แจกสูตร น้ำพริกกากหมูสมุนไพร
แจกสูตรน้ำพริกกากหมู แห้งๆ เผ็ดๆ กรอบๆ อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน ไม่เหม็นหืน
วัตถุดิบ
กากหมูทอดกรอบ 1 กิโล ชอบแบบกรุบกรอบ ใช้ทั้งหนังเจียวเลยก็ได้ ใครชอบแบบกรุบกริบ ให้เอาแต่มันหมูแข็ง หั่นไม่ต้องเล็กมาก เพราะเจียวแล้วจะหด (ตอนเจียวให้ใส่น้ำสะอาดนิดหน่อย และเกลือ ครึ่งช้อนชา จะไม่กระเด็น หมั่นคนบ่อยๆ จนมีน้ำมันออกมา ใช้ไฟกลาง) เจียวให้พอเหลือง พักแช่ไว้ 1 คืนในน้ำมัน แล้วค่อยนำมาเจียวให้กรอบแห้งสนิท จะได้น้ำมันหมูไว้ทำกับข้าว คลุกข้าวหอมอร่อย
กระเทียมหั่นบางๆ เจียว ให้เหลืองกรอบ ครึ่งกิโล
ตะไคร้ซอย นำไปคั่วให้แห้ง จนหอม 3 ขีด
ใบมะกรูดฉีกทอดให้กรอบ 2 ขีด ใครจะซอยและนำไปคั่วให้หอม ก็ได้ค่ะ
หอมแดงซอย เจียวให้เหลืองกรอบ ครึ่ง กิโล
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบโขลกให้ละเอียด ครึ่งกิโล เหลือแบบทอดเป็นเม็ดๆ ไว้โรยหน้าก็ได้ (ลดลงได้หากไม่ชอบเผ็ดมาก)
พริกชี้ฟ้าแดงแห้งทอดกรอบ โขลกให้ละเอียด 2 ขีด เพิ่มสีสันให้สีน้ำพริกสวย
เกลือ ปลายช้อนชา (เนื่องจากใส่ในกากหมูแล้ว แต่ใครชอบเค็ม เพิ่มได้)
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา ใครชอบหวาน เพิ่มได้
ผงชูรส 5 ช้อนโต๊ะไม่ใส่ก็ได้
ผงปรุงรสหมู 3 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกขี้หนูแห้งคั่ว พริกชี้ฟ้าแดงแห้งคั่ว กากหมู หอมแดงคั่ว กระเทียมคั่ว ตะไคร้คั่ว ใบมะกรูดคั่ว ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใช้ไฟอ่อนๆ แล้วตักมาผึ่งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ได้นาน
สูตรนี้ อร่อย คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองข้าวหมดหม้อ นำไปทำเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ดีนะคะ