หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 "คณะ"📝🎓 ไม่ฮิต!!! แต่..จบมาแล้วไม่ต้องกลัว 💰📇(ตกงาน) มีงานทำแน่นอน ?✅️💼🗃

เนื้อหาโดย YOYO C4000 IT

ในทุกๆปีการจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี หรือมากกว่า จะพบผู้จบใหม่ตกงานหรือกลายเป็นผู้ว่างงานสะส่วนใหญ่ และในวันนี้เราได้มี "คณะ" สายสาขาวิชาที่บอกเลยว่า "ไม่ค่อยมีคนนิยมสักเท่าไร" แต่ที่สำคัญคือจบมาแล้วมีงานทำแน่นอน และ "คณ" นั้นก็คือ..

 

  1.  คณะทัศนมาตรศาสตร์

   ใครรักในเรื่องเกี่ยวกับสายตา นี่คือคณะที่พลาดไม่ได้!! เพราะ คณะนี้ เป็นหนึ่งในวิชาชีพการประกอบโรคศิลปะที่เกี่ยวข้องกับตาและโครงสร้างที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนระบบการมองเห็น และ คัดกรองโรคเกี่ยวกับดวงตาเบื้องต้น สามารถตรวจกล้ามเนื้อตา ฝึกกล้ามเนื้อตา ตรวจสายตาในงานเวชศาสตร์การกีฬา และ ปัญหาสายตาที่มาจากการทำงาน   แล้วยังเรียนรวมไปถึงการเลือกแว่นให้เหมาะกับหน้า  ใช้วัสดุอะไรในการทำแว่นเพื่อดูให้เหมาะสมกับอาชีพนั้นๆ สิ่งที่นักทัศนมาตรแตกต่างออกไปจากจักษุแพทย์ คือ นักทัศนมาตรเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสายตา แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด รักษาโรคที่เกี่ยวข้องทางกายภาพของตา เช่น โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้นนั่นเองครับ.

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน : มหาวิทยาลัยนเรศวร , มหาวิทยาลัยรังสิต , มหาวิทยาลัยรามคำแหง

อาชีพ  นักทัศนมาตรในระบบราชการ , นักทัศนมาตรในโรงพยาบาล หรือคลินิกเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับสายตา , โรงงานอุตสาหกรรมเลนส์สายตาและเลนส์สัมผัส , อาจารย์ผู้สอนในสถานศึกษาของรัฐและเอกชน , นักทัศนมาตรด้านแรงงานและการกีฬา , ผู้เชี่ยวชาญคลินิกทัศนมาตรศาสตร์เฉพาะทาง และ อื่นๆอีกมากมาย

 

2.  คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร     

    โดยคณะนี้เค้ามีจุดมุ่งหมายที่จะผลิตบุคลากรทางสัตวศาสตร์ และ เทคโนโลยีการเกษตรที่มีพื้นฐานความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ รวมทั้งการฝึกทักษะการปฏิบัติงานให้เกิดความชำนาญในห้องปฏิบัติการของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เสริมสร้างประสบการณ์ในการทำงานในฟาร์มของเกษตรกร เพื่อเตรียมบัณฑิตให้มีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อจบการศึกษา                                                                                                     

อาชีพด้านสัตวศาสตร์

เซลส์ขายยาหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์ สัตวบาลในฟาร์ม หรือในไร่ต่าง ๆ, เจ้าของกิจการฟาร์ม, ข้าราชการในกรมปศุสัตว์, ผู้ช่วยสัตวแพทย์, นักปรับปรุงพันธุ์สัตว์, นักโภชนศาสตร์สัตว์    

อาชีพด้านเทคโนโลยีการเกษตร

1. ประกอบอาชีพส่วนตัว ในด้านการผลิตแปรรูปหรือจัดการเกี่ยวกับพืชหรือสัตว์

2. ทำงานในภาคธุรกิจเอกชน เช่น บริษัทปุ๋ยและวัสดุบำรุงดิน บริษัทจำหน่ายเครื่องยนต์และเครื่องทุ่นแรงการเกษตร

3. พนักงานในรัฐวิสาหกิจ เช่น กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง โรงงานยาสูบ เป็นต้น

4. รับราชการในหน่วยงาน เช่น กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร กรมพัฒนาที่ดิน กรมปศุสัตว์ เป็นต้น

 

   3.  คณะวนศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

    ขอเอาใจสายรักน้ำ รักปลา รักสิ่งแวดล้อมกันอีกซักหน่อยกับ คณะวนศาสตร์ เป็นคณะที่เรียนในศาสตร์เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ในด้านต่าง ๆ , การบริหารจัดการ , การอนุรักษ์ป่าไม้ , การจัดการลุ่มน้ำ และ สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ ทำความเข้าใจรวมไปถึงดูแลรักษาผืนป่าและทรัพยากรธรรมชาติทั้งหมด พูดง่ายๆก็คือ อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ การอนุรักษ์ผืนป่า คณะนี้เค้าก็เรียนทั้งหมดเลยนี่แหละครับ.

อาชีพ 

     กรมป่าไม้ , กรมการเกษตร , กระทรวงที่เกี่ยวเนื่องกับการเกษตร , กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช , วงการอุตสาหกรรมผลิตกระดาษ, เยื่อกระดาษบริษัทรับจัดสวนและภูมิทัศน์, บริษัทผลิตภัณฑ์ไม้ ,  นักวิจัย, นักวิชาการเกษตร, 

 

4. คณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

    สายรักโลกอย่าพลาดอีก 1 คณะ ที่น่าเรียนตามกันมาติด ๆ! คณะสิ่งแวดล้อมของที่นี่ จะมี 1 สาขาก็คือ  วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่กว้างที่ครอบคลุมในสาขาวิชาฟิสิกส์ เคมี และชีววิทยาและนำมาประยุกต์ใช้เพื่อความเข้าใจในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่การส่งเสริมความเข้าใจในสิ่งแวดล้อมที่มีความซับซ้อนที่อยู่รอบตัวเราและการปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาที่จะส่งผลต่อความยั่งยืนนั่นเองจ้าเด็ก ๆ

อาชีพ  รับราชการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม เช่น กรมป่าไม้, กรมประมง, กรมปศุสัตว์,   เจ้าหน้าที่ วิจัย, ควบคุม ระบบนิเวศ  และ อื่นๆ อีกมากมาย

 

     5. วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

    วิทยาลัยโพธิวิชชาลัย เป็นการเรียนแบบใช้องค์ความรู้ ในการนำเอาศาสตร์จากโลกตะวันตกกับโลกตะวันออกมาประยุกต์ร่วมกัน โดยเราจะต้องเรียน ทฤษฎีในตำราตามปกติส่วนหนึ่ง ในมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กับการลงพื้นที่จริง ในรายวิชาต่าง ๆ เพื่อไปสัมผัสกับของจริง ลงมือทำจริง ในรูปแบบ (Block Course) คือการเรียนแบบต่อเนื่อง ซึ่งเป็นแห่งแรกในระดับการศึกษาปริญญาตรี ของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ซึ่งอาจารย์สอนเรานั้นจะเป็น อาจารย์ของมหาวิทยาลัย ปราชญ์ชาวบ้าน และปราชญ์ชาติพันธุ์ และการเรียนภูมิปัญญาชาวบ้านของประเทศไทยเรามาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่นั่นเองครับ

อาชีพ  สาขาวิชาการจัดการภูมิสังคม สามารถประกอบอาชีพ  ดังนี้

  • นักพัฒนาชุมชนด้านสังคมแนวยั่งยืน
  • นักการจัดการภูมิสังคมโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ
  • โครงการหลวงในจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทย โครงการสืบสานพระราชดำริ มูลนิธิชัยพัฒนา
  • ประกอบอาชีพอิสระ ที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของชุมชนในท้องถิ่นต่างๆ
  • ประยุกต์กับวิชาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวกับ สาขาวิชาการจัดการภูมิสังคม

อาชีพ  สาขาวิชาการจัดการภูมิวัฒนธรรม สามารถประกอบอาชีพ  ดังนี้

  • นักพัฒนาชุมชนด้านวัฒนธรรมแนวยั่งยืน
  • นักจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของหน่วยงานเอกชน
  • นักจัดการวัฒนธรรมสารสนเทศ
  • ประกอบอาชีพอิสระ เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น
  • ประยุกต์กับวิชาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวกับ สาขาวิชาการจัดการภูมิวัฒนธรรม

 

: เรียบเรียงเนื้อหา : Yoyoc4000it. 📝😎
: ฝากกดไลค์👍👆  กดแชร์ให้ผมด้วยนะครับ : ขอบคุณครับ.🙏😎💕

เนื้อหาโดย: YOYO C4000 IT
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
YOYO C4000 IT's profile


โพสท์โดย: YOYO C4000 IT
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Homehome59, dorotee, YOYO C4000 IT
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เกรซ-แกรนด์" อวดลุคสก๊อยสาวสุดแซ่บ..บอกเลยเห็นแล้วรู้สึกสยิวทันทีรองเท้ากินคนกลายเป็นสีสันไปแล้วกับสงกรานต์ปีนี้..ไม่รู้จะฮา..หรือสงสารดียิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้าเมื่อคู่รักขอชาวเน็ต ช่วยเอาคนข้างหลังออกไปที..งานนี้ทำเอาขำกระจาย!หาดูยากภาพแห่งความทรงจำ การเล่นน้ำสงกรานต์ในอดีตของไทยญี่ปุ่นจัดเทศกาลปีใหม่พม่าที่กรุงโตเกียวเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567นักแสดงหญิงค่าตัวแพงที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เกรซ-แกรนด์" อวดลุคสก๊อยสาวสุดแซ่บ..บอกเลยเห็นแล้วรู้สึกสยิวทันทีลีน่าจัง "ฟาด" ลิซ่าโต้กระแสลาบูบู้!! ลั่นเกลียดลิซ่าเเล้วไกด์เขมรกร่าง! ด่ามวยไทยเป็นของปลอม ลั่น เขมรนี่ของแทร่ จะเอาคืนประเทศไทย?sparkle: เป็นประกาย เปล่งประกาย12 ข้อคิดหนังเรื่อง "หลานม่า" ฝากอะไรไว้ให้คนดู หนังที่เรียกน้ำตาท่วมจอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
sparkle: เป็นประกาย เปล่งประกายไล่ฟองอากาศออกจากฟิล์มมือถือ ง่ายๆ ด้วยตัวเอง!จัดการกับตัวเองอย่างไร ในวันที่ใจไม่ไหวแล้ว10 ประเทศ ที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่