หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระบบผลิตน้ำประปา คืออะไร มีทั้งหมดกี่แบบ พร้อมบอกวิธีทำที่ได้มาตรฐาน

โพสท์โดย pugboongkung

ระบบผลิตน้ำประปา

ระบบผลิตน้ำประปา เป็นระบบน้ำประเภทหนึ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก สามารถใช้ในการอุปโภค บริโภค ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งน้ำประปานั้นเป็นน้ำที่จะถูกจ่ายผ่านก๊อกน้ำ อาจเป็นน้ำที่มีแหล่งน้ำมาจากน้ำบาดาล น้ำผิวดิน โดยน้ำเหล่านี้เป็นน้ำที่ได้มาจากธรรมชาติ ทำให้เป็นน้ำที่มีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรก แร่ธาตุ สารแขวน จำนวนมาก จึงต้องผ่านการปรับสภาพเพื่อให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นเสียก่อน ซึ่งบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบผลิตน้ำประปาว่าคืออะไร มีกี่แบบและมีขั้นตอนการทำระบบผลิตน้ำประปาอย่างไร 

ระบบผลิตน้ำประปา คืออะไร

ระบบผลิตน้ำประปา คือ ระบบน้ำประเภทหนึ่ง ที่จะนำน้ำจากแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ เช่น น้ำบาดาล น้ำผิวดิน คลอง บึง ฯลฯ มาเข้าสู่กระบวนการผลิตน้ำประปา ทำให้ได้น้ำประปาที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน สะอาด เอาไว้ใช้งานเพื่ออุปโภค บริโภค ในชีวิตประจำวัน กลายเป็นน้ำประปาให้เราใช้งานกันทั่วทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตร ภาคอุตสาหกรรม หรือภาคครัวเรือน 

ซึ่งการนำน้ำจากธรรมชาติมาอุปโภค บริโภค โดยไม่ผ่านกระบวนการบำบัดให้น้ำสะอาดขึ้นก่อน จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะในน้ำจากธรรมชาติมีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรก และสารพิษอยู่ จึงควรนำน้ำเข้าสู่กระบวนการบำบัด หรือกรองเอาสิ่งสกปรกออกก่อนนำไปใช้งาน 

ระบบผลิตน้ำประปามีทั้งหมดกี่แบบ

1.ระบบผลิตน้ำประปาผิวดิน

เป็นการนำน้ำผิวดินแหล่งน้ำจากธรรมชาติมาทำการปรับปรุงคุณภาพ เพื่อให้ได้น้ำที่สะอาดสามารถนำไปอุปโภค บริโภค ใช้ในภาคการเกษตร ภาคครัวเรือน และภาคอุตสาหกรรมได้ โดยน้ำผิวดินมักจะเป็นน้ำที่มีความขุ่น สารอินทรีย์ สารพิษ ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก ฯลฯ เจือปนอยู่เยอะ จึงเป็นแหล่งน้ำที่ควรนำไปปรับสภาพก่อนใช้งาน แต่ข้อดีของการทำระบบผลิตน้ำประปาผิวดินนั้นก็คือไม่ต้องขุดลงไปใต้ดิน ทำให้มีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำกว่า

2.ระบบผลิตน้ำประปาบาดาล

ระบบผลิตน้ำประปาบาดาล คือ การนำน้ำบาดาลที่เป็นน้ำจากธรรมชาติมาปรับสภาพน้ำให้มีความสะอาดมากขึ้น เพราะในน้ำบาดาลนั้นมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค แร่ธาตุ สนิมเหล็ก สารเคมีที่เป็นอันตรายและสารละลายต่าง ๆ เจือปนมามากมาย ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย การทำระบบผลิตน้ำประปาบาดาลจึงเป็นการนำน้ำบาดาลเข้าสู่กระบวนการผลิตจนมีความสะอาดพอที่จะอุปโภค บริโภค ซึ่งการนำน้ำบาดาลขึ้นมาทำระบบผลิตน้ำประปานั้นจะต้องใช้ต้นทุนในการขุดเจาะที่ค่อนข้างสูง แต่ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่า เพราะสามารถช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งได้เป็นอย่างดี

3.ระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน

แหล่งน้ำที่ใช้ในระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้านอาจะเป็นน้ำที่มาจากน้ำผิวดิน น้ำบาดาล หรือน้ำดิบจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งจะถูกส่งเข้าสู่กระบวนการปรับสภาพน้ำ เพื่อให้ได้น้ำที่ใสสะอาดมากขึ้น แล้วกระจ่ายให้กับคนภายในชุมชนทุกครัวเรือนผ่านท่อส่งน้ำประปา สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งอุปโภค บริโภค ได้อย่างปลอดภัย มั่นใจได้ว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย อีกทั้งการทำระบบผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ก็ยังช่วยให้พื้นที่ห่างไกลระบบน้ำประปาส่วนภูมิภาค มีน้ำใช้กันอย่างทั่วถึง และยังช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำได้เช่นกัน 

ขั้นตอนการทำระบบผลิตน้ำประปา

1.เตรียมบ่อสำหรับพักน้ำ

ในขั้นตอนแรกของการทำระบบผลิตน้ำประปา จะต้องเตรียมบ่อสำหรับพักน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะขุดเป็นบ่อขนาดใหญ่ ที่สามารถเก็บน้ำได้ปริมาณมาก เพราะจะได้สามารถตรวจสอบคุณภาพของน้ำ สิ่งต่าง ได้ก่อนว่าน้ำมีสภาพเป็นอย่างไร เหมาะสำหรับการทำระบบผลิตน้ำประปาหรือไม่ อันตรายไหม

2.ปรับสภาพแหล่งน้ำ

หลังจากตรวจสอบคุณภาพน้ำแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำใดก็มักจะเจอกับปัญหา เศษตะกอนที่เจือปนอยู่ในน้ำปริมาณมาก ซึ่งในขั้นตอนนี้ควรปรับสภาพน้ำด้วยการใส่สารปูนขาวหรือสารส้มลงไป เพื่อทำให้น้ำเกิดการตกตะกอนก่อนจะนำน้ำเข้าสู่ถังตกตะกอนที่เตรียมเอาไว้

3.ใส่สารเร่งตะกอน

เมื่อปรับภาพแหล่งน้ำแล้ว เมื่อนำน้ำเข้าสู่ถังตกตะกอนเราจะทำการเพิ่มสารเร่งตะกอนลงไปในระบบน้ำ เมื่อเกิดการตกตะกอน เศษตะกอนก็จะรวมตัวกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ตกลงก้นถัง ทำให้น้ำใสสะอาดมากขึ้น

4.กรองน้ำ

ต่อมาให้ทำการกรองน้ำที่ผ่านการตกตะกอน เพื่อที่จะกรองเอาสิ่งสกปรกขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าออกไปให้หมด ทำให้ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่มีความละเอียดเป็นอย่างมาก

5.ใส่สารคลอรีน

ในขั้นตอนนี้เราจะใส่สารคลอรีน เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำลงไปในน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ๆ ซึ่งขั้นตอนนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำโดยเฉพาะ

6.ตรวจคุณภาพน้ำสม่ำเสมอ

ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะจ่ายน้ำไปสู่คนในชุมชน เราต้องตรวจสอบคุณภาพของน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำที่ผ่านการกรองมีความสะอาด ปลอดภัย 

ทำระบบผลิตน้ำประปา ราคาเท่าไหร่

การทำระบบผลิตน้ำประปา เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผู้คนเป็นอย่างมาก ช่วยทำให้มีน้ำสะอาดใช้งานได้อย่างทั่วถึง และเชื่อว่ามีหลายคนสงสัยว่าการทำระบบผลิตน้ำประปามีราคาเท่าไหร่ ซึ่งราคาการทำระบบผลิตน้ำประปานั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ขนาดของระบบ คุณภาพของน้ำ จำนวนการผลิต ฯลฯ ทำให้การทำระบบผลิตน้ำประปาแต่ละพื้นที่ มีราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่หากต้องการทราบราคาโดยประมาณ ก็สามารถสอบถามกับผู้ประเมินได้ ว่าการทำระบบผลิตน้ำประปามีราคาเท่าไหร่กันแน่

สรุปเรื่องการทำระบบผลิตน้ำประปาใช้งาน

จะเห็นได้ว่าการทำระบบผลิตน้ำประปา เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ทำให้เรามีน้ำสะอาดเอาไว้ใช้งาน โดยไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผลกระทบใด ๆ ทั้งยังทำให้มีน้ำใช้กันอย่างเพียงพอต่อความต้องการของคนภายในชุมชน แต่สิ่งที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ ก็คือ การเลือกใช้บริการทำระบบผลิตน้ำประปาใช้งาน กับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์การทำงาน และมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบน้ำ เพื่อให้ได้ระบบผลิตน้ำประปาที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Mittwater.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pugboongkung's profile


โพสท์โดย: pugboongkung
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"สนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหายอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!เปิดโลก! ส่องประเทศชื่อสั้นสุดในโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้จัก!อิตาลีไม่ทนผู้นำนาโต้!จะให้โจมตีเข้าไปในรัสเซีย!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
กลูโคสซีรัป, Glucose Syrup, น้ำเชื่อมกลูโคส, Glucose Solution, กลูโคสไซรัป, สารให้ความหวานน้ำเชื่อมฟรักโทส, ฟรักโทสซิรัป, Fructose Syrup, น้ำเชื่อมฟรุกโตส, Fructose Solution, ฟรุกโตสไซรัปแนะนำ Databricks แพลตฟอร์มสายดาต้าตัวช่วยวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่เตรียมตัวสอบ IELTS เสริมความรู้ด้านภาษา เพื่อให้ได้คะแนนตามเป้าหมาย
ตั้งกระทู้ใหม่