หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ

โพสท์โดย tothemoon555

แม้ว่า เส้นขนจะมีขนาดเล็ก แต่ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะถ้าหากมีขนดกเกินไป หรือมีปัญหาขนคุด ก็ย่อมสร้างความไม่มั่นใจให้กับเจ้าของได้ จึงต้องหาทางออกเพื่อกำจัดขนถาวรอย่างเลเซอร์กำจัดขน แล้วเลเซอร์ขนคืออะไร เครื่องเลเซอร์ขนมีกี่แบบ สามารถทำเลเซอร์กำจัดขนบริเวณใดได้บ้าง ซึ่งบทความนี้ ได้รวบรวมข้อคำถามชวนสงสัย พร้อมคำตอบอย่างละเอียดมาให้แล้ว


1. เลเซอร์กำจัดขน คือ อะไร?

เลเซอร์กำจัดขน (Laser hair removal) คือ การกำจัดขนโดยใช้แสงเลเซอร์ปล่อยพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายรากขน โดยรากขนจะดูดซับพลังงานแสงนั้น และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่มีเซลล์เม็ดสี ทำให้เส้นขน รากขน และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ผลิตขนก็จะถูกทำลาย ทำให้ไม่สามารถผลิตสเต็มเซลล์ที่ทำให้ขนงอกได้

การเลเซอร์กำจัดขนเป็นการกำจัดขนแบบถาวรรูปแบบหนึ่ง ซึ่งไม่ทำลายผิวหนังบริเวณข้างเคียงระหว่างทำเลเซอร์ โดยเลเซอร์ขนจะถูกเมลานินหรือเม็ดสีผิวในต่อมขนดูดซึม เพื่อไปใช้เป็นพลังงานในการทำลายรากขน พอรากขนถูกทำลายจนหมด ขนก็จะไม่งอกขึ้นมาอีก


2. เลเซอร์กำจัดขนช่วยแก้ปัญหาเรื่องอะไร?

เลเซอร์กำจัดขนช่วยแก้ปัญหาเรื่องขนที่ไม่พึงประสงค์ในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้หลายส่วน เช่น

โดยเลเซอร์กำจัดขนสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ขนขึ้นใหม่ช้าลงและบางลง ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ปัญหาขนคุดก็ลดลงไปด้วย นอกจากนี้ การเลเซอร์ขนยังช่วยแก้ปัญหาอื่น ๆ ได้อีก เช่น

ซึ่งเลเซอร์กำจัดขนยังมีข้อดีอีกหลายประการ ทำให้การเลเซอร์ขนได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้แก่


3. เลเซอร์กำจัดขนสามารถทำบริเวณใดได้บ้าง?

เลเซอร์กำจัดขนสามารถกำจัดขนได้ทุกบริเวณของร่างกาย ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของผู้รับบริการ แต่บริเวณที่ได้รับความนิยมทำเลเซอร์ขน ได้แก่

ทั้งนี้ การเลือกบริเวณที่จะทำเลเซอร์กำจัดขนควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น วัตถุประสงค์ของการเลเซอร์ขน ลักษณะของขนและสีผิว รวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น ก่อนตัดสินใจทำ Laser กำจัดขน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้ได้รับคำแนะนำอย่างเหมาะสม


4. เครื่องเลเซอร์กำจัดขน มีกี่รูปแบบ?

เลเซอร์กำจัดขนจำเป็นต้องใช้เครื่องมือทันสมัย แล้วเครื่องเลเซอร์ขนมีกี่แบบ แต่ละแบบมีรายละเอียดอย่างไร โดยเครื่องเลเซอร์ขนมี 3 แบบหลัก ๆ ได้แก่

  1. เครื่องเลเซอร์ IPL เป็นนวัตกรรมสมัยก่อน ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีโอกาสทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ง่าย ขนใหม่ยังสามารถเกิดขึ้นมาได้อีก จำเป็นต้องทำหลายครั้ง
  2. เครื่อง Diode Laser ด้วยความยาวคลื่น 810 นาโนเมตร ทำให้สามารถกำจัดขนได้ทุกขนาด ลึกถึงรากขน สามารถทำได้กับทุกสภาพสีผิว ช่วยให้ผิวเรียบเนียน
  3. เครื่อง YAG Laser มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร เหมาะกับผิวคล้ำและขนสีอ่อน เป็นเลเซอร์กำจัดขนทำลายได้ลึกถึงรากขน ทำได้ทุกบริเวณ พร้อมทั้งยังมีการเป่าลมเย็นในระหว่างทำอีกด้วย

5. เลเซอร์กำจัดขนจะต้องทำกี่ครั้งเห็นผลลัพธ์ชัดเจน?

โดยทั่วไปแล้ว การเลเซอร์กำจัดขนจะต้องทำอย่างน้อย 4 - 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้ง ห่างกันประมาณ 4 - 8 สัปดาห์ เพื่อให้แสงเลเซอร์สามารถทำลายรากขนที่อยู่ในระยะงอกได้อย่างเต็มที่ ซึ่งขนในแต่ละเส้นจะมีระยะงอกที่แตกต่างกันไป โดยเส้นขนจะงอกใน 3 ระยะ คือ

ซึ่งแสงเลเซอร์ขนสามารถทำลายรากขนได้เฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเจริญเติบโตเท่านั้น ดังนั้น จึงต้องทำเลเซอร์กำจัดขนหลายครั้ง เพื่อให้แสงเลเซอร์สามารถทำลายรากขนได้มากที่สุด โดยเฉพาะผู้มีขนดก หรือขนสีอ่อน อาจต้องทำ Laser กำจัดขนมากกว่า 6 ครั้งขึ้นไป เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน โดยผลลัพธ์ที่ได้ จะอยู่ได้นานหลายปี แต่อาจต้องมีการทำเลเซอร์ซ้ำเป็นครั้งคราว เพื่อกำจัดขนที่ขึ้นใหม่


6. หลังทำเลเซอร์กำจัดขนแล้ว ห้ามทำอะไรบ้าง?

หลังทำเลเซอร์กำจัดขน อาจมีอาการระคายเคืองหรือบวมแดงบริเวณที่ทำเลเซอร์ขนได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปเองภายใน 2 - 3 วัน แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่าง เพื่อไม่ให้อาการระคายเคืองหรือบวมแดงรุนแรงขึ้น เช่น

นอกจากนี้ ควรดูแลผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์กำจัดขนให้สะอาดและชุ่มชื้น โดยทายาแก้อักเสบหรือครีมบำรุงผิว ตามคำแนะนำของแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นมอยเจอไรเซอร์ หรือว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว


7. เลเซอร์กำจัดขน มีข้อเสียหรือไม่ หากมี มีอะไรบ้าง?

เลเซอร์กำจัดขน แม้ว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกในการกำจัดขนในระยะยาว แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ดังนี้

นอกจากนี้ เลเซอร์กำจัดขนอาจไม่เหมาะกับผู้มีขนสีอ่อน หรือผิวสีเข้ม เนื่องจากแสงเลเซอร์อาจไม่สามารถทำลายรากขนได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจทำเลเซอร์ขน ควรศึกษาข้อมูลให้ดี และเลือกคลินิกที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า


8. สามารถทำเลเซอร์กำจัดขนทำทุกวันได้หรือไม่?

ไม่สามารถทำเลเซอร์กำจัดขนทุกวันได้ เนื่องจากแสงเลเซอร์สามารถทำลายรากขนได้เฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเจริญเติบโตเท่านั้น ซึ่งเส้นขนในแต่ละเส้นจะมีระยะงอกแตกต่างกันไป ดังนั้น จึงต้องเว้นระยะเวลาห่างกันประมาณ 4 - 8 สัปดาห์ เพื่อให้เส้นขนอยู่ในระยะเจริญเติบโตเท่านั้น จึงส่งผลให้ต้องทำเลเซอร์ขนหลายครั้ง แล้วการทำเลเซอร์กำจัดขนทุกวัน อาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบหรือไหม้ได้


9. เลเซอร์กำจัดสามารถกำจัดขนถาวรได้จริงหรือ?

เลเซอร์กำจัดขนไม่สามารถกำจัดขนถาวรได้ 100% เนื่องจากขนแต่ละเส้นจะมีระยะงอกที่แตกต่างกันไป โดยแสงเลเซอร์สามารถทำลายรากขนได้เฉพาะเส้นขนที่อยู่ในระยะเจริญเติบโตเท่านั้น ดังนั้น จึงต้องทำเลเซอร์ขนหลายครั้ง แต่หลังการทำเลเซอร์กำจัดขน ขนที่ขึ้นใหม่จะค่อย ๆ ลดลง และบางลงจนแทบมองไม่เห็น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ได้นานหลายปี แต่อาจต้องมีการทำเลเซอร์ซ้ำเป็นครั้งคราว เพื่อกำจัดขนที่ขึ้นใหม่


10. เลเซอร์กำจัดขน ราคาเท่าไร แพงหรือไม่? 

ราคาของเลเซอร์กำจัดขนขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่จะทำเลเซอร์ขน ประเภทของเครื่องเลเซอร์ขน และความชำนาญของแพทย์ แต่โดยทั่วไปแล้ว ราคาจะเริ่มต้นประมาณ 1,000 บาทต่อครั้ง โดยมีรายละเอียด ดังนี้

สำหรับราคาคอร์สเลเซอร์กำจัดขน (5 - 10 ครั้ง) จะเริ่มต้นที่ประมาณ 5,000 - 20,000 บาท ดังนั้น เลเซอร์กำจัดขนจึงอาจเรียกได้ว่า มีราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับการกำจัดขนแบบอื่น ๆ เช่น การโกน การถอน หรือแว็กซ์ แต่ได้ผลลัพธ์ยาวนาน นับว่าคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายในระยะยาว


สรุปเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน คือ การกำจัดขนโดยใช้แสงเลเซอร์เข้าไปทำลายรากขน สามารถกำจัดขนได้หลายส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนบนใบหน้า รักแร้ ขนแขน ขนขา หรือหน้าอก ซึ่งนิยมใช้เครื่อง Diode Laser และ YAG Laser โดยจะต้องเลเซอร์ขนอย่างน้อย 4 - 6 ครั้ง ห่างกันประมาณ 4 - 8 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจ Laser กำจัดขน ควรศึกษาข้อมูลให้ดี โดยเลือกคลินิกที่ดี ได้รับมาตรฐาน แพทย์มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในระยะยาวอย่างปลอดภัย 

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพสงกรานต์เขมร VS ไทย ความมันส์ ความสนใจ ที่แตกต่างกันไปในระดับนานาชาติ และบรรยากาศการเล่นที่แตกต่างกันเด้อทำขนาดนี้ ผมยอมแล้วชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้น30 แคปชั่นสาดน้ำ สงกรานต์ 2567 แคปชั่นเล่นน้ำ ฮาๆ สงกรานต์ กวนๆเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567มาทำความรู้จักกับ ”ลาบูบู้” (Labubu) อาร์ตทอยที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้!!!เราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?นทท.ต่างชาติ ถือปืนฉีดน้ำยิงกระจายเลขเด็ดเงินเทวดา ใครก็อยากได้ 16 เมษายน 2567รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"กระบะเผลอหลับใน..เกือบไปไม่กลับซ่ะแล้วดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่โจมตีอิสราเอลแล้วระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"นายกฯเศรษฐา ปะแป้ง เล่นน้ำสงกรานต์ ฉ่ำ ๆ@หัวหินเราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
แนะนำ 5 แอปกู้เงิน ทางเลือกสำหรับการเข้าถึงเงินทุนแนะนำซีรี่ย์เกาหลีออนแอร์ล่าสุด 2024 และซีรีย์เกาหลียอดนิยมลมเล่นไฟ Exes & Missus ละครดราม่าสุดเข้มข้น ออนแอร์แล้วตอนนี้!อาการไข้หวัดใหญ่ มาพร้อมไข้สูง ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย รู้ทัน ป้องกันได้
ตั้งกระทู้ใหม่