ผลไม้ที่มีโปรตีนสูง
เป็นที่รู้กันดี ว่าผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
ซึ่งจำเป็นต่อร่างกาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน
ว่าผลไม้หลายชนิดก็ให้ 'โปรตีน' ที่สูงพอสมควรเช่นกัน
นี่คือผลไม้บางชนิดที่มีปริมาณโปรตีนสูง
เมื่อนับต่อหน่วยบริโภค
ฝรั่ง :
เป็นผลไม้เมืองร้อนที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์
และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีโปรตีนสูงที่สุด
โดยมีโปรตีนประมาณ 4.2 กรัมต่อถ้วย (165 กรัม)
อะโวคาโด :
เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีไขมันดี ไฟเบอร์
วิตามินและแร่ธาตุต่างๆสูง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
โดยมีโปรตีนประมาณ 2 กรัมต่ออะโวคาโดขนาดกลาง (ประมาณ 136 กรัม)
ขนุน :
เป็นผลไม้เมืองร้อนขนาดใหญ่ที่มีเนื้อสัมผัสและรสชาติเฉพาะตัว
นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
โดยมีโปรตีนประมาณ 2.8 กรัมต่อขนุน 1 ถ้วย (165 กรัม)
แอปริคอต :
เป็นผลไม้รสหวานลูกเล็กที่มีไฟเบอร์สูง
มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ค่อนข้างดี
โดยมีโปรตีนประมาณ 2.2 กรัมต่อแอปริคอตฝานหนึ่งถ้วย (155 กรัม)
กีวี :
เป็นผลไม้ขนาดเล็กที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค
และโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
โดยมีโปรตีนประมาณ 2.1 กรัมต่อกีวีฝานหนึ่งถ้วย (177 กรัม)
แม้ว่าผลไม้เหล่านี้จะมีโปรตีนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น
แต่ก็ยังให้โปรตีนต่อหนึ่งหน่วยบริโภคไม่มากนักเมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนจากสัตว์
เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และผลิตภัณฑ์จากนมนะครับ