หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไมโครพลาสติก " Toxic ร้ายกว่าที่คิด "

โพสท์โดย teerap

 

 

  ตั้งแต่เด็กๆที่บ้านสอนสอนว่า ถุงพลาสติกที่ได้มานั้น (จากการซื้อของมาจากที่ใดก็ตาม) ถ้าไม่ขาดหรือรั่ว ห้ามทิ้งให้เก็บไว้ใช้ต่อ (ส่วนใหญ่ใช้เป็นถุงขยะ) ก็เลยเก็บไว้ไม่น้อย จนบางทีลืมบางชุดไป พอมาเจอภายหลังพบว่าถุงพลาสติกจากห้างห้างหนึ่งมันย่อยสลายเป็นชื้นเล็ก ตอนนั้นยังนึกขอบคุณห้างนั้นที่ใช้ถุงพลาสติกที่ย่อยได้ไม่เป็นปัญหาแก่สิ่งแวดล้อมซึ่งดีต่อโลก ต่อมาภายหลังได้ทราบว่ามันไม่ได้ดีอย่างที่คิด เพราะสิ่งที่เห็นในวันนั้นมันคือ ไมโครพลาสติก และเจ้าสิ่งนี้มันร้ายกว่าที่เราคิดมากนัก

 ไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ทั่วไปในสิ่งแวดล้อมนั้น อาจเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพของเราโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากงานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ได้ค้นพบหลักฐานเป็นครั้งแรกว่าสารเคมีอันตรายในไมโครพลาสติกอย่างเช่น สารหน่วงการติดไฟและสารเคมีอื่นๆในการผลิตถุงพลาสติกนั้น สามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายของเราได้ ทีมวิจัยได้ใช้แบบจำลองผิวหนังมนุษย์ 3 มิติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในการทดลองแทน ซึ่งแต่ก่อนนั้นจะใช้สัตว์ทดลองหรือเนื้อเยื่อมนุษย์แบบดั้งเดิม ได้พบว่าเมื่อสัมผัสกับไมโครพลาสติกที่มีสารเคมีพิษ

สารเหล่านั้นจะถูกดูดซึมผ่านผิวหนังได้สูงถึง 8% โดยอัตราการดูดซึมจะยิ่งสูงขึ้นในผิวที่มีความชุ่มชื้นมากกว่า ถึงแม้หลายประเทศจะมีมาตรการควบคุมการใช้สารเคมีอันตรายเหล่านี้ (รวมถึงบ้านเราที่ออกกฏไม่ให้ห้างสรรพสินค้าแจกถุงพลาสติกแบบฟรีๆแก่ลูกค้า โดยคาดหวังว่าจะลดปริมาณถุงพลาสติกได้อย่างมันัยสำคัญ ที่ไหนได้แทบไม่มีผล

แต่ที่มีผลจริงๆคือห้างสรรพสินค้ามีรายได้เพิ่มจากการขายถุงพลาสติกให้ลูกค้าอย่างเป็นกอบเป็นกำ ทุกวันนี้ก็ยังไม่เห็นหน่วยงานไหนออกมาแก้เรื่องนี้ให้ถูกวิธีซะที) แต่ก็ยังพบว่ามีสารตกค้างอยู่ในสิ่งของเครื่องใช้เก่าๆที่อยู่รอบตัวเรา ซึ่งเจ้าไมโครพลาสติกนี้มันจะทำหน้าที่เป็น พาหะ ลำเลียงสารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายอย่างช้าๆ จนอาจสะสมและก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาวได้หากไม่ระมัดระวัง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรงกินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
ตั้งกระทู้ใหม่