หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พญานาคองค์ดำตำนานเกาะภูเก็ตและเมืองระนอง

เนื้อหาโดย นายต้นไม้ 999

เปิดตำนาน พญานาคสีดำ ตระกูลกัณหาโคตมะ หรือ องค์ดำแสนสิริจันทรานาคราช จะประวัติความเป็นมาอย่างไรบ้างนั้นไปตามอ่านกันได้เลยครับ

 

องค์ดำแสน เป็นพญานาคในตระกูลกัณหาโคตรมะ เป็นหนึ่งในสี่ตระกูลของพญานาคผู้เชี่ยวชาญด้านการรบ ชอบในศิลปะการต่อสู้อย่างมาก เพราะต้องมีหน้าที่หลัก คือ การทำลายล้างคนชั่วร้าย หรือพญานาคชั่วร้าย

องค์ดำแสน เป็นพญานาคหนุ่มรูปงาม และอาศัย ณ วังบาดาล อยู่ทางตอนใต้ของไทย แถบทะเลอันดามัน ท่านมีนิสัยโอบอ้อมอารี มีเมตตาต่อทุกผู้ ซึ่งผิดจากวงศ์วานของพญานาคตระกูลกัณหาโคตรมะอื่นๆซึ่งมักเป็นพญานาคที่มีนิสัยเกรี้ยวกราว ห่ามๆ และดุดันมาก
จริงๆ แล้วพญานาคตระกูลนี้ หาใช่เป็นอันธพาล แต่มีจิตใจดีงามทีเดียว เพียงแต่กิริยามารยาทแข็งกระด้างเกินไป จึงไม่ถูกอัธยาศัยของตระกูลอื่น

องค์ดำแสนมีความฉลาดเฉลียว เรียนศิลปะวิทยาการใดๆ ทั้งศาสตร์การต่อสู้ วิชามนตรา วิชาอำพรางกาย วิชาศาตราวุธ ก็แตกฉานกว่านาคอื่นๆ จึงเป็นที่รักและเอ็นดูแก่เหล่าทิพยาจารย์ทั้งหลาย องค์ดำแสนได้รับมอบหมายให้เป็นราชทูตของวังบาดาลไปเจริญสัมพันธไมตรีกับ พญาอนันตนาคราช ราชาแห่งนาคตระกูลวิรูปักข์ที่มีลำตัวสีทอง ผู้ครองวังบาดาลอันรโหฐาน และได้เป็นที่รักของพระองค์

ต่อมาองค์ดำแสนจึงได้ขันอาสา พญาอนันตนาคราช ไปสู้รบกับกองกำลังพญาครุฑที่มารุกราน ด้วยวิชาการรบที่เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังได้ “หอกศรีอนันต์เศษ” อาวุธวิเศษที่ได้รับประทานจากพญาอนันตนาคราช ที่สามารถซัดออกไปคราเดียว แต่กระจายตัวเองออกมาเป็น 2 เล่ม 3 เล่ม และขยายแบ่งเป็นร้อยๆ พันๆ เล่มเข้าพุ่งแทงเหล่าครุฑจนตายสิ้น จนองค์ดำแสนได้รับชัยชนะ และได้นำเอาสมบัติของพญาครุฑกลับมามอบให้เป็นกำนัลแด่พญาอนันตนาคราช

 

และพญาอนันตนาคราช ได้ทรงมอบพระธิดา “เทวีวิชุราอารดี” ผู้มีความงดงามเป็นเลิศกว่านางนาคิณีใด ให้เป็นพระชายา เพื่อเป็นการผูกสัมพันธไมตรี องค์ดำแสนได้นำพระชายากลับมา ยังวังบาดาลของตน ชาวนาคตระกูลกันหาโคตรมะต่างแซ่ซ้องในวีรกรรมขององค์ดำแสน และจัดพิธีปราบดาภิเษกเป็น นาคาธิบดี 1 ใน 9 กษัตริย์นาคราช

นามว่า “พญาองค์ดำแสนสิริจันทรานาคราช
ครองวังบาดาล ณ ต่อจากพระราชบิดาที่สละราษฎร์สมบัติเพื่อบำเพ็ญสมาบัติกาลเวลาล่วงไป องค์ดำแสนครองราชย์สมบัติ ณ วังบาดาลจึงเบื่อหน่ายและสละราชสมบัติต่อให้ราชโอรสสืบสานต่อ

และพระองค์ได้นำ “หอกศรีอนันต์เศษ” ที่รับประทานจากพญาอนันตนาคราช ได้เคยทำศึกเข่นฆ่าศัตรูมากมายไปทำลายตรงหน้าผา โดยทำลายให้เป็นผุยผงหล่นกระจายไปในทะเล แต่ด้วยอานุภาพแห่งหอกที่หล่อจากบุญญาธิการของพญาอนันตนาคราชนั้น ทำให้ผงของหอกนั้นมีสีเทามันวาวขยายแผ่ปริมาณออกไปอย่างอนันต์ และกระจายไป 2 ทิศทาง คือ
ทางแรก ได้ไหลไปตามน้ำและไปรวมกันอยู่ตามชายฝั่งของเกาะหนึ่งไม่ไกลจากวังบาดาลของพระองค์

ต่อมามีผู้คนมาอาศัยเกาะนี้ และได้ขุดเจอผงแร่ที่เกิดจากหอกศรีอนันต์เศษ ที่เป็นเกร็ดประกายใส จึงเรียกว่า “แร่ดีบุก” เป็นเหมือนก้อนเกร็ดเม็ดเล็กๆที่ขยายตัวเองได้จนเต็มพื้นที่เกาะเป็นภูเขา ชาวบ้านจึงเรียกเกาะนั้นว่า “เกาะภูเกร็ด” ต่อมาจึงเรียกว่า “เกาะภูเก็ต”

ส่วนทิศทางที่สองผงศรีอนันตเศษ ได้ลอยน้ำไปทางเหนือซึ่งไปรวมตัวยังริมชายฝั่งอันดามันกลายเป็นแร่ใส กาลต่อมามนุษย์ได้มาตั้งรกรากที่นั่นและได้นำเอาผงแร่ที่เกิดจากหอกศรีอนันค์เศษนั้นมาสร้างวัตุถต่างๆ และแร่นี้ได้ขยายตัวไม่จำกัดเช่นกัน ยิ่งนำไปใช้ยิ่งเพิ่มปริมาณ จนเอ่อนองพื้นที่รอบชายฝั่ง ชาวบ้านจึงเรียกพื้นที่เมืองนั้นว่า แร่นอง หรือ “เมืองแร่นอง” จนต่อมาจึงเพี้ยนกลายมาเป็น “เมืองระนอง”

เนื้อหาโดย: นายต้นไม้ 999
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นายต้นไม้ 999's profile


โพสท์โดย: นายต้นไม้ 999
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, นายต้นไม้ 999
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวจีนดองงูตัวเป็นๆไว้ในเหล้า 3 เดือน เปิดมาอีกทีโดนกัดเกือบตุย!เลขเด็ดลุงแป้น เลขเด็ดหนุ่มสุพรรณ เลขเด็ดบัวคำศรี งวด 1 มิถุนายน 2567มิติใหม่!พระนั่งม้า - ขึ้นกระเช้าประน้ำมนต์ โยมวิ่งมินิมาราธอน ร่วมสร้างโบสถ์ท่าทีของผู้นำทั่วโลกกับการเสียชีวิตของประธานาธิบดีอิหร่านเหตุการณ์วันสิ้นพระชนม์"เสด็จเตี่ย"รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบมิติใหม่!พระนั่งม้า - ขึ้นกระเช้าประน้ำมนต์ โยมวิ่งมินิมาราธอน ร่วมสร้างโบสถ์ส่อง 2 ไอเท็มล่าสุดของลิซ่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเซเว่นต้องใช้เงินเท่าไหร่? (2024) ฉบับคนอยากรวย! เผยทุกขั้นตอนแบบละเอียด!วิธีทำให้คนติดตามช่อง Tiktok มากขึ้นทำไง?รู้หรือไม่ แมลงสาบนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดรีวิวหนังสือ หมอเงินถาม หมอความตอบ
ตั้งกระทู้ใหม่