7 ผลไม้พื้นบ้านไทย ที่เป็นตระกูลเบอร์รี
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี มีประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ เช่น ช่วยต้านมะเร็ง มีสารแอนโทไซยานิน ต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซึ่งส่วนใหญ่จะมีวิตามินซีกับวิตามินเอ มีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย นอกจากนี้แล้วเบอร์รีแต่ละชนิดก็ยังมีสรรพคุณแตกต่างกันไปอีก อย่างเช่นบำรุงผิวพรรณและอื่นๆ
พูดถึงผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ หลายคนคงนึกถึงสตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แต่ยังมีผลไม้พื้นบ้านไทยที่เรากินกันโดยไม่เคยคิดว่าเป็นตระกูลเบอร์รี วันนี้มี 7 ผลไม้พื้นบ้านที่เป็นตระกูลเบอร์รีมาแนะนำกัน
มะยม Tahitian Gooseberry หรือ Star gooseberry อาจเพราะเป็นลูกเล็กๆ กระจุกกันเป็นช่อๆ บนกิ่งไม้ มะยมมีรสเปรี้ยวอมหวาน ใช้ทำแยมและไวน์ได้ สรรพคุณทางยาก็ดี ใช้ได้ทั้งช่วยผลัดเซลล์ผิว ต้านอนุมูลอิสระ แก้ไอ ขับเสมหะ เป็นยาระบาย
มะขามป้อม Indian Gooseberry นอกจากนิยมเอามาทำยาอมแล้ว คุณค่าทางสมุนไพรของมะขามป้อมถือว่าเยอะมากๆ มีวิตามินซีสูงสุด สูงกว่าส้มเป็นสิบๆ เท่า ใช้แก้ไอ ขับเสมหะ แก้กระหาย และบำรุงสายตา
มะเม่า Maoberry ตระกูลเดียวกับมะขามป้อม ลูกเล็กๆ ออกเป็นพวงๆ เหมือนพริกไทย รสหวานอมเปรี้ยวเอาไปทำแยมหรือไวน์ได้เหมือนกัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง และบำรุงผิว
ตะขบ Jamaican cherry อยู่ในตระกูลเดียวกับเชอร์รีและพลัม ตะขบมี 3 ชนิด คือ ตะขบฝรั่ง ตะขบไทย และตะขบป่า ตะขบช่วยเสริมแคลเซียม ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการขับถ่าย และป้องกันเส้นเลือดในสมองแตก
โทงเทงฝรั่ง Cape Gooseberry อยู่ในวงศ์เดียวกับมะเขือเทศ โทงเทงฝรั่ง มีสารแอนโทไซยานินช่วยต้านมะเร็ง แก้ท้องเสีย ช่วยบำรุงสายตา
ลูกหว้า Jambolan plum เมื่อสุกเต็มที่จะมีสีดำคล้ายองุ่น และรสชาติจะออกหวานปนฝาด ในลูกหว้ามีสารแอนโทไซยานิน มีธาตุเหล็ก บำรุงกระดูกและฟัน แก้ท้องร่วงท้องเสีย และชะลอความแก่ของผิวได้ แถมยังเอาไปทำไวน์ได้ด้วย
ลูกหม่อน Mulberry เมื่อสุกจะมีสีม่วงแดงเข้ม เกือบดำ มีสารแอนโทไซยานิน ป้องกันเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และยังมีวิตามินเอสูงด้วย
ผลไม้พื้นบ้านไทยเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์และสรรพคุณต่างๆตามแบบฉบับของเบอร์รี่แล้ว ยังมีราคาถูกและหาง่ายอีกด้วย