ต่างชาติบอกว่าสิ่งนี้เป็นเคล็ดลับของคนไทย
ต่างชาติหลายคนมาเมืองไทย แล้วได้ค้นพบบางอย่างที่เขาบอกว่าเป็นเคล็ดลับของคนไทย โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร ทำให้เขารู้สึกว่าสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น มาดูว่าจะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง
การบีบมะนาวแบบไทยๆ เวลาสั่งข้าวผัดหรือผัดไท ทางร้านก็จะให้มะนาวมาด้วย ตอนแรกๆก็บีบปกติ แต่ว่าตอนหลังก็ไปเรียนรู้ภูมิปัญญาคนไทยมา พบว่า ถ้าต้องการจะบีบมะนาว คั้นให้ได้น้ำแบบเต็มๆแล้วล่ะก็ ต้องบีบมะนาวกับช้อน
ด้ามช้อนสั้นของไทย สามารถที่จะเอามาแกะเมล็ดข้าวโพดออกจากฝักได้อย่างสวยงาม
การเอาหมูสามชั้นมาตากแดดเพื่อดึงรสชาติเพิ่มความอร่อย โดยเอาหมูสามชั้นไปตากบนฝาพัดลม
เอาซีอิ๊วขาวมาผสมกับน้ำมะนาวแค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มคล้ายพอนซึแล้ว เป็นสิ่งที่ได้จากร้านหมูกระทะเมืองไทย
ถ้าอยากกินข้าวญี่ปุ่นแล้วไม่มีข้าวญี่ปุ่น ก็ให้เอาข้าวปกติของไทยมาผสมกับข้าวเหนียวแล้วหุง จะให้ความรู้สึกหนึบๆพอทดแทนการกินข้าวญี่ปุ่นได้
วิธีลดความเผ็ดในอาหารไทย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต่างชาติสนใจมากว่าทำยังไงถึงจะลดความเผ็ดของอาหารได้ โดยที่ไม่ต้องปรับความเผ็ดให้ลดลง เช่นลดการใส่พริกลงในอาหาร เพราะอยากทานอาหารที่ยังคงเป็นรสชาติเดิมๆเหมือนที่คนไทยกินกัน ต่างชาติบางคนบอกว่าเวลากินอาหารไทยที่เผ็ด จะทำให้เผ็ดแล้วก็เจ็บไปทั่วทั้งปาก ซึ่งก็มีหลายวิธีที่ลองทำกัน เช่น ดื่มน้ำ แต่ว่ายิ่งดื่มน้ำก็จะยิ่งเผ็ด การดื่มน้ำอัดลมก็ให้ผลไม่ต่างจากการดื่มน้ำ คือยิ่งดื่มยิ่งเผ็ด จนในที่สุดก็พบว่าการกินของหวานๆ ชานมหวานๆ กาแฟหวานๆ หรือว่าดื่มนมรสธรรมชาติ จะช่วยลดความเผ็ดได้มาก
เรียนรู้การมัดถุงแกง ประเทศไทยมีวัฒนธรรมการซื้ออาหารกลับบ้าน ซึ่งอาหารมีขายอยู่ทุกที่ แม้แต่ร้านแผงลอยริมถนน ไม่ว่าจะเป็นของกินอย่างอาหารจานเดียว แกงต่างๆ ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ก็มีขาย เวลาไปสั่งอาหารตามร้านแล้วทานไม่หมด แค่มีถุงแกงกับหนังยางก็สามารถเอาอาหารที่เหลือใส่ถุงกลับบ้านได้ สิ่งที่ได้เรียนรู้มาคือพับปากถุงก่อนมัดเพื่อไม่ให้ปากถุงสกปรก ประโยชน์อีกอย่างของถุงพลาสติกคือเวลาฝนตก ให้เอาถุงพลาสติกมาคลุมหัว ฝนก็จะไม่โดนหัว แล้วก็จะไม่เป็นหวัด