แซนวิชข้าวห่อสาหร่าย
วันนี้มีเมนูน่าทาน มาฝากเพื่อน ๆ ได้ลองทำตามกันเช่นเคยค่ะ เป็นเมนูเหมาะที่จะพกทาน หรือไปทานนอกสถานที่
กับเมนู "แซนวิชข้าวห่อสาหร่าย" จะทำยังไงนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. สาหร่ายแผ่น 1-2 แผ่น (หรือปริมาณตามใจชอบ)
2. แครอทหั่นฝอย 30-50 กรัม
3. ใบผักกาดขาว 1-3 ใบ (หากไม่มีสามารถใช่ใบของผักอื่นแทนได้)
4. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (หรือปริมาณตามใจชอบ)
5. แฮม 1-2 แผ่น
6. ชีสแผ่น 1-2 แผ่น
7. ข้าวสวยญี่ปุ่น 1-2 ถ้วย
8. เกลือ 1/2 ชช.
9. น้ำมันงา 1 ชต.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมเครื่องสำหรับทำไส้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลางค่อนไปอ่อน ผัดแครอท โรยเกลือหยิบมือ
ผัดจนกระทั่งแครอทสุก จัดใส่จาน พักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ทอดแฮมให้สุก ตักใส่จาน พักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดไข่ดาว สุกแล้ว ตักพักไว้
2. ขั้นตอนเตรียมข้าว
นำข้าวสวยญี่ปุ่นใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำมันงา
จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
3. ขั้นตอนการห่อ
นำสาหร่ายแผ่นวางเป็นฐานรอง โดยหงายด้านหยาบขึ้น
วางข้าวไว้ตรงกลาง ให้เหลือมุมไว้ห่อสี่ด้าน ดังรูป
วางแฮมไว้ตรงกลาง
วางตามด้วยแผ่นชีสทับ
วางตามด้วยใบผักกาด และแครอทผัด
วางไข่ดาวทับ
ปิดหน้าด้วยข้าวสวยญี่ปุ่น
จากนั้นจับมุมด้านข้างแผ่นสาหร่าย ห่อไส้ทั้งหมดเข้าด้วยกัน
จับมุมห่อสาหร่ายทั้งสองด้านปิดจนมิดไส้
จากนั้นแรปพลาสติกใสห่ออีกชั้น เพื่อความแน่นหนา
จะได้ ดังรูป
เมื่อจัดเสิร์ฟ ให้ใช้มีดผ่ากลาง
แบออกมา จะได้ผลลัพธ์ ที่ดูน่าทาน ดังรูป
แซนวิชข้าวห่อสาหร่าย พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ^ ^
เป็นยังไงกันบ้างคะ เมนูนี้น่าทานใช่ไหม
ไว้ลองไปทำกันดูนะคะ
ที่มา: Youtube.com ช่อง Umi's cooking우미스쿠킹