาสปนเปื้อนไข่พยาธิได้สูง เช่น

  • ผักสวนครัว เช่น ผักชี ต้นหอม โหระพา
  • ผักกาดหอม
  • ผักบุ้ง
  • ผักชีฝรั่ง
  • ใบบัวบก

อันตรายจากการกินพยาธิ

การกินผักสดที่ปนเปื้อนไข่พยาธิ อาจทำให้เกิดโรคพยาธิหลายชนิด เช่น

  • โรคพยาธิไส้เดือน
  • โรคพยาธิปากขอ
  • โรคพยาธิแส้มม้า
  • โรคพยาธิตัวจี๊ด

วิธีป้องกันพยาธิในผักสด

  • ล้างผักให้สะอาด: ล้างผักด้วยน้ำไหลแรงอย่างน้อย 2 น้ำ และแช่ผักในน้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชู 10-15 นาที
  • ปรุงผักให้สุก: ความร้อนสามารถฆ่าไข่พยาธิได้ ควรปรุงผักให้สุกก่อนรับประทาน
  • เลือกซื้อผักจากแหล่งที่เชื่อถือได้: เลือกซื้อผักจากแหล่งที่ปลอดภัย ไม่ใช้ปุ๋ยมูลสัตว์สด
  • หลีกเลี่ยงการกินผักสดดิบ: กินผักสดที่ผ่านการปรุงสุก หรือล้างให้สะอาดอย่างพิถีพิถัน

การกินผักสดเป็นประจำนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ควรเลือกซื้อผักจากแหล่งที่ปลอดภัย และล้างผักให้สะอาดก่อนรับประทาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของไข่พยาธิ

เนื้อหาโดย: OneOne
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เขมรสร้างภาพ อ้างทหารไทย ยิงปืนใหญ่ ใส่ บ้านสองตายายจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสง"เซอร์ ไบรอัน เมย์" จะเปิดเพลงที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อนของวง Queen ให้ฟังก่อนคริสต์มาสรีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่ง"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวเจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะลุกขึ้นไได้...ก็ชนะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!ลุกขึ้นไได้...ก็ชนะทำไมคนค้าขายสินค้าที่ผิดศีลธรรมจึงร่ำรวย?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปวดท้องน้อยหน่วง ๆ บ่อยครั้ง อาการแบบนี้เกิดจากอะไรได้บ้างแก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรงอกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่