หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ครม.ไฟเขียว ยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ


เขียนโดย sairung11

          เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2567 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ มีผลบังคับใช้ทันที โดยให้หน่วยงานในพื้นที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เข้ามามีส่วนร่วมดูแลโรงเรียนในช่วงที่ไม่มีครูอยู่

          นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติยกเลิกการอยู่เวรของครูในโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศ มีผลวันนี้ (23 มกราคม) ทันที อย่างไรก็ตาม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ เมื่อมีกรณีครูถูกทำร้ายระหว่างอยู่เวรในสถานศึกษา

          การยกเลิกครูอยู่เวรมีสาเหตุมาจากหลายประการ ประการแรกคือ ความปลอดภัยของครู เนื่องจากมีกรณีครูถูกทำร้ายขณะอยู่เวรเกิดขึ้นหลายครั้ง ประการที่สองคือ ภาระงานของครูที่มากเกินไป ครูต้องทำงานทั้งจัดการเรียนการสอน เตรียมการสอน ตรวจงาน ประเมินผล และงานอื่นๆ อีกมากมาย การอยู่เวรจึงเพิ่มภาระงานให้กับครูโดยไม่จำเป็น ประการที่สามคือ เทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบัน ทำให้สามารถดูแลความปลอดภัยของโรงเรียนได้โดยไม่ต้องใช้ครูอยู่เวร เช่น กล้องวงจรปิด ระบบรักษาความปลอดภัย เป็นต้น

          การยกเลิกครูอยู่เวรถือเป็นเรื่องดีสำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษา เนื่องจากช่วยลดภาระงานและเพิ่มความปลอดภัยให้กับครู อย่างไรก็ตาม หน่วยงานในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องเข้ามามีส่วนร่วมดูแลโรงเรียนอย่างจริงจัง เพื่อให้โรงเรียนและบุคลากรทางการศึกษามีความปลอดภัย

          สำหรับผลกระทบจากการยกเลิกครูอยู่เวร คาดว่าจะส่งผลดีต่อครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยครูจะมีเวลาทำงานด้านการเรียนการสอนและการพัฒนาผู้เรียนมากขึ้น ส่งผลให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น นอกจากนี้ การยกเลิกครูอยู่เวรยังช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับสถานศึกษา เนื่องจากไม่ต้องจ้างครูมาอยู่เวร

          อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังวลบางประการเกี่ยวกับการยกเลิกครูอยู่เวร เช่น ความปลอดภัยของโรงเรียนในช่วงที่ไม่มีครูอยู่ ปัญหาการลักขโมยทรัพย์สินในโรงเรียน และปัญหาเด็กนักเรียนทะเลาะวิวาท เป็นต้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องหามาตรการมารองรับปัญหาเหล่านี้ เพื่อให้โรงเรียนและบุคลากรทางการศึกษามีความปลอดภัย

เนื้อหาโดย: sairung11
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sairung11's profile
เขียนโดย sairung11
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: teetete, sairung11
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวยประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีเผยชีวิตจริง "ลูกเศรษฐีญี่ปุ่น" วัย 35 ไม่เคยทำงาน ใช้เงินเดือนละแสน แต่ทำไมไม่มีความสุข?4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026นักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569จังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เส้นกั้นบางๆ ระหว่าง Parody และละเมิดลิขสิทธิ์: บทสรุปดราม่า นารา-เต้ กันตนา ที่ครีเอเตอร์ต้องรู้ร้านแว่นตาที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย มีผลกำไรจากอะไรครีเอเตอร์เผยเบื้องหลังคลิปสุนัข 7 ตัว จากหนีตายสู่พฤติกรรมเป็นสัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่กินมื้อเช้า ผอมเร็วหรือพัง? เจาะลึก 8 ความเชื่อผิดๆ ในการลดน้ำหนักที่ควรรู้ร้านแว่นตาที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย มีผลกำไรจากอะไรการสร้าง "สุนัขสองหัว" น่าทึ่งและน่าสยดสยองที่สุดในประวัติศาสตร์การแพทย์ย้อนวิกฤตการณ์น้ำมันในช่วงทศวรรษ 1970 กับการใช้น้ำมันเป็นอาวุธ
ตั้งกระทู้ใหม่