เนื้อผัดพริกหวาน...แบบชุ่มฉ่ำ
วันนี้เอาใจสายทานเนื้อนำเมนูน่าทาน น่าลองไปทำตามมาฝากกันค่ะ กับเมนู "เนื้อผัดพริกหยวก" ผัดแบบเนื้อยังชุ่มฉ่ำ
ไม่แห้ง และยังน่าทาน จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้อวัวแล่บางพอคำ 340 กรัม (แล่สวนทิศทางของเส้นใยกล้ามเนื้อวัว เพื่อจะได้เคี้ยวง่าย)
2. กระเทียมจีนสับ 4-5 กลีบ
3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นชิ้นใหญ่ (หรือใช้หอมแขกเพราะให้สีสวยกว่า)
4. พริกหวาน แดง/เขียว หั่นชิ้นใหญ่ 1 เม็ด
5. ซอสถั่วเหลือง 1 ชช. (ใช้อัตราส่วนเท่ากันสำหรับการหมักและการผัด)
6. ซีอิ้วดำ 1/2 ชช. (ใช้อัตราส่วนเท่ากันสำหรับการหมักและการผัด)
7. ซอสหอยนางรม 1 ชช. (ใช้อัตราส่วนเท่ากันสำหรับการหมักและการผัด)
8. น้ำตาล 1/2 ชช. (ใช้อัตราส่วนเท่ากันสำหรับการหมักและการผัด)
9. แป้งข้าวโพด 4 ชช.
10. เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
11. พริกไทยดำ 1/4 ชช.
12. น้ำเปล่าสำหรับหมัก 1 ชต. (และ 1/3 ถ้วย สำหรับการผัด)
13. น้ำมันพืช 2 ชช.
14. น้ำมันงา 1 ชช.
15. เกลือ สำหรับโรย
16. ไวน์ข้าวสำหรับทำอาหาร 1 ชต. (หากไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการหมักเนื้อ
นำเนื้อใส่ชามผสม ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วดำ ซอสหอยนางรม น้ำตาล แป้งข้าวโพด
เบคกิ้งโซดา พริกไทยดำ และน้ำเปล่า
คนส่วนผสมให้เข้ากัน
ราดน้ำมันน้ำมันพืช และน้ำมันงา คนส่วนผสมให้เข้ากัน หมักพักไว้
2. ขั้นตอนการผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟกลาง
นำหัวหอมลงผัด ปรุงรสด้วย โรยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ผัดพอสุก จากนั้นตักพักไว้
ตั้งกระทะเดิม ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง ผัดพริกหวาน
โรยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ผัดพอสุก จากนั้นตักพักไว้
ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง
นำเนื้อที่เราหมักลงผัด
จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัด
ผัดไปจนเนื้อเกือบสุก เติมไวน์สำหรับทำอาหารผัดไปเรื่อยๆ
จากนั้น ปรุงรสเพิ่มเติมด้วย ซอสซีอิ้วดำ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล
ผัดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเนื้อเริ่มสุก จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปผัด
สังเกตน้ำผัดจะมีความข้นขึ้น เนื่องจากเราผสมแป้งลงไปในขั้นตอนการหมักด้วยค่ะ
เมื่อคนเนื้อไปจนกระทั่งน้ำผัดข้นขึ้น ให้นำผักที่เราพักไว้
มาเทลงผัดไปพร้อมกันค่ะ ผัดทุกอย่างจนสุกเข้ากัน
จากนั้นตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ^ ^
ว้าว!! ดูน่าทานไหมคะ
จะทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือราดลงบะหมี่ก็ได้ ดูเข้ากันค่ะ
ไว้เพื่อน ๆ ไปลองทำทานกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Cook! Stacey Cook