‘ปลาดุก’ โปรตีนย่อยง่าย ป้องกันกระดูกพรุน
‘ปลาดุก’ โปรตีนย่อยง่าย ป้องกันกระดูกพรุน
.
ปลาดุก เป็นปลาที่มีการนำมาทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะนำมาทำผัดเผ็ด ทำปลาดุกย่าง หรือกระทั่งการนำมาทำเป็นแกงเผ็ด
.
ด้วยความที่ปลาดุกนั้นเป็นปลาที่ไม่มีเกล็ดจึงทำให้การนำมาประกอบอาหารนั้นค่อนข้างง่าย แต่บางคนก็อาจไม่ชอบปลาดุกเท่าไหร่นัก เพราะมีเมือกเยอะ และมีกลิ่นคาว
.
การทานปลาดุกนั้นจะทำให้เราได้รับโปรตีนสูง และโปรตีนจากปลานั้นก็เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ปลาดุกนั้นมีประโยชน์ช่วยในการบำรุงระบบประสาท สมอง บำรุงเล็บ ผม และกระดูก เป็นอาหารชั้นยอดในการป้องกันโรคกระดูกพรุน และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา
.
หากใครที่กำลังมองหาเมนูที่ทำจากปลาดุก เรามี 3 เมนูปลาดุก ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
.
1.ปลาดุกฟู
ขั้นตอนแรกเราต้องแกะเอาเนื้อปลาดุก เอาแต่เนื้อไม่เอาหนังนะคะ จากนั้นก็สับรวมกันกับเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทอดจนเหลืองกรอบแล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ส่วนวิธีการทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา พริกแดงซอย ผงชูรส น้ำตาลปี๊บ หอมแดงซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ต่อด้วยการนำน้ำยำไปราดบนปลาดุกฟู หรือใส่ถ้วยเล็กแบ่งแยกไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสง
.
2.แกงกะทิปลาดุกใบชะพลู
เพียงแค่นำปลาดุกที่หั่นชิ้น ใส่เกลือขย้ำให้เมือกหมด ล้างน้ำสะอาด พักให้สเด็ดน้ำ
วิธีเตรียมเครื่องแกงนำเครี่องแกงกะทิผสมกะปิละลายน้ำ ตั้งไว้ วิธีทำ นำกะทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำกะทิใส่เครื่องแกงุกะทิ ผสมกะปิ ที่เราเตรียมไว้ ผัดให้หอม ใส่ปลาดุกลงไป ใส่น้ำกะทิ คนเบาๆให้เข้ากัน นำใบชะพลูใส่ แล้วก็ปรุงรสตามใจชอบได้เลย
.
3.ลาบปลาดุก
แกะเอาเนื้อปลาดุกย่างมาเตรียมพักไว้ นำพริกเผา น้ำตาลทราย ผงปรุงรส น้ำปลา และมะนาว ลงไปผสมนลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ นำปลาดุกที่แกะไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำหอมแดงซอย พริกชี้หนูซอย ต้นหอมซอย ผักชีใบยาวซอย ลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยข้าวคั่ว เพิ่มความหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมทานได้เลยค่ะ