หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เต้นงานบุญกฐิน

เขียนโดย dreamy

      ✍️ สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เทศกาลงานบุญที่จัดขึ้นทุกปี ตามวัดต่าง ๆ ในห้วงเดือน 11 ถึงเดือน 12 ก็คืองานบุญกฐิน วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ร่วมงานบุญกฐินที่วัดแถวบ้าน ว่ามีความสนุกสนานมากน้อยเพียงใด ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกันได้เลยค่ะ

     🛕  เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2567 ที่ผ่านมา ณ วัดแห่งหนึ่ง ของจังหวัดปทุมธานี มีจัดงานบุญทอดกฐินขึ้น มีผู้คนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงมาร่วมบุญมากมาย ฉันก็ได้ทราบข่าวจากญาติธรรมที่ไปทำบุญเมื่อวันพระครั้งที่แล้ว จึงมีโอกาสได้มาร่วมบุญในครั้งนี้ด้วย

       😋🍗 สำหรับงานบุญกฐินที่วัดแห่งนี้ จะเริ่มพิธีในเวลา 14:00 น ฉันกับเพื่อนจึงนัดกันในตอนเช้า เพราะทราบมาว่ามีการจัดโรงทาน มีอาหารมากมาย ตั้งใจไปทำบุญ และรับบุญจากโรงทานด้วย ถือว่าเป็นผลพลอยได้นะ 

     🛵 เมื่อฉันและเพื่อนมาถึงที่วัด ก็ประมาณ 11:00 น. ในเวลานั้นมีผู้คนจำนวนมาก ต่างยืนต่อแถว เพื่อรับอาหารจากญาติธรรมที่นำอาหารมาจัดโรงทาน มีทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เครื่องดื่ม จัดเตรียมไว้อย่างมากมาย แต่เนื่องจากว่าต้องนำอาหารถวายพระก่อน ในช่วงอาหารเพลจึงมีอาหารบางอย่างที่ยังไม่ให้รับประทาน 

        เมื่อเลยเวลาพระฉันเพล ญาติธรรมที่จัดโรงทานก็เปิดแจกอาหารให้เราได้รับประทาน ฉันและเพื่อนจึงเดินไปรับอาหารมารับประทาน มีทั้งลูกชิ้นปิ้ง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ ขนม น้ำส้ม น้ำสมุนไพร ฯลฯ เมื่อทานอาหารอิ่มเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ยินเสียงดนตรี ดังขึ้น

       ฉันกับเพื่อนเดินไปตามเสียงที่ได้ยินก็พบว่าเป็นเครื่องดนตรีของผู้ที่มาเป็นเจ้าภาพในการทอดกฐิน มีทั้งเครื่องดนตรี และนักเต้น ดูน่าสนุกสนานมาก ฉันจึงเข้าไปถ่ายรูป เก็บไว้ 

       เวลาผ่านไปไม่นานนัก ก็ได้เวลาที่ขบวนกฐินจะแห่รอบโบสถ์ ฉันกับเพื่อนๆจึงไปร่วมในขบวนแห่ด้วย และในขบวนแห่ก็มีผู้คนมากมายมาร่วมในขบวนแห่เช่นกัน เมื่อได้ยินเสียงดนตรีทุกคนก็รู้ว่าจะต้องร่ายรำกันแล้ว ฉันมองภาพผู้คนเต้นและเดินไปตามเสียงดนตรี พร้อมกับขบวนค่อย ๆ เคลื่อนไปรอบโบสถ์ 

     ในการแห่ต้นกฐินนั้น จะเดินรอบโบสถ์ทั้งหมด 3 รอบด้วยกัน ฉันและเพื่อน ๆ เดินไปเต้นไปอย่างสนุกสนาน เมื่อมีเสียงโห่ ก็ช่วยกันโห่

       💞 และในขณะที่เดินแห่รอบโบสถ์นั้นก็จะมีคนโยนเหรียญโปรยทานด้วย ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นที่ชื่นชอบทั้งเด็ก ๆ และผู้ใหญ่อย่างเรามาก เมื่อมีคนโยนเหรียญโปรยทาน ทุกคนก็จะหยุดเต้นและรีบวิ่งไปเก็บเหรียญโปรยทานกันอย่างสนุกสนาน เมื่อแห่ต้นกฐินจนครบ 3 รอบ ฉันกับเพื่อนก็แยกย้าย ไปหาอาหารรับประทาน เนื่องจากว่าเริ่มหิวอีกครั้งแล้ว 

      🙏  หลังจากนั้นก็ได้เวลาทำพิธีทอดกฐิน เมื่อประธานในพิธีมาถึง ก็เป็นเวลาเริ่มพิธีทุกคนก็พนมมือ และกล่าวบูชาพระรัตนตรัย โดยมัคทายกทายก เป็นผู้นำกล่าวจนสิ้นสุดพิธีทอดกฐินในวันนี้ ยอดกฐินได้เป็นจำนวนเงินที่มากทีเดียว 

       ฉันก็ร่วมอนุโมทนาบุญกับเจ้าภาพกฐินด้วย รู้สึกมีความสุขอิ่มบุญสบายอกสบายใจอย่างมากที่ได้มาร่วมบุญครั้งนี้

      เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับประสบการณ์ร่วมงานกฐินที่นำมาถ่ายทอดในครั้งนี้ หวังว่าทุกคนจะได้รับความสนุกสนาน และสาระความรู้จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

เนื้อหาโดย: dreamy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dreamy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 243 ครั้ง
เขียนโดย dreamy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองมหาวิทยาลัยรัฐที่คนสมัครเยอะ ทำไมเด็กไทยยังเลือกกลุ่มนี้ก่อน5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดอำเภอ ที่มีความหนาแน่นของร้าน 7-Eleven มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดมหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทยรวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69เลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึง5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยเขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก” อยู่ที่ประเทศไทยหนึ่งชาติสองดินแดน : รู้จัก 4 ประเทศที่ตั้งอยู่บนสองทวีป
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เลขเด็ด "เสือตกถัง" สูตรลับ "อ.พล ขอนแก่น" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 69 มาแล้ว!..ส่องด่วนเลยราชภัฏอีสานที่มีนักศึกษาเยอะ3อันดับชนเผ่าที่แทบไม่อาบน้ำ แต่ยังสะอาดในแบบของตัวเอง7 เส้นทางรถไฟวิวสวยระดับโลก ที่ควรนั่งสักครั้งในชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
แก้บนด้วยน้ำสีอื่นได้มั๊ย ทำไมต้องน้ำแดง?สาวอ้วนสาวอวบเจ้าเอย ใครช่างเปรียบเปรยให้เป็น "พะโล้"เมนูอร่อย เลี่ยงได้เลี่ยง หันมากินสุกปลอดภัยกว่า!!เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!
ตั้งกระทู้ใหม่