ผลไม้ที่ไม่ควรทานคู่กัน ระวังจะเป็นโทษมากกว่าประโยชน์
ทุกคนทราบกันดีว่าผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ใช่ผลไม้ทุกชนิดที่จะกินด้วยกันได้นะคะ แต่ผลไม้บางชนิดกินคู่กันแล้วอาจจะให้โทษมากกว่าคุณประโยชน์
แบ่งเป็น 3 กลุ่มด้วยกันนะคะ
1 ผลไม้ที่มีรสหวานเหมือนกันเช่น
ทุเรียนกับลำไย
ขนุนกับละมุด
ลองกองกับเงาะ
เป็นผลไม้ที่มีรสหวานทั้งคู่ กินแล้วให้พลังงานมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้ร้อนในได้ และเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย หลอดเลือด และก่อให้เกิดโรคอ้วนลงพุงและ โรคเบาหวาน
2 กลุ่มผลไม้ที่มีส่วนผสมของแป้งเช่น
มะม่วงดิบกับกล้วย
มะม่วงกับฝรั่ง
ผลไม้เหล่านี้เมื่อผลดิบเนื้อจะเป็นแป้ง แต่เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลฟรุกโตส และเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมและพอกอยู่บริเวณตับ ทำให้เป็นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับ
3 กลุ่มผลไม้ที่มีแร่ธาตุโพแทสเซียมกับโพแทสเซียมเช่น
กีวีกับแอปเปิ้ล
ส้มกับส้มโอ
มะละกอกับน้อยหน่า
เพราะหากร่างกายได้รับแร่ธาตุโพเทสเซียมมากเกินไป จะทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ และไตทำงานหนัก