หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดในประเทศไทยที่ยากจนมากที่สุด

เนื้อหาโดย การเวลา

ความยากจนเป็นปัญหาสังคมที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก ประเทศไทยเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีคนยากจนอยู่เป็นจำนวนมาก ในปี 2565

สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  ประเทศไทยมีจำนวนคนจนทั้งสิ้น 3.80 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนคนจนร้อยละ 5.43 ลดลงจากปีก่อนที่สัดส่วนคนจนร้อยละ 6.3

 

จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า จังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศไทยคือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีสัดส่วนคนจนสูงถึงร้อยละ 21.33 รองลงมาคือ จังหวัดยโสธร ร้อยละ 16.67 และ จังหวัดหนองบัวลำภู ร้อยละ 16.22


สาเหตุของความยากจนในจังหวัดเหล่านี้ เกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น
สภาพภูมิประเทศ จังหวัดเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้การคมนาคมขนส่งและการสื่อสารทำได้ยากลำบาก ส่งผลให้โอกาสในการประกอบอาชีพและเข้าถึงแหล่งทุนต่างๆ เป็นไปได้ยาก


สภาพเศรษฐกิจ เศรษฐกิจของภาคเกษตรกรรม ซึ่งเป็นอาชีพหลักของประชากรในจังหวัดเหล่านี้ อยู่ในภาวะซบเซา ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรลดลง


ปัญหาสังคม ปัญหาสังคม เช่น ปัญหายาเสพติด ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว และปัญหาสุขภาพ ล้วนเป็นปัจจัยที่ซ้ำเติมความยากจนของประชาชน

 

เนื้อหาโดย: การเวลา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
การเวลา's profile


โพสท์โดย: การเวลา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Judsee, origin, การเวลา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อยเเทน!! เล่นน้ำสงกรานต์ยังไงให้ปวดหลัง เเต่ละคนไม่มีใครยอมใครรองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดีเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567ชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นคน #รวย จริง เขาไม่มานั่งอวดกันหรอก !? #millionaire #หนังสั้น #สะท้อนสังคมสังคมสมัยนี้ รู้หน้าไม่รู้ใจ ? #หนังสั้น #สะท้อนสังคมลิซ่า เป็นตากล้องแต่ดูยังไงก็เป็นนางแบบท่านหนึ่งน้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัว5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รวมคำทำนาย "สงครามโลกครั้งที่ 3"น้องไนซ์ เชื่อมจิต ส่งข้อความท้าหนุ่มกรรชัย มาเจอกันตัวต่อตัวลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วเขมรหัวใส? เคลมโดรนบินแปลอักษรงานสงกรานต์ไทย แปะธงชาติเขมรอ้างเป็นงานมหาสงกรานต์ของกัมพูชา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 เทคนิคเด็ด ฝึกภาษาต่างประเทศด้วยตัวเอง ให้เก่งปังไม่แพ้ใคร!5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"ให้เตรียมรับมือกับอุณหภูมิ 40-50 องศา ไม่ควรทำสิ่งนี้เด็ดขาดไอเดียดีนะเนี่ย เส้นขอบถนนแบบเรืองแสง เพื่อกันการมองไม่เห็นในยามค่ำคืน เจ๋งๆดีเน่อ
ตั้งกระทู้ใหม่