เปลี่ยนขนมปังธรรมดา ให้เป็นอาหารเช้าน่าทาน
เชื่อว่าขนมปัง เป็นอาหารเช้าที่เพื่อน ๆ นำมาทานได้ง่าย
วันนี้เรามีสูตรน่าทานอีกสูตรให้เพื่อน ๆ ได้นำไปลองทำทานกันดูค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. ขนมปังแผ่น (ปริมาณตามใจชอบ)
2. ต้นหอมซอยเล็ก 1-2 ชต.
3. พริกหวาน 1-2 เม็ด
4. ข้าวต้มโพดแกะเมล็ด 1-2 ชต.
5. เมล็ดถั่วลั่นเตา 1-2 ชต.
6. ไส้กรอกหั่นเต๋าเล็ก 1-2 ชต.
7. มอสซาเรลล่าชีสแบบแผ่น (จำนวนเท่ากับขนมปังที่จะทำ)
8. ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
9. เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมขนมปัง
ใช้มีดตัดเนื้อขนมปัง เว้นจากขอบเข้ามาประมาณ 1 ซม.
ตัดทั้ง 4 ด้าน
ใช้นิ้วค่อย ๆ แกะเอาเนื้อด้านในออกอย่างเบามือ พยายามอย่าให้เนื้อด้านในขาด
เมื่อแกะเสร็จ จะได้ดังรูป
เราจะใช้ทั้งสองส่วนนี้เลยนะคะ พักไว้ก่อน
2. ขั้นตอนทำไส้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ใช้ไฟกลาง
จากนั้นนำ ต้นหอมซอย พริกหวาน ข้าวต้มโพดแกะเมล็ด เมล็ดถั่วลั่นเตา ไส้กรอกหั่นเต๋า
ผัดเข้าด้วยกัน
ปรุงรสด้วยเกลือ
เมื่อผัดเสร็จให้ตักพักไว้
จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
3. ขั้นตอนการทอดขนมปัง
ตั้งกระทะ (แนะนำใช้กระทะก้นแบน) ทาน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟอ่อน
เมื่อกระทะร้อน นำขอบขนมปังวางลงไปก่อน
จากนั้นตักไส้ที่เราเตรียมไว้ กะปริมาณไม่ให้เกินความสูงของขนมปัง
ลงไปวางในกรอบขนมปัง
พยายามใช้ช้อนเกลี่ยให้ไส้เสมอกัน
วางมอสซาเรลล่าชีสแผ่นลงไป
นำเนื้อขนมปังมาวางทับปิดท้าย
ใช้ตะหลิวกดเนื้อขนมปังให้แบนเสมอไปกับขอบ
เมื่อไส้เริ่มเซตตัวให้พลิกกลับอีกด่าน
ด้านหน้าจะได้ประมาณนี้
จากนั้นรอให้อีกด้านสุก
จึงพลิกกลับไป-มา จนไส้สุกพอดีตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหม
สูตรนี้เพื่อน ๆ สามารถประยุกต์ด้วยการเปลี่ยนเป็นผักอย่างอื่นที่เพื่อน ๆ พอจะหาได้
มาผัดเป็นไส้ได้เลยค่ะ จะทานเดี่ยว ๆ หรือทานพร้อมกับซอสที่เพื่อน ๆ ชอบ ก็ดูเข้ากัน
ลองไปทำกันดูนะคะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Qiong Cooking